5 cách giúp trẻ cải thiện kỹ năng giao tiếp phi ngôn ngữ

Giao tiếp & Ngôn ngữ - 02/11/2019

Giao tiếp phi ngôn ngữ là một phần rất quan trọng của sự tương tác nói chung trong cuộc sống. Vì vậy, bố mẹ cũng nên nâng cao kỹ năng giao tiếp không-bằng-lời của trẻ, qua những hoạt động đơn giản trong gia đình nhé!

Giao tiếp phi ngôn ngữ là hình thức giao tiếp rất hữu ích để bố mẹ và trẻ sử dụng khi đứng xa nhau, hoặc khi xung quanh quá ồn ào. Đó cũng là cách để bố mẹ nhấn mạnh lời mình nói. Nếu bố mẹ có thể giữ nét mặt và giọng nói thống nhất với nội dung mình truyền tải bằng lời (chẳng hạn, nói những điều nghiêm túc bằng giọng nghiêm túc, nét mặt bình tĩnh, không cười cợt), thì trẻ sẽ nhận ra thông điệp một cách rõ ràng hơn, và ghi nhớ tốt hơn.

Chính vì giao tiếp phi ngôn ngữ đem lại rất nhiều lợi ích, nên bố mẹ có thể cùng trẻ và cả gia đình cải thiện kỹ năng này bằng những cách sau:

Quay video để dạy trẻ về giao tiếp phi ngôn ngữ

Bố mẹ có thể quay lại video cả nhà trò chuyện, rồi cùng nhau xem lại và chỉ ra những biểu hiện của giao tiếp phi ngôn ngữ, như cử chỉ, ánh mắt của mọi người. Bố mẹ có thể hỏi: “Làm sao mình biết được là bố đang mất kiên nhẫn nhỉ? Con nhìn xem bố đang đứng thế nào kìa! Cả nét mặt bố nữa”. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể nói về những cử chỉ không phù hợp, như liếc ngang liếc dọc lúc trò chuyện, nhăn mặt dù không có ý khó chịu...

bố mặc áo trắng cười với bé mặc áo hồng ngồi trên giường vàng giao tiếp phi ngôn ngữ
Bố mẹ có thể quay video để dạy trẻ về giao tiếp phi ngôn ngữ.

Loại bỏ âm thanh

Bố mẹ có thể tắt tiếng khi cùng xem tivi hoặc video với trẻ, và bảo trẻ đoán xem chuyện gì đang diễn ra.

Luyện tập các tông giọng

Bố mẹ nên rủ cả nhà thử nói bằng những tông giọng khác nhau. Ví dụ, cùng một câu là: “Cho con một ít rau”, nhưng nói bằng giọng cộc cằn, sau đó bằng giọng lịch sự, xem cảm nhận của người khác thế nào.

bố mặc áo be nói chuyện với bé trai mặc áo trắng trên bàn ăn trong nhà bếp, giao tiếp phi ngôn ngữ
Bố mẹ nên rủ cả nhà thử nói bằng những tông giọng khác nhau.

Vẽ các kiểu biểu cảm

Bố mẹ có thể vẽ những khuôn mặt với nhiều kiểu biểu cảm và bảo trẻ gọi tên các cảm xúc. Qua việc này, trẻ sẽ học được cách nhận diện cảm xúc của người khác.

Làm gương và khen ngợi

Trẻ học giao tiếp phi ngôn ngữ qua việc theo dõi hình thức giao tiếp đó của bố mẹ. Ngoài ra, bố mẹ cũng nên nhẹ nhàng nhắc con về cách giao tiếp phi ngôn ngữ phù hợp (ví dụ, nhắc con đừng đứng quá gần bạn khi nói chuyện, nếu bạn có vẻ không thoải mái), và khi trẻ thực hiện theo thì bố mẹ hãy khen ngợi trẻ thật nhiều nhé.

mẹ đeo kính tóc gài nói chuyện với con trai tóc vàng áo kẻ xanh trong nhà, giao tiếp phi ngôn ngữ
Bố mẹ nên nhẹ nhàng nhắc con về cách giao tiếp phi ngôn ngữ phù hợp.

Nguồn tham khảo: Raising Children 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận