5 khó khăn khi trẻ đọc sách không phải bố mẹ nào cũng biết

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 12/09/2020

Tại sao trẻ tỏ thái độ không thoải mái và né tránh việc tập đọc? Bố mẹ cùng ODPHUB tìm hiểu 5 khó khăn khi trẻ đọc sách qua bài viết dưới đây nhé!

Đối với nhiều trẻ, tập đọc có thể gây ra nhiều áp lực và bực tức đối với con. Lúc này, bố mẹ có thể dễ dàng nhận thấy rằng con luôn tỏ thái độ khó chịu mỗi khi phải tập đọc. Tại sao trẻ lại như vậy? Liệu bố mẹ đã hiểu hết những khó khăn khi trẻ đọc sách hay chưa?

1. Khó khăn khi đọc thành tiếng

Việc đọc sẽ chẳng còn thú vị đối với trẻ khi mọi từ xuất hiện trên trang giấy đều gây khó khăn cho con. Đọc thành tiếng có thể gây áp lực rất lớn với trẻ, khiến con cảm thấy bực tức, không thoải mái khi đọc. 

Trong trường hợp này, bố mẹ nên chú ý tới quá trình đọc của con và khen ngợi trẻ mỗi khi con đọc đúng các cụm từ khó để tạo động lực cho trẻ. Việc bố mẹ động viên, khích lệ trẻ có thể hỗ trợ tích cực cho quá trình học tập của con.

trẻ đọc sách cùng mẹ
Bố mẹ nên chú ý tới quá trình đọc của con và khen ngợi trẻ mỗi khi con đọc đúng các cụm từ khó.

2. Không hiểu nghĩa của từ

Trẻ sẽ rất chán nản khi đọc sách mà không hiểu nghĩa của những từ mình đang đọc. Tình trạng này sẽ hình thành tâm lý né tránh ở trẻ mỗi khi phải tập đọc, và dần dần, vốn từ vựng của trẻ sẽ trở nên ngày càng nghèo nàn theo thời gian do không được trau dồi theo thời gian. Khi dành ít thời gian cho việc đọc hơn, trẻ sẽ mất đi cơ hội được tiếp xúc với các ý tưởng, từ ngữ mới lạ.

Vì vậy, bố mẹ nên động viên trẻ tập đọc thật nhiều. Đồng thời, hãy cho trẻ đọc những cuốn sách có nội dung và từ vựng phù hợp với lứa tuổi và khả năng của con để quá trình tập đọc trở nên hiệu quả hơn.

3. Khẳ năng tập trung kém 

Những trẻ có khả năng tập trung kém thường gặp nhiều khó khăn khi phải chú ý vào những gì mà mình đang đọc, từ đó hiểu chậm hơn, thậm chí cảm thấy khó chịu mỗi khi phải đọc.

Lúc này, bố mẹ hãy chọn cho trẻ những cuốn sách về chủ đề mà con hứng thú. Chẳng hạn, trẻ thích khủng long, bố mẹ hãy cho con đọc những sách có nội dung liên quan đến loài động vật này. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể chọn các cuốn sách có nhiều hình minh họa sinh động để trẻ có hứng thú hơn và tập trung cao độ hơn khi đọc.

mẹ đọc sách cùng bé
Bố mẹ hãy chọn cho trẻ những cuốn sách về chủ đề mà con hứng thú.

4. Không biết mình đang đọc tới đâu

Nhiều trẻ hay bị “mất dấu” vị trí mà mình đang đọc dở trên trang sách và phải đọc lại từ đầu để hiểu lại nội dung của đoạn. Tình trạng này không chỉ gây tốn thời gian mà còn tạo áp lực cho trẻ. 

Bố mẹ có thể giúp con khắc phục bằng cách sử dụng thước kẻ đặt ở bên dưới dòng chữ mà mình đang đọc. Nếu không có thước kẻ, bố mẹ có thể thay thế bằng bất kỳ đồ vật nào nhỏ, nhẹ và có hình dáng thẳng như thước. 

5. Suy nghĩ về những lần đọc thất bại

Đây cũng được coi là một trong những khó khăn khi trẻ đọc sách phổ biến nhất. Trẻ ghi nhớ những lần mình áp lực, khóc lóc liên quan tới việc đọc, ví dụ như đọc quá chậm, đọc thiếu chữ hay không trả lời được những câu hỏi liên quan tới bài đọc. Đặc biệt là đối với những trẻ mắc chứng khó đọc, việc này thậm chí có thể gây ám ảnh, khiến con ngại ngần mỗi khi phải luyện đọc.

Để giúp trẻ vượt qua khó khăn này, bố mẹ có thể nhắc nhở trẻ về những lần con đọc đúng, giúp con có động lực để đối mặt với thử thách mới. Chẳng hạn, bố mẹ có thể nói: “Con có nhớ hôm qua mình đã đọc được từ “trường học” không? Từ mới có các đọc gần giống từ “trường” đó.”

trẻ em đọc sách
Những lần thất bại có thể khiến trẻ nản chí.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể liên hệ với giáo viên của trẻ để tham khảo cách dạy của các thầy, cô giáo, từ đó áp dụng khi dạy ở nhà cho con. Mỗi trẻ có tốc độ phát triển kỹ năng đọc khác nhau, do vậy bố mẹ không nên quá lo lắng khi thấy các bạn cùng tuổi con đã có thể đọc tốt. Thay vào đó, hãy luôn khích lệ và tạo cơ hội cho trẻ được luyện tập với tâm thế thoải mái nhất.

ODPHUB hy vọng qua bài viết trên, bố mẹ đã hiểu rõ hơn về những khó khăn khi trẻ đọc sách, từ đó đưa ra cách hỗ trợ phù hợp và hiệu quả nhất cho con.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

5 điều bố mẹ không nên nói với trẻ mắc hội chứng khó đọc

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 11/09/2020

5 điều bố mẹ không nên nói với trẻ mắc hội chứng khó đọc

Người lớn thường nghĩ: “Trẻ con thì biết gì!”, nhưng trên thực tế, mọi điều người lớn nói với trẻ đều có thể ảnh hưởng tới tinh thần của con, đặc biệt là những trẻ mắc hội chứng khó đọc.

Cách dạy bé học chữ cái hiệu quả không phải bố mẹ nào cũng biết

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 22/05/2020

Cách dạy bé học chữ cái hiệu quả không phải bố mẹ nào cũng biết

Dạy bé học chữ cái là quá trình đòi hỏi bố mẹ cần phải thật kiên nhẫn. Hãy cùng ODP tìm hiểu cách dạy bé đọc chữ hiệu quả qua bài viết dưới đây nhé! 

Hội chứng khó đọc ở trẻ: Bố mẹ nên làm gì để giúp đỡ trẻ?

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 14/01/2020

Hội chứng khó đọc ở trẻ: Bố mẹ nên làm gì để giúp đỡ trẻ?

Hội chứng khó đọc ở trẻ là gì? Bố mẹ có thể làm gì để hỗ trợ trẻ khi con mắc chứng khó đọc? Hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!