Dạy bé học chữ cái tiếng Việt bằng nối từ và nguyên âm

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 25/08/2020

Nối từ và hình ảnh là một trong những cách dạy bé học chữ cái tiếng Việt hiệu quả. File học liệu dưới đây sẽ giúp bố mẹ và bé thực hành mỗi ngày hiệu quả.

Khi con bước vào giai đoạn 5-6 tuổi, rất nhiều bố mẹ bắt đầu quan tâm đến việc dạy bé học chữ cái tiếng Việt. Trẻ nhỏ rất ưa học hỏi và khám phá qua việc vui chơi nên nếu bố mẹ biết cách lồng ghép khéo léo, bé sẽ nhớ chữ cái một cách tự nhiên, không bị áp lực. Hãy cùng tìm hiểu cách dạy con làm quen với chữ cái tiếng Việt hiệu quả nhất nhé! 

Thời điểm tốt nhất để dạy bé học chữ cái

Các chuyên gia về Ngôn ngữ và Trị liệu ngôn ngữ cho trẻ em cho rằng bố mẹ không nên quá lo lắng về vấn đề dạy chữ cái cho bé quá sớm hoặc ở giai đoạn mầm non.  Nếu con tỏ vẻ không quan tâm, bố mẹ đừng nên ép bé phải học bảng chữ cái từ quá sớm.

Khi bé bước vào giai đoạn 2-5 tuổi, bố mẹ có thể tạo môi trường cho bé tiếp cận và làm quen dần với bảng chữ cái một cách nhẹ nhàng thông qua việc cho bé vừa học vừa chơi thật thoải thoải mái. Nếu không làm như vậy, việc học chữ cái sẽ trở thành áp lực cho cả bố mẹ lần bé. 

Dạy bé học chữ cái tiếng Việt đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho con trẻ.
Dạy bé học chữ cái tiếng Việt đúng cách mang lại nhiều lợi ích cho con trẻ.

Nhìn chung, không quan trọng dạy con học chữ vào giai đoạn nào mà là dạy con học thế nào cho hiệu quả mới là điều bố mẹ cần quan tâm. 

Xem thêm: Cách dạy bé học chữ cái hiệu quả không phải bố mẹ nào cũng biết

Dạy bé học nguyên âm đơn trong tiếng Việt

Bảng chữ cái tiếng Việt có 29 chữ cái, trong đó có 11 nguyên âm đơn và Tiếng Việt có 11 nguyên âm đơn và 3 nguyên âm đôi. Việc làm quen với nguyên âm từ sớm sẽ giúp ích cho việc ghép vần của bé sau này. Bên cạnh đó, học nguyên âm đơn từ sớm cũng là một cách giúp bé ghi nhớ mặt chữ tốt hơn.

Học nguyên âm từ sớm giúp bé nắm bắt bảng chữ cái tiếng Việt tốt hơn.
Học nguyên âm từ sớm giúp bé nắm bắt bảng chữ cái tiếng Việt tốt hơn.

Chính vì thế, trong bài viết lần này, ODP xin phép giới thiệu trò chơi “Cùng tìm nguyên âm”, giúp bé ghi nhớ và nhận biết nguyên âm tiếng Việt tốt hơn. Trò chơi của ODP rất đơn giản:

Bước 1: Mẹ in file học liệu TẠI ĐÂY

Bước 2: Chuẩn bị một vài hộp màu sáp hoặc bút chì.

Bước 3: Sau khi in xong, bố mẹ cùng bé tìm nguyên âm theo yêu cầu của đề bài. Bất kỳ khi nào bé tìm được, bố mẹ hãy để bé tô màu nhé. 

Cùng bé tìm nguyên âm là một hoạt động giúp bé ghi nhớ nguyên âm một cách tự nhiên thông qua việc chơi trò chơi.
Cùng bé tìm nguyên âm là một hoạt động giúp bé ghi nhớ nguyên âm một cách tự nhiên thông qua việc chơi trò chơi.

Dạy bé học chữ cái tiếng Việt thông qua phương pháp nối từ

Các em nhỏ có khả năng liên kết hình ảnh với ý nghĩa của từ rất hiểu quả. Việc tạo sự gắn kết giữa hình ảnh với hình chữ sẽ giúp bé biết đọc từ sớm mà không cần học đánh vần. Trò chơi thứ hai mang tên “Tìm chữ đoán hình” này sẽ giúp bé phát triển kỹ năng này rất hiệu quả.

Để cùng bé chơi trò chơi này, bố mẹ hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mẹ in file học liệu TẠI ĐÂY

Bước 2: Sau khi in xong, cho bé nhìn vào hình ảnh phía dưới và đoán xem từ cần điền là gì.

Bước 3: Khi bé đã biết từ cần điền là gì, bố mẹ bắt đầu để bé quay lại phần khoanh chữ phía trên để tìm từ cần điền.

Hoạt động này sẽ giúp bé tăng khả năng phán đoán và nhớ mặt chữ tốt hơn.

Dạy bé học chữ cái tiếng Việt thông qua nối từ.
Dạy bé học chữ cái tiếng Việt thông qua nối từ.

Nhìn chung, việc dạy bé học chữ cái tiếng Việt từ sớm mang lại rất nhiều lợi ích cho con trẻ nếu bố mẹ biết phương pháp dạy hiệu quả. ODPHUB mong rằng qua bài viết này, bé sẽ có những giây phút vui chơi, học tập thú vị và hiệu quả cùng bố mẹ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận