Những vấn đề về ngôn ngữ ở trẻ 2-4 tuổi (Phần 1)

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 29/08/2019

Khi bắt đầu tập nói, trẻ sẽ gặp phải khá nhiều vấn đề. Bố mẹ hãy tìm hiểu để có cách tác động kịp thời cho con nhé!

Ở giai đoạn từ 2-4 tuổi, trẻ sẽ bắt đầu tập nói và phát triển khả năng ngôn ngữ. Trong quá trình đó, trẻ có thể gặp phải một số khó khăn mà nếu bố mẹ để ý sớm thì có thể giúp trẻ khắc phục rất hiệu quả. 

Phát âm sai

Trước khi 7 tuổi, trẻ thường gặp khó khăn ở một số âm nhất định do chưa hoàn thiện khả năng ngôn ngữ. Chẳng hạn, trẻ có thể nói sai những phụ âm khó như “l”, “p”..., hoặc bỏ bớt âm, như “xe ô tô” thì trẻ nói thành “xe tô”... 

Trẻ học phát âm thông qua những người xung quanh nên bố mẹ hãy nói đúng từ và nhấn mạnh vào những âm tiết trẻ hay nói sai. Tuy nhiên, cũng không cần quá nghiêm trọng về việc này.

Ngoài ra, bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu trẻ chỉ nói được toàn nguyên âm hoặc không nói được nguyên âm kép. Bởi vì như vậy, rất có thể là trẻ không nghe rõ được hết các âm thanh do vấn đề về thính giác.

Van De Ngon Ngu 1
Trẻ dễ phát âm sai trong giai đoạn này do cơ miệng của trẻ chưa hoàn thiện.

Nói ngọng

Trẻ rất hay nói ngọng một số âm hoặc dấu câu. Tuy nhiên, cách phát âm này của trẻ sẽ được cải thiện dần dần.

Bố mẹ nên hỗ trợ cho trẻ bằng cách phát âm chuẩn xác trong khi nói chuyện, đồng thời kiểm tra xem những lúc con nói ngọng có phải do con bị nghẹt mũi không. Ngoài ra, nếu lo lắng rằng con quen nói ngọng và khó sửa thì bố mẹ hãy cho con gặp bác sĩ trị liệu từ trước khi con 5 tuổi cho dễ chỉnh. 

Van De Ngon Ngu 2
Bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp các chuyên gia ngôn ngữ để điều chỉnh cho trẻ.

Khó nói thành câu

Nếu ở độ tuổi lên 3, trẻ vẫn hơi khó nói thành câu thì bố mẹ cũng không nên quá lo lắng. Đôi lúc, trẻ quá vội vàng diễn đạt, đến mức lại lắp bắp khi bố mẹ tỏ ra không hiểu.

Tuy nhiên, khi trẻ lên 4, mọi chuyện lại thay đổi khá nhiều. Lúc này, suy nghĩ của trẻ sẽ bắt đầu đủ hoàn thiện để tạo thành câu. Điều này giúp trẻ có thể nói trôi chảy hơn nhiều.

Để hỗ trợ sự phát triển ngôn ngữ của trẻ, bố mẹ hãy dạy thể hiện cách nói thành câu. Ví dụ, khi trẻ nói: “Mẹ, tất con, đi vào!”, thì mẹ nên đáp: “Con muốn mẹ đi tất cho con à?”, hoặc mở rộng những điều trẻ nói: “Con xem này, đôi tất màu xanh, mẹ đang đi vào chân con đấy!”.

Van De Ngon Ngu 3
Bố mẹ cần hỗ trợ để giúp trẻ hoàn thiện khả năng nói của mình hơn.

>>> Tham khảo thêm: Những vấn đề về ngôn ngữ ở 2-4 tuổi (Phần 2)

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận