Trẻ biết nói sớm và những điều bố mẹ nên biết

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 09/04/2020

Tập nói là cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển ngôn ngữ của trẻ. Vậy nếu trẻ biết nói sớm thì sao? Bố mẹ cùng ODP tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Trong những năm đầu đời của trẻ, hẳn bố mẹ nào cũng mong muốn con mình sớm đạt được những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển, từ tập lẫy, tập bò, tập ngồi, tập đi… Đây đều là những dấu hiệu cho thấy não bộ và khả năng vận động của trẻ đang phát triển tốt. Tương tự đối với các kỹ năng ngôn ngữ. Nếu trẻ biết nói sớm, hẳn bố mẹ sẽ rất vui vì con có cơ hội phát triển vốn từ vựng của mình phong phú hơn và nói được các câu dài hơn so với các bạn đồng trang lứa. Vậy liệu trẻ biết nói sớm có thông minh không? 

Trẻ mấy tháng tuổi biết nói?

Câu hỏi mà khá nhiều các bậc bố mẹ thắc mắc đó là: Trẻ biết nói sớm có thông minh không?”. Ngôn ngữ đòi hỏi quá trình học tập và rèn luyện lâu dài, vậy nhưng việc bố mẹ hiểu và nắm rõ quá trình phát triển các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ trong những năm đầu đời là rất quan trọng. Dù chỉ là những năm tháng đầu đời nhưng đó lại là quãng thời gian tạo ra nền tảng cho khả năng trò chuyện và giao tiếp của trẻ về sau. Dưới đây là một vài cột mốc quan trọng nhất:

Giai đoạn 3-12 tháng

Bắt đầu bi bô và tạo ra những âm thanh có vẻ gần giống như đang nói chuyện. Vào cuối giai đoạn này, trẻ bắt đầu giao tiếp có mục đích hơn, biết đưa ra yêu cầu, đòi hỏi và từ chối người khác.

bé tập ngồi
Trẻ 3-12 tháng bắt đầu biết bi bô.

Giai đoạn 12-18 tháng

Trẻ nói được những câu dài khoảng 2-3 từ. Khi được dạy hay lắng nghe từ những cuộc trò chuyện của người lớn, trẻ có thể bắt chước nói theo những từ đó dễ dàng hơn. Đây cũng là khoảng thời gian trẻ học tập và tiếp thu từ vựng rất tốt.

Giai đoạn 18 tháng - 2 tuổi

Vốn từ vựng của trẻ giờ đây đã phát triển khá nhiều. Trẻ bắt đầu biết ghép các từ lại với nhau để tạo thành câu ngắn và người lớn có thể hiểu phần lớn những gì con nói. Con cũng hiểu và biết làm theo những chỉ dẫn đơn giản. Nói cách khác, trẻ hiểu được những điều đơn giản mà người lớn nói. 

Giai đoạn 2-3 tuổi

Trẻ nói được những câu phức tạp và chính xác hơn, hiểu được nhiều khái niệm hơn. Lúc này, những câu mà trẻ nói khá rõ ràng, đến mức người lạ cũng có thể hiểu con đang muốn gì.

mẹ trò chuyện cùng con gái
Trẻ 2-3 tuổi nói được những câu phức tạp và chính xác hơn.

Giai đoạn 3-5 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ có thể trò chuyện khá tốt và lưu loát. Con cũng có khả năng kiểm soát giọng điệu và sử dụng ngôn ngữ cơ thể để mô tả về những điều mà mình đang muốn diễn đạt. Ngoài ra, những câu nói của trẻ lúc này có đầy đủ chủ ngữ - vị ngữ và có tính logic. Trong giai đoạn 3-5 tuổi, trẻ cũng` biết ghi nhớ và kể lại những câu chuyện ngắn. 

>>> Tham khảo thêm: Các cột mốc phát triển ngôn ngữ và giao tiếp ở trẻ trong 5 năm đầu đời

Dấu hiệu trẻ biết nói sớm có phải là điều tích cực?

