Giải đáp nỗi băn khoăn liệu trẻ nhỏ có bị thiếu canxi nếu không uống sữa?

Thể chất & Dinh dưỡng - 01/10/2019

Bố mẹ vẫn nghĩ rằng sữa rất cần cho trẻ nhỏ, và trẻ uống càng nhiều sữa càng tốt. Nhưng nếu trẻ không uống được sữa thì có sao không nhỉ?

Trẻ nhỏ có phải uống sữa không? Câu trả lời là không nhất thiết, và thực ra, một số trẻ còn bị dị ứng sữa. Tuy nhiên, trẻ lại rất cần canxi và vitamin D, vốn có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Vậy thì, bố mẹ có thể bổ sung dinh dưỡng cho con bằng nguồn thực phẩm nào khác ngoài sữa?

Tre Thieu Canxi Neu Khong Uong Sua 3
Sữa là thực phẩm quen thuộc của trẻ hàng ngày

Không uống sữa thì trẻ nên uống gì để thay thế?

Một lựa chọn thay thế sữa bò là sữa hạt (phổ biến là sữa đậu nành) có bổ sung dưỡng chất. Thế nhưng sữa đậu nành lại chứa ít chất béo, nên trẻ từ 2-3 tuổi mà uống sữa đậu nành thì cần được bổ sung chất béo từ các nguồn khác.

Giả dụ, nếu trẻ uống 500ml sữa tươi mỗi ngày thì sẽ nhận được khoảng 16g chất béo. Nhưng cùng lượng sữa đậu nành chỉ có 6-9g chất béo thôi. Mà trung bình thì trẻ thường cần 40g chất béo/ngày, nên bố mẹ cần cho con ăn thêm những thực phẩm giàu chất béo khác.

Một lựa chọn khác nữa là sữa công thức làm từ đậu nành, hoàn toàn không có sữa bò và được bổ sung đủ lượng chất béo, canxi cần thiết cho trẻ. Sữa dê thì không phù hợp cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vì thiếu sắt, folate và vitamin B12. Nhưng trẻ lớn hơn thì có thể uống sữa dê tiệt trùng và có bổ sung dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu trẻ bị dị ứng hoặc không hấp thụ được sữa bò thì khả năng là trẻ cũng có phản ứng tương tự với sữa dê, nên bố mẹ cần thận trọng khi lựa chọn.

Tre Thieu Canxi Neu Khong Uong Sua 2
Nhiều bố mẹ tin rằng sữa là thực phẩm cung cấp canxi dồi dào nhất cho trẻ.

Những loại thực phẩm giàu canxi

Một số loại thực phẩm có lượng canxi dồi dào là nước ép cam có bổ sung dưỡng chất, sữa chua, phô-mai. Nếu trẻ chỉ không dung nạp lactose thì vẫn có thể ăn được sữa chua và phô-mai, tuy nhiên, nếu trẻ bị dị ứng sữa thì cũng không ăn được hai món này.

Thực phẩm chức năng bổ sung vitamin cũng có thể hữu dụng nếu bố mẹ thấy trẻ chưa nạp đủ lượng canxi cần thiết từ việc ăn uống. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần đọc kỹ bảng dinh dưỡng trên sản phẩm và hỏi ý kiến bác sĩ, vì một số loại có thể cũng chỉ cung cấp khoảng 20% lượng canxi cần thiết hàng ngày mà thôi.

Tre Thieu Canxi Neu Khong Uong Sua 1
Ngoài sữa, vẫn còn rất nhiều thực phẩm giàu canxi khác.

Ngoài ra, trẻ nhỏ không uống 500ml sữa tươi mỗi ngày và không tắm nắng thường xuyên cũng cần được bổ sung vitamin D. Bố mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn lượng dùng cần thiết, phù hợp với con mình nhé.

 Nguồn: www.verywellfamily.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận