Trò chuyện đúng cách với trẻ về COVID-19: Những điều bố mẹ nên biết

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 25/03/2020

Khi dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp, nhiều bố mẹ có thể sẽ bối rối không biết làm sao để trò chuyện đúng cách với trẻ về COVID-19. Vậy bố mẹ cùng tham khảo bài viết sau của ODP nhé!

Trước tình hình và các thông tin về dịch bệnh COVID-19 như hiện nay, không chỉ người lớn lo lắng mà trẻ nhỏ cũng dễ dàng cảm nhận được sự căng thẳng từ bố mẹ. Nhưng bố mẹ biết không, chỉ cần những cuộc trò chuyện cởi mở, những chia sẻ khéo léo, bố mẹ đã có thể giúp trẻ hiểu rõ hơn tình hình hiện tại và bình tĩnh, chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân trong mùa dịch này.

Vậy bố mẹ đã trò chuyện đúng cách với trẻ về COVID-19 hay chưa? Dưới đây là những cách hiệu quả mà bố mẹ có thể áp dụng ngay. 

Lắng nghe và đặt cho trẻ những câu hỏi mở 

Trước hết, bố mẹ nên dẫn dắt trẻ vào vấn đề bằng cách tìm hiểu xem trẻ đã biết những gì về COVID-19 và lắng nghe những câu chuyện liên quan đến dịch bệnh từ trẻ. Nếu con còn quá nhỏ và chưa nhận thức được về tình hình bùng phát của dịch bệnh, bố mẹ không nhất thiết phải nói rõ và chi tiết về vấn đề này. Hãy tận dụng cơ hội này để hướng dẫn và nhắc nhở con cách giữ gìn giúp trẻ vệ sinh an toàn mùa dịch.

trẻ rửa tay
Bố mẹ nên trò chuyện đúng cách với trẻ về Covid-19.

Bố mẹ có thể kết hợp việc này với các hoạt động thú vị mà trẻ thích, ví dụ như vẽ tranh hay kể chuyện để mở đầu cuộc trò chuyện một cách tự nhiên hơn. Trong khoảng thời gian này, bố mẹ hãy đảm bảo không gian xung quanh mình và trẻ thật thoải mái và an toàn để con dễ dàng chia sẻ hơn.

Đặc biệt, bố mẹ nên lưu ý không nói giảm hoặc lảng tránh mối lo ngại của trẻ. Hãy thể hiện bố mẹ đồng cảm với con và cho con thấy rằng cảm xúc bất an và sợ hãi về những điều này là rất bình thường. Trong cuộc trò chuyện, bố mẹ nên dành sự chú ý cho trẻ để thể hiện mình đang lắng nghe con. Đây cũng là cơ hội để trẻ hiểu rằng mình có thể trò chuyện, tâm sự với bố mẹ hay thầy cô, bạn bè vào bất cứ lúc nào, nhất là khi cảm thấy lo lắng.

Dùng các khái niệm phù hợp để giải thích cho trẻ 

Trẻ nhỏ có quyền được tiếp cận tới những thông tin trung thực về các sự kiện đang xảy ra trong cuộc sống, nhưng bố mẹ cũng nên lưu ý ngôn từ mình sử dụng để tránh gây cảm xúc lo âu, căng thẳng cho trẻ. Do đó, để trò chuyện đúng cách với trẻ về COVID-19, bố mẹ nên sử dụng ngôn ngữ phù hợp với lứa tuổi của trẻ, đồng thời quan sát phản ứng của trẻ trong quá trình trò chuyện để hiểu rõ hơn về mức độ lo lắng của con.

trẻ em và covid-19
Bố mẹ nên sử dụng ngôn ngữ phù hợp với lứa tuổi của trẻ để con không bị quá lo lắng.

Nếu trẻ có đặt ra những câu hỏi về dịch COVID-19 mà bố mẹ chưa thể trả lời được thì bố mẹ cũng không nên trả lời theo suy đoán. Thay vào đó, hãy cùng trẻ tìm ra lời giải đáp bằng nhiều cách khác nhau, ví dụ như tham khảo từ các nguồn thông tin chính thống trên internet (báo điện tử VTV, UNICEF, WHO…)

Hướng dẫn trẻ cách bảo vệ bản thân và bạn bè

Không nhất thiết phải kể nhưng câu chuyện đáng sợ và dễ gây hoang mang cho trẻ, bố mẹ có thể chỉ đơn giản là hướng dẫn và khuyến khích trẻ rửa tay đúng cách và thường xuyên. 

Hãy chỉ cho trẻ cách che miệng bằng khuỷu tay vào lúc ho hoặc hắt hơi. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên giải thích cho con hiểu rằng mình không nên tiếp xúc gần với những người có triệu chứng như vậy, đồng thời hỏi xem họ có bị ho, sốt hay khó thở không.

Trấn an tinh thần trẻ

Khi xem những hình ảnh tiêu cực trên internet hay tivi, trẻ có thể sẽ không nhận thức được sự khác biệt giữa những hình ảnh đó với thực tế. Điều này có thể sẽ khiến trẻ cảm thấy nguy hiểm đang cận kề, dẫn tới trạng thái lo lắng, khủng hoảng. 

Lúc này, bố mẹ có thể giúp trẻ đối mặt với những cảm xúc đó bằng cách tạo cơ hội cho trẻ được vui chơi và thư giãn. Bố mẹ hãy cố gắng giữ cho những thói quen và lịch trình sinh hoạt hằng ngày của gia đình như bình thường, nhất là vào giờ đi ngủ. Nếu gia đình phải chuyển tới môi trường mới, bố mẹ cũng có thể tạo cho trẻ thói quen mới để con tập làm quen dần. 

Trò chuyện đúng cách với trẻ về Covid-19
Hãy trấn an tinh thần để trò chuyện đúng cách với trẻ về Covid-19.

Trong trường hợp dịch bùng phát tại địa phương, bố mẹ hãy an ủi trẻ rằng khả năng con bị nhiễm bệnh là rất thấp và đa số nhưng người nhiễm bệnh đều không bị ốm quá nặng. Ngoài ra, cũng có rất nhiều người khác đang cố gắng hết sức để hỗ trợ và bảo vệ gia đình mình, do đó con đừng nên quá lo lắng. 

Đặc biệt là khi trẻ cảm thấy không khỏe, bố mẹ hãy giải thích rằng con phải ở trong nhà hoặc trong phòng bệnh viện, mặc dù việc này có thể nhàm chán, thậm chí đáng sợ, để đảm bảo sự an toàn cho chính mình và những người xung quanh. 

Tìm hiểu xem trẻ có đang bị kỳ thị hay kỳ thị người khác hay không

Một điều quan trọng là bố mẹ kiểm tra xem trẻ có đang bị kỳ thị, bắt nạt hay kỳ thị, bắt nạt trẻ khác hay không. 

Bố mẹ hãy giải thích để trẻ hiểu rằng ngoại hình, nguồn gốc xuất xứ hay ngôn ngữ của một người không liên quan gì tới việc người đó có bị nhiễm vi-rút Corona hay không. Vậy nên nếu bị các bạn miệt thị hay bắt nạt ở trường, trẻ hãy thông báo việc này cho người lớn mà mình tin tưởng, ví dụ như thầy cô hoặc bố mẹ. Bố mẹ hãy nhắc nhở trẻ rằng hành vi bắt nạt ở trường là sai trái, chúng ta nên yêu thương và hỗ trợ lẫn nhau thay vì phân biệt đối xử hay bắt nạt người khác.

>>> Tham khảo thêm:

giúp trẻ vệ sinh an toàn mùa dịch
Bố mẹ nên kiểm tra xem trẻ có đang bị kỳ thị, bắt nạt hay kỳ thị, bắt nạt trẻ khác hay không.

Tìm đến sự giúp đỡ từ người khác

Bố mẹ cần cho trẻ hiểu rằng mọi người trong xã hội đang giúp đỡ và hỗ trợ lẫn nhau qua những hành động tử tế và rộng lượng. Bố mẹ có thể kể cho trẻ nghe những câu chuyện về các nhà khoa học, nhân viên y tế và những người ở mọi độ tuổi đang nỗ lực từng ngày để ngăn chặn dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng. Khi hiểu rằng mọi người đang chung tay hành động, trẻ sẽ được động viên và trấn an hơn. 

Làm gương cho trẻ

Trẻ nhỏ thường rất thích bắt chước, nên sẽ làm theo cách mà bố mẹ phản ứng trước tin tức. Do vậy, bố mẹ nên cố gắng giữ bình tĩnh và kiểm soát mọi việc trong mọi tình huống. 

Nếu bố mẹ cảm thấy lo lắng, buồn phiền thì hãy dành thời gian cho bản thân, làm những việc khiến mình cảm thấy thư giãn và trò chuyện với những người mình tin tưởng.

mẹ trò chuyện với con
Bố mẹ hãy làm gương và trò chuyện đúng cách với trẻ về COVID-19.

Kết thúc cuộc trò chuyện với trẻ một cách cẩn thận

Một cách nói chuyện với trẻ về COVID-19 là khi kết thúc cuộc trò chuyện, bố mẹ cố gắng đánh giá mức độ lo lắng của trẻ bằng cách theo dõi và quan sát ngôn ngữ cơ thể, giọng điệu và hơi thể của trẻ để xem con có đang trong trạng thái lo âu hay không. 

Bố mẹ đừng quên nhắc nhở trẻ rằng con có thể tâm sự với bố mẹ bất cứ lúc nào để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc và lo âu của mình, để con biết rằng bố mẹ luôn quan tâm và lắng nghe trẻ mỗi khi con cần. ODPHUB hy vọng qua bài viết trên, bố mẹ sẽ hiểu rõ hơn để trò chuyện đúng cách với trẻ về COVID-19

 

 

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận