6 mẹo cho trẻ uống thuốc đắng một cách dễ dàng

Thể chất & Dinh dưỡng - 05/09/2020

Cho trẻ uống thuốc không phải là việc dễ dàng, đặc biệt là thuốc có vị đắng, thế nên bố mẹ hãy tham khảo 6 mẹo cho trẻ uống thuốc đắng trong bài viết này.

Mỗi khi trẻ không khỏe và phải uống thuốc để điều trị thì điều quan trọng nhất chính là giúp trẻ uống đầy đủ liều lượng và đúng thời điểm để đảm bảo lộ trình điều trị đó đem lại hiệu quả tốt nhất, giúp trẻ mau khỏi bệnh. Tuy nhiên, thuốc đắng mới giã được tật - thuốc đặc trị thường có vị đắng khiến trẻ vô cùng khó chịu. Chính vì thế, trẻ thường có thái độ từ chối hợp tác mỗi khi uống thuốc, thậm chí là sợ hãi và khóc thét. Vậy bố mẹ phải làm sao để cho bé uống thuốc dễ dàng, mang lại hiệu quả tốt nhất? ODPHUB xin phép chia sẻ 6 mẹo cho trẻ uống thuốc đắng được gợi ý bởi bác sĩ nhi khoa Trương Hoàng Hưng tại bệnh viện Texas (Hoa Kỳ) trong bài viết dưới đây.

cho bé uống thuốc đúng cách
Uống thuốc đối với nhiều trẻ thực sự là "cơn ác mộng", thế nên bố mẹ cần khéo léo để giúp con hợp tác hơn.

1. Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

Tâm lý có ảnh hưởng rất lớn đối với thái độ của trẻ trước mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống, việc uống một viên thuốc đắng cũng vậy. Thế nên việc chuẩn bị cho trẻ một tâm lý thoải mái và vui vẻ là điều rất quan trọng. Để làm được điều đó, bố mẹ có thể kết hợp thực hiện các mẹo cho trẻ uống thuốc đắng sau đây:

Chơi trò chơi nhập vai

  • Để chuẩn bị tâm lý thoải mái cho con, bố mẹ có thể cùng con chơi trò làm bác sĩ để khám bệnh cho búp bê hoặc nhân vật đồ chơi yêu thích của con, khi đồ chơi bị bệnh thì bác sĩ sẽ cần cho đồ chơi uống thuốc để nhanh chóng khỏi bệnh. Bằng cách này, con sẽ hiểu được khi mình bị ốm, có bệnh thì phải uống thuốc thì mới khỏe lại được, nhờ đó việc uống thuốc cũng sẽ dễ dàng được trẻ chấp nhận hơn.

Bố mẹ tươi cười khi cho trẻ uống thuốc

  • Chẳng bố mẹ nào vui vẻ được khi con bị ốm cả. Tuy nhiên, trẻ có thể cảm nhận được tất cả sắc thái cảm xúc thể hiện sự lo lắng, buồn bã, tiêu cực, từ đó sẽ có chung cảm nhận đó với bố mẹ, dẫn đến sợ hãi khi uống thuốc. Do đó, bố mẹ hãy cố gắng tỏ ra vui vẻ mỗi khi cho trẻ uống thuốc, để trẻ hiểu rằng đây không phải là việc gì đáng sợ, mà là điều có ích cho mình.

cách cho trẻ uống thuốc đắng mà không bị sặc
Hãy tươi cười mỗi khi cho con uống thuốc để tạo cảm giác thoải mái và không khiến trẻ sợ hãi.

Không lừa gạt trẻ

  • “Thuốc ngọt lắm, con uống thử là biết ngay” - đây có lẽ là cách cho trẻ uống thuốc đắng bằng những lời “dụ dỗ”, trấn an thường gặp nhất. Thế nhưng ngay sau khi uống và trẻ nhận ra thuốc đắng thì dần dà sẽ mất lòng tin vào bố mẹ. Thay vào đó, bố mẹ nên giải thích rằng thuốc sẽ giúp con bớt đau và nhanh khỏi bệnh, thì khi thuốc phát huy tác dụng, trẻ sẽ cảm thấy an tâm và tin tưởng bố mẹ, đồng thời không cảm thấy sợ uống thuốc nữa. Bên cạnh đó, bố mẹ tuyệt đối không bao giờ được gạt trẻ rằng thuốc là kẹo, vì trẻ rất ngây thơ, nếu trẻ thực sự tin điều đó thì rất có thể sẽ tìm thuốc để uống thay kẹo, dẫn đến sử dụng quá liều rất nguy hiểm.

Khen ngợi và trao thưởng hợp lý

  • Lời khen là sự khích lệ tinh thần đem lại hiệu quả lớn, giúp trẻ tự tin và dũng cảm hơn khi uống thuốc đắng. Bố mẹ cũng có thể sử dụng phần thưởng để khích lệ, động viên con trong những giai đoạn phải uống liều thuốc dài ngày.

Cho trẻ quyền lựa chọn

  • Bố mẹ có thể cho trẻ chủ động lựa chọn việc uống thuốc với cốc nước nhỏ hoặc lớn hơn, thời điểm uống thuốc là sau khi ăn tráng miệng hoặc sau khi đã rửa tay sạch sẽ, chọn mùi vị của thuốc,... Cho trẻ quyền lựa chọn khiến trẻ có tâm lý dễ chịu và hợp tác hơn khi phải uống thuốc đắng.

mẹo cho trẻ uống thuốc
Bố mẹ có thể cho trẻ lựa chọn một số "đặc quyền" khi uống thuốc, như lựa chọn ly uống thuốc, thời điểm,...

2. Uống thuốc vòng qua lưỡi

Cách cho trẻ uống thuốc không bị sặc, đặc biệt là các loại thuốc có vị đắng, đó là sử dụng ống bơm nhỏ để bơm thuốc từ từ vào rãnh má thay vì bơm trực tiếp vào lưỡi của trẻ.

3. Cải thiện mùi vị của thuốc

Các loại thuốc có hương vị thơm ngọt sẽ giúp trẻ dễ uống hơn, thế nên bố mẹ nên trao đổi với bác sĩ để có thể lựa chọn loại thuốc phù hợp nhất mà không làm thay đổi hoặc làm giảm tác dụng của thuốc.

>>>Tham khảo thêm: Tất tần tật những điều bố mẹ cần biết về thuốc bổ sung sắt cho bé

4. Uống thuốc lạnh

Viên thuốc mát lạnh sẽ khiến bé tập trung vào cảm giác thay vì vị giác, thế nên thuốc đắng sẽ không thể làm khó được bé. Bố mẹ có thể cho thuốc vào tủ mát, hoặc cho trẻ uống thuốc cùng với nước mát.

5. Tập cho trẻ uống thuốc dạng viên

Bố mẹ có thể tập cho trẻ từ 5 tuổi trở lên uống thuốc dạng viên bằng cách nhúng sơ viên nang vào nước mát trước khi cho trẻ uống để tạo bề mặt trơn, giúp trẻ dễ nuốt hơn.

cho trẻ uống thuốc đúng cách
Bố mẹ có thể luyện cho trẻ từ 5, 6 tuổi trở lên uống thuốc dạng viên.

6. Nhờ bác sĩ trợ giúp

Để có thể cho trẻ uống thuốc đúng cách, bố mẹ có thể trao đổi với bác sĩ để xin trợ giúp. Bác sĩ có thể sử dụng một số cách dưới đây:

  • Tăng nồng độ, giảm số lượng: Bác sĩ có thể sử dụng thuốc cùng chức năng với nồng độ cao hơn và giảm lượng thuốc mà trẻ phải uống. Ví dụ: thay vì phải uống liều 10ml (500mg) thuốc Amoxicillin 250/5ml, thì trẻ chỉ cần uống khoảng 6.25ml loại 400mg/5ml mà thôi.
  • Bác sĩ cân nhắc giảm số lần uống thuốc trong ngày, thay vì 3-4 lần thì chỉ cần 1-2 lần.
  • Chỉ định sử dụng thuốc dạng syrup có hương vị dễ uống cho trẻ nhỏ.
  • Thay vì thuốc uống, bác sĩ có thể cân nhắc kê thuốc thuốc tiêm hoặc thuốc nhét vào hậu môn tùy từng trường hợp.

Cho trẻ uống thuốc cũng cần tới kỹ năng, chính vì thế ODPHUB hy vọng rằng bố mẹ sẽ tham khảo và cân nhắc việc áp dụng 6 mẹo cho trẻ uống thuốc đắng trên để giúp con dễ hợp tác hơn, từ đó có thể đảm bảo lộ trình điều trị và chóng khỏi bệnh nhé!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Cách trị ho cho trẻ không cần dùng thuốc

Thể chất & Dinh dưỡng - 17/07/2020

Cách trị ho cho trẻ không cần dùng thuốc

Tại sao bố mẹ không nên lạm dụng thuốc kháng sinh cho bé? Các cách trị ho cho trẻ không cần dùng thuốc là gì? Bố mẹ tham khảo bài viết dưới đây của ODP nhé!

Khi nào cho trẻ uống thuốc hạ sốt là thích hợp và hiệu quả?

Thể chất & Dinh dưỡng - 10/07/2020

Khi nào cho trẻ uống thuốc hạ sốt là thích hợp và hiệu quả?

Thời tiết nóng nực dễ gây ra tình trạng ốm sốt ở trẻ nhỏ khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Vậy khi nào nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt?

Trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ hay không?

Thể chất & Dinh dưỡng - 01/07/2020

Trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ hay không?

Bố mẹ cùng ODPHUB tìm hiểu câu trả lời cho thắc mắc chung của nhiều người: “Trẻ biếng ăn có nên cho uống thuốc bổ hay không?” nhé!