Trẻ quá nhút nhát, bố mẹ nên làm gì?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 12/09/2019

Nhiều trẻ có bản tính nhút nhát, thường tỏ ra cảnh giác, khó gần hoặc không thoải mái khi ở nơi đông người. Vậy bố mẹ nên làm thế nào nhỉ?

Ngượng ngùng, nhút nhát là biểu hiện rất bình thường ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Ví dụ: Một em bé có thể bám chặt lấy bố mẹ và khóc khi ở nơi đông người. Trẻ mầm non có thể không muốn đáp lại khi người lạ bắt chuyện với trẻ. Còn trẻ đã đi học thì có thể tránh trả lời các câu hỏi, khó kết bạn, tránh các hoạt động mới...

Sự nhút nhát này cũng chẳng có gì sai. Mỗi trẻ lại mang một bản sắc, một tính cách khác biệt. Nhút nhát chỉ là một phần của tính khí, là một cách tương tác đặc biệt của riêng trẻ với môi trường xung quanh.

>>>Tham khảo thêm: Những điều bố mẹ cần biết về tính khí của con

Tre Qua Nhut Nhat Bo Me Nen Lam Gi 1
Ngượng ngùng, nhút nhát là biểu hiện rất bình thường ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Những cách đơn giản để bố mẹ giúp con

Không phải lúc nào trẻ cũng tự bạo dạn dần lên. Tuy nhiên, trẻ hoàn toàn có thể trở nên tự tin và tương tác thoải mái hơn với những người xung quanh, nếu được bố mẹ hỗ trợ theo những cách như dưới đây:

  • Cho con thời gian để quen và cảm thấy thoải mái hơn với người lạ. Bố mẹ không nên ép con phải thân thiết ngay lập tức với những người mới gặp. Thay vào đó, bố mẹ hãy khuyến khích người đó ngồi chơi gần con và nói giọng nhẹ nhàng.
  • Ở bên cạnh con khi ở nơi đông người, thậm chí là chơi cùng con. Đồng thời bố mẹ cũng nên khuyến khích con tự khám phá. Khi con cảm thấy quen và thoải mái hơn thì bố mẹ có thể dần dần tách khỏi con trong khoảng thời gian ngắn, nhưng sẵn sàng trở lại bên cạnh con khi cần.
  • Nói cho con biết rằng cảm xúc của con là bình thường và bố mẹ có thể giúp con kiểm soát nó. Ví dụ: Nói với con rằng: “Bố mẹ thấy con có vẻ hơi sợ vì không biết có những ai trong buổi tiệc này. Nhưng không sao đâu, chúng ta cùng nhìn xem rồi mình vào nhé!”.

Tre Qua Nhut Nhat Bo Me Nen Lam Gi 2
Nói cho con biết rằng cảm xúc của con là bình thường và bố mẹ có thể giúp con kiểm soát nó

  • Tránh trấn an con quá đà. Việc trấn an quá mức khiến con nghĩ rằng bản thân bố mẹ cũng thấy nơi này thật đáng sợ. Và việc bố mẹ chú ý quá nhiều cũng có thể vô tình thúc sự nhút nhát của trẻ.
  • Khen ngợi hành vi “dũng cảm” của con, như việc trả lời những người xung quanh, giao tiếp bằng ánh mắt, thử những điều mới hoặc chơi mà không cần bố mẹ ở bên cạnh. Hãy khen ngợi hành động cụ thể, như: “Bố mẹ thấy cách con chào bạn ban nãy ở công viên rất là dễ thương. Con có thấy bạn ấy cười vui thế nào lúc con chào bạn không?”.
  • Cố gắng làm gương để con học về những hành động tự tin ở nơi đông người. Ví dụ: Khi có người chào thì bố mẹ luôn chào lại họ.
  • Nếu có người nhận xét rằng con “nhút nhát”, hãy nhẹ nhàng giải thích với họ ngay trước mặt con. Ví dụ, hãy nói: “Cháu nó cần thời gian để làm quen, chứ một khi đã quen rồi thì cháu sẽ chơi vui vẻ ngay”. Điều này cho con thấy rằng bố mẹ thực sự thấu hiểu được cảm xúc của mình. Và con sẽ tự biết cách hành động trong những tình huống tương tự khi con đã sẵn sàng.

Tre Qua Nhut Nhat Bo Me Nen Lam Gi 3
Khen ngợi hành vi “dũng cảm” của con

Nguồn tham khảo: Raising Children

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận