Bé mấy tháng thì cho tập đứng là thích hợp và tránh bị chân vòng kiềng?

Thể chất & Dinh dưỡng - 27/06/2020

Biết đứng là giai đoạn rất quan trọng để bé chuẩn bị tập đi, thế nhưng không phải bố mẹ nào cũng nắm rõ được bé mấy tháng thì cho tập đứng là phù hợp nhất.

Trẻ biết đứng là dấu hiệu cho thấy cơ thể của trẻ đã phát triển cứng cáp hơn và sẵn sàng bước vào giai đoạn tập đi. Tuy nhiên, trẻ vẫn cần một chút trợ giúp của bố mẹ để tập đứng vững hơn, và việc này phải được thực hiện khi cơ thể trẻ đã hoàn toàn sẵn sàng cho việc đó. Bởi nếu trẻ tập đứng quá sớm khi hệ cơ xương chưa đủ phát triển thì chân của trẻ có thể phát triển thành chân vòng kiềng. Vậy bé mấy tháng thì cho tập đứng là hợp lý nhất?

Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!

Trẻ mấy tháng tập đứng là hợp lý nhất?

Thông thường khi trẻ được 6 đến 7 tháng tuổi sẽ có những biểu hiện cho thấy trẻ đã có khả năng tập đứng. Tuy nhiên, mỗi bé lại có đặc điểm thể chất khác nhau nên tốc độ phát triển cũng khác nhau, do đó bố mẹ cần chú ý tới các dấu hiệu của trẻ hơn là mốc thời gian cụ thể.

Nếu trẻ phát triển tốt và hệ cơ xương ở hông và chân của bé đủ cứng cáp để có thể chịu được trọng lượng của toàn cơ thể thì việc tập đứng sẽ không có ảnh hưởng gì quá nghiêm trọng cả. 

Với những trẻ được sắp xếp ngủ ở giường cũi riêng thì bố mẹ có thể dễ nhận ra thời điểm tập đứng cho trẻ, bởi vì lúc đó con sẽ thể hiện mong muốn đứng dậy thông qua các động tác như chồm người lên vịn vào thành giường cũi, bám vào những vật cố định để cố gắng đưa người đứng lên.

bé mấy tháng thì cho tập đứng là hợp lý?
Trẻ thường vịn vào các vật cố định hoặc thành giường, cũi để đu người đứng lên.

Cách tập đứng cho bé

Việc tập đứng cho trẻ không chỉ phụ thuộc vào yếu tố thể chất mà còn cả về số tháng tuổi của trẻ nữa. Để tập đứng cho con phù hợp theo độ tuổi thì bố mẹ có thể tham khảo những bài tập đứng dưới đây:

7 tháng tuổi

Đối với bé 7 tháng tuổi, bố hoặc mẹ có thể đỡ bé đứng dậy, sau đó người còn lại sẽ đưa món đồ chơi mà bé yêu thích lên cao hơn một chút để bé với lên lấy món đồ chơi đó.

8-9 tháng tuổi

Bố mẹ có thể cho trẻ nắm lấy thành giường, cũi để tập đứng. Tuy nhiên, bố mẹ không nên cho bé bám đứng quá lâu vì bé sẽ cảm thấy mệt, đồng thời phải quan sát cẩn thận để kịp thời nâng đỡ cho trẻ, tránh để bé ngã.

Trẻ 10 tháng tuổi

Khi trẻ lên 10 tháng tuổi, để tập cho trẻ đứng được lâu hơn thì bố mẹ có thể cho bé đứng sát vào tường, đồng thời thường xuyên khuyến khích bé bám vào thành giường, cũi. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể bắt đầu nắm tay bé và tập cho bé đi từng bước nhỏ.

trẻ mấy tháng tập đứng
Khi bé được 10 tháng tuổi, bố mẹ có thể nắm tay giúp bé đứng lên, thậm chí là đi được bước nhỏ.

>>>Tham khảo thêm:

Bố mẹ cần lưu ý điều gì khi tập đứng cho bé?

Nhiều bố mẹ hay lo lắng về vấn đề bé mấy tháng tập đứng được và vô tình áp đặt mốc thời gian cụ thể lên con, trong khi mỗi bé lại có đặc điểm thể chất và tốc độ phát triển khác nhau. Việc so sánh như vậy chỉ làm cho bố mẹ cảm thấy sốt ruột hơn, hoặc tệ hơn là có thể dẫn đến việc ép trẻ phải tập đứng sớm hơn so với khả năng của cơ thể trẻ.

Cách tốt nhất để tập đứng cho trẻ đó là chú ý quan sát các dấu hiệu cho thấy con đã sẵn sàng, từ đó hỗ trợ giúp con làm quen với các hoạt động đứng lên và ngồi xuống.

Khi nhận thấy trẻ có dấu hiệu muốn đứng lên thì việc đầu tiên bố mẹ nên làm đó chính là thử kiểm tra độ cứng cáp của trẻ. Bố mẹ hãy bế trẻ đứng lên trong khoảng vài giây để kiểm tra xem khi chân trẻ tiếp xúc với sàn nhà có đủ vững hay không. Nếu trẻ tỏ ra thích thú và chân tiếp đất đủ vững thì bố mẹ có thể tạo ra không gian rộng rãi, an toàn để tập cho bé tự đứng lên và ngồi xuống.

Bố mẹ nên lưu ý rằng trong những lần đầu tiên tập đứng thì chỉ nên cho trẻ đứng khoảng từ 2 đến 3 phút, nếu không trẻ sẽ bị mỏi cơ. Đồng thời hãy luôn ở bên bé để hỗ trợ trẻ ngồi xuống nhé!

ODPHUB mong rằng qua bài viết này, bố mẹ có thể biết được bé mấy tháng thì cho tập đứng là phù hợp nhất, đồng thời hỗ trợ con tập đứng thật hiệu quả nhé!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Có nên cho trẻ dùng xe tập đi hay không? 

Thể chất & Dinh dưỡng - 26/06/2020

Có nên cho trẻ dùng xe tập đi hay không? 

Nhiều bố mẹ chuẩn bị sẵn xe tập đi cho trẻ khi con đến tuổi tập đi. Nhưng bố mẹ thực sự có nên cho trẻ dùng xe tập đi hay không? Hãy cùng ODP tìm hiểu nhé! 

Bỏ túi 7 hoạt động trò chơi cho em bé tập đi cực thú vị và đơn giản

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 23/06/2020

Bỏ túi 7 hoạt động trò chơi cho em bé tập đi cực thú vị và đơn giản

Gợi ý 7 trò chơi cho em bé tập đi cho bố mẹ để dù ở nhà hay ra ngoài trời đều có thể áp dụng được, giúp tình cảm gia đình gắn bó hơn.

Trẻ sinh non sẽ tập đi vào thời điểm nào?

Thể chất & Dinh dưỡng - 04/10/2019

Trẻ sinh non sẽ tập đi vào thời điểm nào?

Bố mẹ nào cũng mong con mình sớm tập đi, và với những trẻ sinh non thì bố mẹ có thể càng nóng lòng hơn. Tuy nhiên, bố mẹ đừng nên quá sốt ruột, vì mỗi đứa trẻ đều có tốc độ phát triển khác...