Dạy bé tập tô nét cơ bản với hoạt động vẽ theo nét đứt

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 28/08/2020

Việc dạy bé tập tô nét cơ bản là tiền đề giúp bé phát triển khả năng vận động tinh, kỹ năng viết và vẽ, là nền tảng cho việc đi học của trẻ về sau.

Cho dù các thiết bị điện tử có phát triển tới đây thì việc xây dựng kỹ năng viết tay cho bé đều không thể bỏ quả. Để phát triển khả năng viết cho bé, bố mẹ nên bắt đầu từ những hoạt động đơn giản nhằm dạy bé tập tô nét cơ bản. Loạt file học liệu dạy bé vẽ theo nét đứt của ODPHUB dưới đây sẽ giúp bé phát triển kỹ năng quan trọng này

Tại sao viết chữ lại quan trọng với trẻ nhỏ?

Kỹ năng viết chữ ảnh hưởng đến nhiều mặt trong cuộc sống của bé về sau. Trẻ nhỏ cần viết tốt để có thể làm bài tập hay chuẩn bị cho các kỳ thi học kì. Bên cạnh đó, việc viết nhanh, viết rõ cũng giúp bé ghi lại được những suy nghĩ, ý tưởng xuất hiện bất chợt một cách nhanh chóng. Nhìn chung, trẻ sẽ cần kỹ năng viết để đảm bảo cuộc sống cá nhân lẫn công việc về sau. 

File học dạy bé tập tô nét cơ bản
Viết chữ là kỹ năng vô cùng quan trọng với trẻ nhỏ.

Trẻ nhỏ học viết chữ như thế nào?

Viết chữ là một kỹ năng khá phức tạp và cần thời gian để phát triển. Trong khi viết, trẻ sẽ cần phải biết cách kết hợp cùng lúc tất cả các yếu tố như khả năng ngôn ngữ, sự tập trung, ghi nhớ và kỹ năng vận động tinh. Nếu được hướng dẫn và luyện tập đúng cách ngay từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ phát huy được kỹ năng viết của mình. 

File tập tô nét cơ bản cho bé
Viết chữ là kỹ năng khá phức tạp và phát triển dần theo thời gian.

Bé thường bắt đầu hình thành kỹ năng viết bằng những nét nghuệch ngoạc rồi dần dần viết được chữ cái, chữ số và từ ngữ. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ vẽ và viết nhiều thông qua một số hoạt động vui chơi hằng ngày. Nhờ vậy, trẻ sẽ yêu thích viết lách cũng như cảm thấy không bị bỡ ngỡ khi đi học tiểu học. 

Nói như vậy không có nghĩa bố mẹ sẽ “ép” trẻ học viết từ sớm. Thay vào đó, hãy thử sáng tạo một số hoạt động trò chơi để cho bé làm quen dần dần.

File học liệu dạy bé tập tô nét cơ bản bằng vẽ nét đứt

Một trong những cái dạy bé học vẽ hay học viết hiệu quả nhất đó là dạy bé tập tô nét cơ bản bằng nét đứt. Khi được tô viền nét đứt theo những hình thù thú vị khác nhau như động vật, cỏ cây, hoa lá, trẻ sẽ có cơ hội rèn luyện kỹ năng vận động tinh cũng như tư duy về mặt hình ảnh tốt hơn. Dần dần, khi đã quen thuộc và các hình vẽ cũng như những nét cơ bản, bé sẽ có thể tự vẽ hoặc viết được chính những hình ảnh đó:

  • In file học liệu nét đứt hình đồ vật, hoa lá TẠI ĐÂY .
  • In file học liệu nét nguyên âm tiếng Anh TẠI ĐÂY.
  • In file học liệu nét đứt hình động vật TẠI ĐÂY.

File dạy bé tập tô nét cơ bản
Bố mẹ chỉ cần in file và cùng con luyện tập hằng ngày là kỹ năng viết của bé sẽ được cải thiện dần dần.

Sau khi in file học liệu xong, bố mẹ có chuẩn bị thêm một chiếc bút chì mềm dễ cầm để bé tập tô theo các nét đứt ở trong hình. Trong lúc bé tập tô theo viền, bố mẹ có thể giới thiệu cho bé biết hình hay chữ này là gì và có ý nghĩa thế nào.

Dạy bé tập tô các nét cơ bản bằng nét đứt là tiền đề cho sự phát triển khả năng viết của bé về sau.
Dạy bé tập tô các nét cơ bản bằng nét đứt là tiền đề cho sự phát triển khả năng viết của bé về sau.

Bố mẹ có thể dạy bé tập tô nét cơ bản thông qua hình động vật.
Bố mẹ có thể dạy bé tập tô nét cơ bản thông qua hình động vật.

Dạy bé tập tô nét cơ bản hình con gà.
Con gà cũng được nhiều bé yêu thích.

Dạy bé tập tô nét cơ bản hình con thỏ
Dạy bé tập tô nét cơ bản hình con thỏ

Dạy bé tập tô nét cơ bản hình quả trứng.
Dạy bé tập tô nét cơ bản hình quả trứng.

Rèn luyện bất kì kỹ năng nào cho bé cũng đều cần thời gian và sự kiên trì của bố mẹ. Chính vì thế, mỗi ngày dù có bận rộn đến đâu, bố mẹ cũng hãy dành khoảng 30 phút đến 1 tiếng để chơi cùng con nhé. Mong rằng bố mẹ sẽ có nhiều thời gian thú vị khi tham gia dạy bé tập tô nét cơ bản qua những file học liệu mà ODP cung cấp.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Tài liệu dạy bé học đếm số từ 10 đến 30

Trí não & Nhận thức - 29/08/2020

Tài liệu dạy bé học đếm số từ 10 đến 30

Sau khi hướng dẫn bé học đếm số từ 1 đến 10, bố mẹ có thể giới thiệu cho con những con số lớn hơn. Dưới đây là bộ tài liệu dạy bé học đếm số từ 10 đến 30 độc quyền từ ODPHUB. 

Tài liệu dạy bé học số từ 1 đến 10

Trí não & Nhận thức - 28/08/2020

Tài liệu dạy bé học số từ 1 đến 10

Việc dạy bé học số từ 1 đến 10 sẽ trở nên dễ dàng rất nhiều nếu bố mẹ sử dụng hiệu quả các tài liệu học. Bố mẹ cùng tham khảo các tài liệu dưới đây của ODPHUB nhé!

Tài liệu dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non ngay tại nhà cho bố mẹ

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 26/08/2020

Tài liệu dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non ngay tại nhà cho bố mẹ

Dạy tiếng Anh cho trẻ giai đoạn mầm non mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ. Bố mẹ hãy cùng tham khảo một số tài liệu dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non dưới đây nhé!