Việc trẻ biết nói sớm có thông minh hơn so với những trẻ khác hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Không phải trẻ nào biết nói sớm cũng có chỉ số thông minh cao hơn các bạn đồng trang lứa. Trẻ biết nói sớm cũng không đồng nghĩa với việc các kỹ năng khác của con phát triển với tốc độ tương tự. Ví dụ như khi 18 tháng, trẻ có thể nói được nhiều câu nhưng vẫn đang trong giai đoạn tập đi, tập chạy như các bạn khác cùng lứa tuổi. 

Tuy nhiên, trẻ biết nói sớm cũng là một tín hiệu tích cực. Theo các nhà nghiên cứu, những trẻ biết nói sớm và nói nhiều có xu hướng sở hữu chỉ số IQ cao hơn ở thời điểm 3 tuổi, và có kết quả kiểm tra tốt hơn khi lên 9 tuổi so với các bạn khác bằng tuổi nhưng ít nói hơn. Ngoài ra, sự phát triển sớm về mặt ngôn ngữ cũng giúp trẻ giao tiếp tốt hơn, có thể hiểu và thể hiện những cảm xúc của bản thân, thậm chí hỗ trợ tích cực cho quá trình phát triển tư duy của trẻ. 

mẹ dạy trẻ biết nói sớm
Việc trẻ biết nói sớm có thông minh hơn so với những trẻ khác hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Những trẻ biết nói sớm đôi khi cũng gặp phải những khó khăn, ví dụ như cảm thấy lạc lõng trong tập thể vì trò chuyện mà các bạn đồng trang lứa chưa hiểu được vì các kỹ năng ngôn ngữ của trẻ phát triển chậm hơn. 

Tóm lại, thay vì thắc mắc và lo lắng về việc không biết trẻ biết nói sớm có thông minh không, việc này có tốt hay không, thì bố mẹ hãy cứ vui mừng và hỗ trợ tích cực cho quá trình phát triển của con nhé.

Bố mẹ có thể làm gì để giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ?

Trong những năm tháng đầu đời của trẻ, sự tương tác giữa bố mẹ và trẻ đóng vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển ngôn ngữ của con. Do đó, bố mẹ nên cố gắng trò chuyện với trẻ càng nhiều càng tốt. Bố mẹ hãy chú ý những điều dưới đây để quá trình tập nói của trẻ diễn ra hiệu quả nhất: 

  • Khi trẻ bắt đầu biết ê a, hãy phản ứng lại với những âm thanh của trẻ. Việc này sẽ giúp con cảm thấy vui vẻ và thích thú với những cuộc trò chuyện hơn.
  • Trò chuyện với con như với một người bạn. Mặc dù có thể trẻ chưa thể hiểu hết những điều bố mẹ nói, nhưng việc này sẽ giúp con tiếp xúc với nhiều từ mới, giúp con mở rộng vốn từ của mình.
  • Chú ý quan sát và đáp ứng những nhu cầu của trẻ thông qua ngôn ngữ cơ thể của con, bởi vì khi chưa biết nói, trẻ có thể sẽ dùng ngôn ngữ cơ thể để diễn đạt những điều mình mong muốn. Khi bố mẹ quan tâm và đáp ứng kịp thời những yêu cầu của trẻ, con sẽ có động lực để giao tiếp nhiều hơn.
  • Tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với nhiều từ ngữ khác nhau bằng cách giới thiệu cho trẻ từ mới trong từng hoàn cảnh cụ thể.
  • Khi trẻ đã biết nói những câu đầy đủ ngữ pháp, hãy khuyến khích trẻ kể chuyện, ví dụ như hỏi về những hoạt động mà trẻ đã làm khi tới thăm nhà ông bà hay khi ở ngoài lớp.
  • Thường xuyên đọc sách cho trẻ và chia sẻ những câu chuyện thú vị với con.

mẹ dạy trẻ biết nói sớm
Thay vì quan tâm tới việc ai là đứa bé biết nói sớm nhất thế giới, bố mẹ hãy vui vẻ với quá trình phát triển ngôn ngữ của con.

Để trẻ thông minh và phát triển khỏe mạnh, bố mẹ nên quan tâm, theo dõi sát sao quá trình phát triển của con, từ đó đưa ra phương pháp giáo dục phù hợp nhất cho trẻ. ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích nhất về trẻ biết nói sớm.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận