Cẩm nang về cách chăm sóc trẻ sinh non 

Thể chất & Dinh dưỡng - 06/08/2020

Trẻ sinh non thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe hơn so với những trẻ sinh đầy tháng. Vì vậy, cách chăm sóc trẻ sinh non đôi khi cũng không giống các trẻ khác. 

Sinh non là khi trẻ ra đời vào tuần thứ 28 đến tuần thứ 36. Trẻ sinh càng sớm, con càng có nhiều nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe. Vì vậy, bố mẹ thường sẽ vất vả hơn nhiều trong quá trình chăm sóc trẻ sinh non. Lúc này, cách chăm sóc trẻ sinh non là mối quan tâm của rất nhiều bố mẹ

Để có thể chăm sóc và nuôi dạy trẻ sinh non thật tốt, bố mẹ cần hiểu rõ những đặc điểm và nhu cầu của con. 

Trẻ sinh non cũng có nhu cầu giống như những trẻ sinh đủ tháng: cần được bú sữa, ngủ đủ, mặc những bộ đồ thoải mái, được giữ vệ sinh tốt và an toàn. Trong trường hợp trẻ sinh từ quá sớm thì ngay từ khi mới chào đời, trẻ cần có sự trợ giúp từ các bác sĩ và y tá để đảm bảo sức khỏe được ổn định.

cách chăm sóc trẻ sinh non trong lồng ấp
Để có thể chăm sóc và nuôi dạy trẻ sinh non thật tốt, bố mẹ cần hiểu rõ những đặc điểm và nhu cầu của con.

Nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sinh non

Nếu ra đời từ quá sớm, trẻ sinh non có thể không bú được sữa mẹ và cần được cách ly khỏi bố mẹ để được điều trị đặc biệt. Lúc này, trẻ sẽ được bổ sung các dưỡng chất cần thiết vào cơ thể bằng cách truyền qua ống chuyên dụng.

Đến khi trẻ có khả năng bú mẹ, mẹ cũng cần tính toán lượng sữa cho con bú để trẻ không bị quá no, gây áp lực đến hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Mỗi cữ bú của trẻ có thể cách nhau khoảng 2-3 tiếng. Bố mẹ có thể quan sát sức ăn của trẻ trong mỗi lần ăn để điều chỉnh sao cho phù hợp. Nếu được cung cấp đủ lượng sữa cần thiết, trẻ sẽ cần được thay tã khoảng 6-8 lần mỗi ngày.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào nhất đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sinh non. Do đó, việc kích sữa cho mẹ là điều quan trọng nhằm giúp bầu vú của mẹ tiết ra nhiều sữa cho trẻ hơn. Để có nguồn sữa dồi dào, mẹ cần được mát-xa và làm ấm ngực để kích thích sữa về. Ngoài ra, mẹ cũng cần uống đầy đủ nước, ăn các thực phẩm giàu dưỡng chất và luôn giữ tinh thần thoải mái.

trẻ bú mẹ
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào nhất đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sinh non.

Ngoài việc quan tâm đến lượng sữa trẻ bú, bố mẹ cũng cần chú ý tới thời gian và chất lượng giấc ngủ của con. Những giấc ngủ chất lượng có thể hỗ trợ tích cực cho quá trình phát triển của trẻ, đặc biệt là giấc ngủ vào ban đêm vì đây là lúc trí não và thể chất của trẻ phát triển nhanh nhất so với các thời điểm khác trong ngày.

>>> Tham khảo thêm: Ngôn ngữ cơ thể của trẻ sinh non cho bố mẹ biết điều gì?

Những lưu ý khi chăm sóc trẻ sinh non

Bố mẹ có thể tham khảo lời khuyên về cách chăm sóc trẻ sinh non tại nhà từ các bác sĩ và điều dưỡng có chuyên môn ở bệnh viện. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần ghi nhớ những quy tắc an toàn khi chăm sóc trẻ sinh non như:

  • Đặt trẻ nằm ngửa khi ngủ.
  • Không để các vật dụng có thể gây ngạt thở ở gần trẻ (ví dụ như chăn to, gấu bông…) mà không có sự theo dõi của người lớn.
  • Nhiều trẻ sinh non chưa thể bú mẹ ngay nên mẹ sẽ phải vắt sữa và cho con bú bình. Khi chuẩn bị bình sữa cho trẻ sơ sinh, bố mẹ cần chú ý sử dụng núm vú giả được thiết kế đặc biệt dành cho trẻ sinh non. 
  • Không tắm cho trẻ quá lâu. Bố mẹ nên tắm nhanh cho trẻ sinh non trong phòng kín gió và chú ý lau khô người trẻ và mặc đồ cho con ngay sau khi tắm xong.

Đặc biệt, bố mẹ cũng đừng nên bỏ qua việc lập kế hoạch chăm sóc trẻ sinh non, nhất là trong trường hợp có nhiều người cùng bố mẹ chăm sóc trẻ.

ODPHUB hy vọng qua bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về cách chăm sóc trẻ sinh non, từ đó giúp bố mẹ tự tin hơn trong quá trình chăm sóc trẻ sinh non tháng.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Cách tương tác với trẻ sinh non trong lồng ấp 

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 11/06/2020

Cách tương tác với trẻ sinh non trong lồng ấp 

Trẻ sinh non thường được nuôi trong lồng ấp cho tới khi sức đề kháng của con đủ khỏe mạnh để được nuôi dưỡng ở môi trường bên ngoài. Vậy cách tương tác với trẻ sinh non hiệu quả là gì? 

Sự phát triển nhận thức của trẻ sinh non có theo kịp trẻ sinh đủ tháng?

Trí não & Nhận thức - 27/11/2019

Sự phát triển nhận thức của trẻ sinh non có theo kịp trẻ sinh đủ tháng?

Nhiều người tin rằng, não bộ của trẻ sinh non không phát triển tốt bằng trẻ sinh đủ tháng, nên trẻ sinh non có mức độ phát triển nhận thức chậm hơn. Tuy nhiên, sự thật không hoàn toàn như...

Trẻ sinh non sẽ tập đi vào thời điểm nào?

Thể chất & Dinh dưỡng - 04/10/2019

Trẻ sinh non sẽ tập đi vào thời điểm nào?

Bố mẹ nào cũng mong con mình sớm tập đi, và với những trẻ sinh non thì bố mẹ có thể càng nóng lòng hơn. Tuy nhiên, bố mẹ đừng nên quá sốt ruột, vì mỗi đứa trẻ đều có tốc độ phát triển khác...