Sữa thực vật hay sữa hạt có thật sự giàu dinh dưỡng và thay thế được sữa bò?

Thể chất & Dinh dưỡng - 26/02/2020

Nhiều bố mẹ vẫn nghĩ trẻ uống sữa bò càng nhiều càng tốt. Vậy trẻ sẽ thế nào nếu chuyển sang uống sữa thực vật cũng như sữa hạt?

Nhắc đến chế độ dinh dưỡng tốt cho trẻ, ai cũng nghĩ đến việc cho trẻ uống sữa bò càng nhiều càng tốt. Sữa bò được xem là nguồn dinh dưỡng cực tốt cho sự phát triển của xương, răng, từ đó giúp trẻ tăng chiều cao, cân nặng. Thậm chí có những gia đình để trẻ uống sữa bò thay cho nước lọc, trong khi sữa thực vật thì mới bắt đầu được chú ý trong vài năm trở lại đây.

trẻ uống sữa
Sữa là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho trẻ em

Tuy nhiên, trong những năm gần đây thì sữa bò đang thất thế, không còn được xem là thực phẩm vàng cho trẻ em nữa. Ở phương Tây và cả Việt Nam, nhiều gia đình bắt đầu chế độ cắt giảm sữa bò, từ đó mà khuyến khích trẻ uống ít sữa bò đi và thay thế bằng sữa thực vật, sữa hạt, được làm từ các loại hạt.

Thậm chí có những em bé lớn lên mà chưa từng uống sữa bò và ngày càng có nhiều loại sữa thực vật được bày bán ngoài siêu thị như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành hoặc sữa dừa. Vì thế, các bác sĩ bắt đầu quan tâm xem sữa thực vật sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như thế nào. Bố mẹ hãy cùng ODPhub tìm hiểu nhé!

Sữa thực vật ảnh hưởng đến phát triển chiều cao của trẻ như thế nào?

Một nghiên cứu được tiến hành năm 2017 của tạp chí dinh dưỡng Mỹ nhận thấy rằng trẻ không uống sữa bò sẽ thấp hơn khoảng 0,4 cm. Kết quả này dựa trên hơn 5000 đứa trẻ từ 2 đến 6 tuổi ở Canada và so sánh chiều cao giữa nhóm trẻ uống sữa bò với nhóm trẻ không uống sữa bò. Thậm chí cùng là trẻ 3 tuổi nhưng em bé uống 3 cốc sữa bò mỗi ngày sẽ cao hơn em bé uống sữa khác sữa bò đến 1,5 cm.

Tất nhiên nghiên cứu này chỉ có thể khẳng định rằng có mối liên quan giữa việc uống sữa và chiều cao của trẻ, chứ không khẳng định rằng sữa thực vật khiến trẻ thấp hơn, bởi còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ chứ không hoàn toàn do sữa.

>>> Tham khảo thêm:

Sữa hạnh nhân rất tốt cho trẻ bị dị ứng

Nhiều trẻ sơ sinh có thể bị dị ứng với một thành phần nào đó trong sữa bò và bố mẹ sẽ phải tốn nhiều công sức để tìm ra loại sữa thay thế. Theo các nhà nghiên cứu, sữa hạnh nhân là lựa chọn phù hợp nhất cho trẻ nhỏ không uống được sữa bò. Sữa hạnh nhân giúp trẻ phát triển mọi mặt tốt hơn là các loại sữa đậu nành hoặc sữa công thức dành riêng cho trẻ dị ứng.

sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân rất giàu dinh dưỡng và cũng phù hợp với trẻ nhỏ bị dị ứng.

Sữa đậu nành trị táo bón rất tốt

Táo bón là rắc rối thường gặp ở trẻ nhỏ và một nghiên cứu đã chứng minh sữa đậu này có thể giúp giải quyết tình trạng này. Đối với trẻ dưới 15 tháng tuổi bị táo bón, một loại sữa được điều chế từ đậu nành sẽ có tác dụng tốt, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa của trẻ. Ngược lại, trẻ uống nhiều sữa bò thường khiến tình trạng táo bón càng nặng nề hơn.

sữa đậu nành
Sữa đậu nành trị táo bón rất tốt.

Chúng ta vẫn chưa thể biết được toàn bộ tác dụng của sữa thực vật đối với quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Nhưng sữa thực vật vẫn là giải pháp thay thế phù hợp với một số gia đình không thể chọn sữa bò do trẻ bị dị ứng đạm sữa, có gia đình cũng hạn chế dùng sữa bò do thói quen ăn kiêng.

Vì thế, nếu bố mẹ muốn giảm bớt sữa bò và hướng trẻ sử dụng sữa thực vật nhiều hơn thì hãy trao đổi với bác sĩ nhi khoa để đảm bảo trẻ có đủ chất dinh dưỡng, nhất là là canxi.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận