Bé 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ với 3 phương pháp phổ biến nhất?

Thể chất & Dinh dưỡng - 15/07/2020

Bé 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ? - Đây là câu hỏi mà rất nhiều mẹ bỉm sữa băn khoăn mỗi khi bắt đầu quá trình cho bé ăn dặm.

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp ăn dặm dành cho bé. Trong đó có 3 phương pháp ăn dặm phổ biến được các mẹ lựa chọn, đó là ăn dặm kiểu Nhật, ăn dặm truyền thống và ăn dặm tự chỉ huy (BLW). Mỗi phương pháp ăn dặm lại có những cách chế biến và quy tắc riêng. Thế nên việc bé 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ trong một ngày thì còn tùy thuộc vào mẹ đang áp dụng phương pháp ăn dặm nào cho con.

Để tránh những giây phút lúng túng khi cho con ăn dặm, bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu xem lần đầu cho bé ăn dặm bao nhiêu là đủ nhé!

Ăn dặm kiểu Nhật – Trẻ ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật thì nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ lúc này là sữa. Giai đoạn 6 tháng tuổi thì trẻ chủ yếu tập làm quen với mùi vị của thức ăn nhằm kích thích phát triển vị giác của trẻ, thế nên lúc này, mỗi ngày mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 bữa.

Trong 1 tuần đầu tiên bắt đầu ăn dặm, mẹ nên chuẩn bị cháo loãng cho bé ăn theo tỷ lệ 1:10 (1 phần gạo, 1 phần nước) để đảm bảo độ loãng cho bé làm quen dần và không bị nghẹn. Các tuần tiếp theo mẹ có thể tiếp tục cho bé ăn cháo loãng và thêm 1 đến 2 loại rau củ nhiều chất xơ, dễ tiêu hóa như khoai và cà rốt đã xay mịn.

Một số nhóm thực phẩm mà mẹ có thể cho trẻ 6 tháng tuổi ăn đó là:

  • Nhóm tinh bột: bao gồm cháo loãng (gạo), bún, miến, khoai lang, khoai tây, chuối.
  • Nhóm đạm: lòng đỏ trứng, cá, đậu hũ, bột nếp, sữa chua, phô mai.
  • Nhóm vitamin, khoáng chất và chất xơ: bí đỏ, cà chua, cà rốt, cải bó xôi, cải ngọt, củ cải, bắp cải, táo, hành tây.

món ăn dặm kiểu Nhật cho bé
Nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật chính là ăn từ lỏng tới đặc.

Ăn dặm tự chỉ huy (BLW) – bé 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ?

Tương tự với phương pháp ăn dặm kiểu Nhật, BLW trong giai đoạn đầu cũng có mục đích giúp trẻ làm quen với các loại thức ăn. Tại thời điểm trẻ mới được 6 tháng tuổi thì điều quan trọng nhất khi cho con ăn dặm không phải là con có ăn được nhiều hay không, mà là giúp con cảm nhận được niềm vui từ hoạt động ăn uống, đặc biệt là trong các bữa cơm gia đình đầm ấm.

Vậy thực đơn ăn dặm tự chỉ huy của bé 6 tháng nên có những món ăn nào? Đó là:

  • Nhóm rau củ quả: Cải bó xôi, trái bơ, chuối cắt nhỏ.
  • Nhóm đạm: Thịt trắng như gà, thịt đỏ như thịt bò, cá phải đảm bảo hấp mềm và được cắt thành miếng nhỏ; lòng đỏ trứng luộc chín kỹ, bơ đậu phộng (không có muối).
  • Nhóm tinh bột: Các loại bánh mì cắt nhỏ, mì sợi cắt ngắn, nui để nguyên miếng.

>>>Tham khảo thêm: Trẻ sơ sinh uống nước được không? - Bố mẹ rất cần lưu ý!

Ăn dặm kiểu truyền thống – Bé 6 tháng ăn bao nhiêu bữa?

Khi được 6 tháng tuổi thì nguồn thức ăn chính của bé vẫn là sữa. Thế nên, mẹ không nên quá cứng nhắc trong việc chọn thời gian để cho bé ăn dặm, mà có thể chọn lúc rảnh rỗi trong ngày khi cả hai mẹ con đều đang ở trong trạng thái vui vẻ và thoải mái. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên để 2 bữa ăn trong ngày có độ giãn cách nhất định, giúp bé có đủ thời gian để tiêu hóa lượng thức ăn vừa tiếp nạp trước đó.

ăn dặm truyền thống với bột ngọt
Mẹ nên cho trẻ ăn dặm ngọt để làm quen với thực phẩm trước khi chuyển sang ăn dặm bột mặn nhé!

Giai đoạn đầu mẹ nên cho bé ăn bột ngọt để làm quen với hương vị của thức ăn. Thận của bé lúc này cũng chưa phát triển hoàn thiện do đó cần làm quen với bột ngọt trước, rồi sau đó mới tới bột mặn để bổ sung đạm. Mẹ nên cho bé ăn tăng dần lượng thức ăn, ăn từ loãng tới đặc, không ăn các loại gia vị (mắm, muối, đường, bột nêm).

Đối với các bé biếng ăn thì mẹ nên chia thành nhiều bữa trong ngày, và có thể cho bé bú thêm nếu bé ăn dặm quá ít.

Việc bé 6 tháng ăn dặm bao nhiêu là đủ không chỉ phụ thuộc vào phương pháp ăn dặm mà mẹ đang áp dụng, mà còn tùy thuộc vào sức ăn và tốc độ phát triển riêng của từng bé. Thế nên ODPHUB mong rằng mẹ đừng lo lắng quá và tránh tạo áp lực cho bản thân bằng việc so sánh con mình với người khác, mà nên để bé ăn theo nhu cầu của mình là tốt nhất nhé!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Gợi ý các công thức nấu bột ăn dặm mặn cực ngon cho bé

Thể chất & Dinh dưỡng - 07/07/2020

Gợi ý các công thức nấu bột ăn dặm mặn cực ngon cho bé

Sau khi bắt đầu quá trình ăn dặm bằng bột ngọt thì bé sẽ chuyển dần sang ăn bột ăn dặm mặn để bổ sung thêm các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Nguyên tắc vàng trong quá trình ăn dặm ngọt cho bé mà mẹ cần ghi nhớ

Thể chất & Dinh dưỡng - 06/07/2020

Nguyên tắc vàng trong quá trình ăn dặm ngọt cho bé mà mẹ cần ghi nhớ

Quá trình ăn dặm sẽ bắt đầu từ việc ăn dặm ngọt cho bé trước rồi mới tới ăn dặm bột mặn để bé làm quen dần với thực phẩm ngoài sữa mẹ.

Tác hại của việc cho trẻ ăn dặm sớm mà bố mẹ không ngờ tới

Thể chất & Dinh dưỡng - 03/07/2020

Tác hại của việc cho trẻ ăn dặm sớm mà bố mẹ không ngờ tới

Nhiều bố mẹ cho con ăn dặm sớm mà không biết đến những tác hại của việc cho trẻ ăn dặm sớm với sức khỏe của trẻ về sau này.