Trẻ nói quá nhiều - nguyên nhân và cách khắc phục

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 18/12/2019

Có rất nhiều lý do khiến một số trẻ nói quá nhiều. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu về vấn đề này, cũng như những cách giúp trẻ biết điều tiết lời nói nhé.

Trẻ nhỏ rất thích nói và thường nói nhiều, đặc biệt là về những điều mình có hứng thú. Tất nhiên, nói nhiều không phải là xấu, nhưng nếu trẻ nói quá nhiều, nói không đúng lúc đúng chỗ thì có thể khiến người khác khó chịu, xa lánh. Vậy tại sao lại có tình trạng này, và bố mẹ có thể làm gì để giúp trẻ?

Thế nào là nói quá nhiều?

Nói quá nhiều không chỉ liên quan đến khoảng thời gian, mà còn đến cả thời điểm, địa điểm và nội dung mà trẻ nói nữa.

Những trẻ ít có khả năng kiểm soát việc nói chuyện của mình thường: 

 • Chọn thời điểm, địa điểm nói không phù hợp.
 • Nói xen, ngắt lời người khác.
 • Độc thoại suốt cuộc trò chuyện.
 • Nói mà không suy nghĩ khiến người khác chạnh lòng hoặc khó chịu.

Việc này có thể khiến người khác có ấn tượng không tốt với trẻ. Người lớn thì có thể nghĩ trẻ vô lễ nên trách mắng trẻ. Còn bạn bè thì có thể chế giễu hoặc cô lập trẻ. 

bé thì thầm với bạn trong lớp học, trẻ nói quá nhiều
Trẻ nói quá nhiều có thể khiến người khác có ấn tượng không tốt với trẻ.

Lý do khiến trẻ nói quá nhiều

Có nhiều lý do, bao gồm: 

 • Trẻ quá thích thú một chủ đề nào đó, tới nỗi muốn chia sẻ mọi điều về chủ đề đó. 
 • Trẻ căng thẳng vì điều gì đó. Lúc này, trẻ không biết làm sao để bình tĩnh lại, nên cứ nói liên tục. Thậm chí, một số trẻ nhút nhát, hay lo lắng trong những tình huống xã hội, cũng có thể nói không ngừng thay vì im lặng. 
 • Trẻ thiếu các kỹ năng xã hội, ít nhận biết được các tín hiệu từ người khác như ngôn ngữ cơ thể hay nét mặt. Do đó, trẻ sẽ không chú ý tới việc người khác phản ứng với lời nói của mình ra sao. 
 • Trẻ khó kiểm soát bản thân. Nhiều trẻ có tính cách bốc đồng và khó kiềm chế. Khi có điều muốn nói, trẻ sẽ không dừng lại để nghĩ xem đó có phải là thời điểm hay địa điểm phù hợp để nói không. Thế rồi trẻ cũng không ngừng nói được, dù biết rằng mình đang nói quá nhiều.

bé gái vẽ tranh, trẻ nói quá nhiều
Có nhiều lý do khiến trẻ nói quá nhiều.

Bố mẹ có thể làm gì để giúp trẻ?

Để giúp trẻ kiểm soát lời nói tốt hơn, bố mẹ có thể: 

 • Cho trẻ tập trò chuyện với bố mẹ: Bố mẹ nên giải thích rằng lắng nghe là việc quan trọng nhất trong quá trình giao tiếp. Sau đó, bố mẹ hãy giúp trẻ luyện tập khả năng lắng nghe bằng cách thường xuyên đặt câu hỏi về chủ đề mình đang nói đến.
 • Hướng dẫn trẻ cách lưu lại ý tưởng của mình: Nếu ở lớp mà trẻ nói leo quá nhiều, bố mẹ hãy gợi ý trẻ ghi lại (nếu trẻ biết viết) hoặc vẽ sơ lược ra giấy những gì mình nghĩ. Như vậy, trẻ sẽ “xả” bớt được những suy nghĩ của mình, không sốt sắng nói ngay lập tức, cũng không bị quên ý tưởng. Rồi đến khi thích hợp thì trẻ có thể xem lại những gì mình đã ghi hoặc vẽ để nói ra.
 • Bảo trẻ nên “dừng lại, quan sát và lắng nghe”: Bố mẹ hãy hướng dẫn trẻ tạm dừng sau hai, ba câu nói, rồi quan sát và lắng nghe xem những người trò chuyện với mình có đang cảm thấy phiền không.
 • Tự tạo ra những “ký hiệu bí mật” để nhắc nhở mỗi khi trẻ “quá đà”, ví dụ như gãi đầu hoặc hắng giọng.
 • Giúp trẻ hiểu vấn đề của mình: Bố mẹ có thể gợi ý cho trẻ những cách để thừa nhận hành vi của mình. Ví dụ, nếu chen ngang lời người khác, trẻ nên nói: “Tớ lại ngắt lời cậu rồi, xin lỗi nhé. Đôi khi tớ mải nói quá”. Rồi trẻ có thể hỏi tiếp: “Vừa rồi cậu định nói gì ấy nhỉ?”.

bé trò chuyện với mẹ trên giường, trẻ nói quá nhiều
Bố mẹ nên tìm hiểu phương pháp phù hợp để giúp cải thiện tình trạng trẻ nói quá nhiều.

Bố mẹ nên kiên nhẫn, vì việc rèn luyện cho trẻ đòi hỏi nhiều thời gian và nỗ lực. Nếu trẻ buồn bã vì nhận phản ứng tiêu cực từ mọi người, bố mẹ hãy tỏ ra thông cảm và khích lệ để trẻ thay đổi chứ đừng tiếp tục chê bai điểm yếu của trẻ. Ngoài ra, bố mẹ cần khen ngợi trẻ thật nhiều mỗi khi trẻ biết trò chuyện hợp lý, để trẻ tự tin và mau tiến bộ hơn.

Vậy nếu trẻ nói quá nhiều, bố mẹ đừng nên quá lo lắng nhé. Bố mẹ hãy thử những biện pháp mà ODPHUB vừa giới thiệu, chắc chắn sẽ giúp được trẻ kiểm soát lời nói của mình tốt hơn đấy!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận