Khi nào cho trẻ uống thuốc hạ sốt là thích hợp và hiệu quả?

Thể chất & Dinh dưỡng - 10/07/2020

Thời tiết nóng nực dễ gây ra tình trạng ốm sốt ở trẻ nhỏ khiến nhiều bố mẹ lo lắng. Vậy khi nào nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt?

Sốt là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải bố mẹ nào cũng biết cách chăm sóc trẻ khi ốm sốt đúng cách. Vậy khi nào cho trẻ uống thuốc hạ sốt? Đâu là cách hạ sốt an toàn cho trẻ?

Khi nào cho trẻ uống thuốc hạ sốt

Trên thực tế, sốt chỉ là biểu hiện của cơ thể khi bị vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể chứ không phải bệnh.Trẻ được coi là sốt khi: nhiệt độ trực tràng, tai hay thai dương 38 độ C trở lên; nhiệt độ nách từ 37.2 độ C trở lên và nhiệt độ miệng từ 37,8 độ C trở lên. Vậy có nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt ngay lúc này?

Bố mẹ nên hiểu rằng sốt là biểu hiện có lợi khi trẻ bị sốt, giúp cơ thể tiêu diệt vi khuẩn, virus tốt hơn. Sử dụng thuốc hạ sốt không phải để cho trẻ mát mà giúp cải thiện sự khó chịu của trẻ. Chính vì thế, bố mẹ nên hạ sốt khi trẻ sốt trên 38 độ C. Một số trường hợp đặc biệt như: bỏng, bị mắc bệnh phổi và tim, sốt kéo dài, suy dinh dưỡng, sốt sau phẫu thuật thì lúc này sốt mới gây hại cho trẻ và cần hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý khi cho trẻ dùng thuốc hạ sốt

Sau khi đã biết khi nào nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt, bố mẹ cũng cần biết thêm cách dùng thuốc hạ sốt đúng cho trẻ. Thông thường, thuốc hạ sốt chỉ dùng khi nhiệt độ cơ thể trên 38 độ C. Lúc này, bố mẹ có thể dùng paracetamol để hạ sốt cho trẻ dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Mỗi trẻ có thể trạng, cân nặng khác nhau nên không thể áp dụng bắt kỳ một liều lượng chung nào cho trẻ. Sử dụng sai liều thuốc có thể khiến bệnh của trẻ tệ hơn.  

>>> Bố mẹ nên xem thêm: Sốt viêm họng ở trẻ nhỏ: Bố mẹ nên làm gì để trẻ nhanh khỏi ốm

Bên cạnh đó, với trẻ nhỏ, mẹ nên cho trẻ bú nhiều hơn để cung cấp nước và điện giải cho cơ thể. Với trẻ lớn hơn, bố mẹ nên bổ sung thêm nước, hoa quả, đồ ăn mát và lỏng cho trẻ, giúp trẻ có thêm vitamin,

khi nào nên cho bé uống thuốc hạ sốt
Một trong những cách giúp trẻ nhanh khỏi ốm đó là cho trẻ uống nhiều nước để bù điện giải. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cho trẻ uống thêm oresol theo đúng liều lượng. Tuy nhiên, không phải trẻ nào cũng uống được nên có thể thay thế bằng các loại nước hoa quả khác như: chanh, cam,...

Những sai lầm dễ gặp khi hạ sốt cho trẻ

Uống thuốc hạ sốt để phòng sốt cao hơn: 

Mặc dù nhiều bố mẹ biết rằng khi nào nên cho trẻ uống hạ sốt nhưng vẫn có tình trạng cho trẻ uống thuốc hạ sốt trong khi thân nhiệt chưa đến 38,5 độ C. Nếu trẻ không khó chịu hay sốt quá cao, việc cho trẻ uống có thể khiến trẻ khó chịu và mắc phải một số tác dụng phụ.

Uống hạ sốt để phòng co giật

Trước đây, có rất nhiều quan điểm cho rằng sử dụng thuốc hạ số có thể phòng co giật do sốt tuy nhiên sau khi nghiên cứu thời điểm khi nào cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt thì điều này không hoàn toàn đúng. Việc co giật nhiều khi là do gen di truyền nếu trong gia đình có người từng bị hồi nhỏ. Việc dùng hạ sốt không giúp trẻ hết co giật mà chỉ giúp trẻ phòng tái cơn trong cùng một đợt sốt thôi. 

Dán miếng dán hạ sốt:

Sử dụng miếng hạ sốt trên thực tế không giúp trẻ giảm nhiệt độ cơ thể. Trên thực tế, miếng hạ sốt khiến nhiều trẻ cảm thấy khó chịu.

Đắp và/hoặc uống lá rau diếp: 

Đắp lá khá giống với cơ chế chườm mát. Tuy nhiên, cách làm này khá tốn thời gian và mất vệ sinh. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt vì sốt nhẹ không cần uống và sốt cao thì cần dùng thuốc hạ sốt mới có tác dụng. Việc uống nhiều lá diếp khi trẻ còn nhỏ có thể ảnh hưởng đến đường ruột của trẻ. 

nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi nào
Việc đắp lá không giúp trẻ nhanh hạ sốt hơn.

Chườm mát

Chườm mát tuy là cách làm phổ biến giúp trẻ hạ sốt nhưng nhiều bố mẹ vẫn thường xuyên làm không đúng. Nhiều bố mẹ sử dụng cồn hoặc nước lạnh để chườm cho trẻ và điều này là không đúng, khiến cơ thể bị sốt cao hơn. Bên cạnh đó, chườm mát cũng chỉ dùng khi trẻ sốt dưới 38.5 độ C, còn cao hơn vẫn cần thuốc hạ sốt. Nếu sau 30 phút hạ sốt, trẻ vẫn sốt cao trên 40 độ C thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để được chữa trị kịp thời. 

Không phối hợp thường quy hai loại thuốc hạ sốt hoặc thuốc đa thành phần

Bên cạnh những lưu ý trên, bố mẹ cũng cần để ý những điểm sau khi dùng thuốc hạ sốt cho trẻ:

  • Không khuyến khích sử dụng kết hợp hai loại thuốc paracetamol và ibuprofen vì sẽ làm tăng tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
  • Không được dùng cùng thuốc đa thành phần, trong đó có paracetamol và một số thuốc khác làm co mạch, khô mũi,... Sử dụng những thuốc như này sẽ làm tăng tác dụng phụ của các thành phần khác mà không cần thiết. Những thuốc đa chức năng thường không hiệu quả bằng những thuốc chuyên dành cho hạ sốt.
  • Không sử dụng aspirin để hạ sốt cho trẻ vì có nhiều tác dụng phụ.

Nếu chưa biết khi nào cho trẻ uống thuốc hạ sốt là hợp lý, bố mẹ có thể hỏi tư vấn từ bác sĩ.
Nếu chưa biết khi nào cho trẻ uống thuốc hạ sốt là hợp lý, bố mẹ có thể hỏi tư vấn từ bác sĩ.

Nếu bố mẹ vẫn còn cảm thấy hoang mang không biết khi nào thì nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt, cách tốt nhất là bố mẹ nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ tư vấn. ODPHUB mong rằng qua bài viết này, bố mẹ sẽ bớt lo lắng không biết khi nào cho trẻ uống thuốc hạ sốt cũng như chăm sóc trẻ ốm sốt tốt hơn.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận