Những điều bố mẹ cần biết khi trẻ có người bạn tưởng tượng

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 26/10/2019

Việc trẻ có một hoặc vài người bạn tưởng tượng là chuyện bình thường, do trí tưởng tượng của trẻ rất phong phú. Thực tế, đến 2/3 số trẻ nhỏ đều từng có những người bạn tưởng tượng đấy!

Cùng với (những) người bạn tưởng tượng, trẻ có cơ hội được thể hiện cảm xúc của mình và rèn luyện các kỹ năng xã hội của mình, trước khi áp dụng kỹ năng đó vào đời thực. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu thêm về người bạn này của trẻ nhé!

Người bạn tưởng tượng là ai?

Đó là những người bạn giả vờ mà trẻ tự tưởng tượng ra, có thể lấy cảm hứng từ một người quen, một nhân vật trong sách truyện hay thậm chí là một món đồ chơi. Tất nhiên, cũng có khi trẻ tưởng tượng ra hoàn toàn, không liên quan đến bất kỳ nhân vật nào mà trẻ từng biết.

Những người bạn này có thể luôn ở bên cạnh trẻ, hoặc cứ đến chơi rồi lại đi. Hoặc có thể được trẻ cho “thường trú” ở một nơi nhất định như ở bàn ăn hoặc cạnh thùng đồ chơi.

Nguoi Ban Tuong Tuong Phan 1 2
Những người bạn này có thể luôn ở bên cạnh trẻ.

Khi nào thì trẻ thường có những người bạn tưởng tượng?

Trẻ từ 2 tuổi rưỡi đã có thể có những người bạn tưởng tượng. “Họ” có thể trở thành một phần cuộc sống của trẻ trong khoảng vài tháng cho tới 3 năm. Trẻ thường dần quên đi sự tồn tại của người bạn này khi có thêm nhiều mối quan hệ xã hội khác.

Tại sao trẻ lại có những người bạn tưởng tượng?

Người thân không thể lúc nào cũng ở cạnh trẻ, nên với trí tưởng tượng rất rộng mở của mình, trẻ mới tạo ra những người bạn “giả vờ”.

Đối với trẻ, những người bạn tưởng tượng có thể rất đặc biệt, vì “họ” chỉ là của riêng trẻ, luôn sẵn sàng lắng nghe và động viên, cùng chơi đùa, có thể làm được nhiều việc phi thường, và chẳng bao giờ phán xét, chỉ trích cả.

Bản thân trẻ cũng có thể tự quyết định mọi điều mà những người bạn tưởng tượng sẽ nói, sẽ làm…, nên trẻ rất thích những người bạn này.

Nguoi Ban Tuong Tuong Phan 1 4
Đối với trẻ, những người bạn tưởng tượng có ý nghĩa rất đặc biệt.

Những lợi ích của việc trẻ có bạn tưởng tượng

Những người bạn tưởng tượng cho phép trẻ khám phá một thế giới kỳ ảo mà trẻ cũng tự tạo ra. Cho nên, trong thực tế, những trẻ có bạn “giả vờ” thường có trí tưởng tượng phong phú hơn, thích những câu chuyện thần tiên, kỳ diệu, và thậm chí có thể kể chuyện giỏi hơn những trẻ khác.

Không chỉ vậy, những trẻ có bạn tưởng tượng còn ít nhút nhát hơn, dễ xây dựng các mối quan hệ xã hội hơn, do biết thông cảm hơn khi chơi với người khác.

Bên cạnh đó, nếu bố mẹ để ý cách trẻ chơi và nói chuyện với những người bạn tưởng tượng thì cũng sẽ hiểu rõ hơn về cảm xúc và thế giới nội tâm của trẻ, về những điều trẻ thích hoặc không thích...

Nguoi Ban Tuong Tuong Phan 1 3
Nếu bố mẹ để ý cách trẻ chơi và nói chuyện với những người bạn tưởng tượng thì cũng sẽ hiểu rõ hơn về cảm xúc và thế giới nội tâm của trẻ.

>>>Tham khảo thêm: 4 cách xử lý những phiền toái liên quan đến người bạn tưởng tượng của trẻ

Nguồn tham khảo: Raising Children

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận