Hướng dẫn trẻ kết bạn (phần 3): Cùng nhau chơi đùa

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 24/10/2019

Những trải nghiệm vui vẻ cùng nhau chính là điều khiến tình bạn ngày càng bền chặt và có thể tồn tại lâu dài.

Bên cạnh thái độ cởi mở và những nét tương đồng về mặt tính cách, thì “nguyên liệu” cuối cùng để tạo nên tình bạn chính là việc cùng nhau chơi và trải nghiệm, chia sẻ niềm vui. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu thêm nhé!

Thực tế, việc duy trì hoạt động chung khó hơn chúng ta tưởng. Để làm được việc đó, cách cư xử của trẻ phải phù hợp với bạn, phải biết trò chuyện về những điều bạn thích và không thích, biết cách tránh hoặc giải quyết bất đồng. Ngược lại, nhiều hành động của trẻ lại có thể làm cho trải nghiệm trở nên kém vui, như tảng lờ hoặc bỏ đi, từ chối chia sẻ hoặc giật đồ chơi của bạn, ra lệnh cho bạn, la hét hoặc đánh bạn...

Huong Dan Tre Ket Ban Cung Nhau Choi Dua 3
Để duy trì hoạt động chung, bố mẹ cần hướng dẫn trẻ cách cư xử cho phù hợp với bạn.

Vậy thì, khi trẻ đã có được mối quan hệ thân thiện với một người bạn, bố mẹ nên giúp trẻ củng cố tình bạn đó bằng cách sắp xếp những buổi hẹn cho trẻ và bạn chơi cùng nhau. Trong đó, có một vài việc bố mẹ có thể làm, như:

Hướng dẫn con trước về cách cư xử

Nếu buổi hẹn diễn ra tại nhà thì trước đó một hôm, bố mẹ cần nói chuyện và hướng dẫn con trở thành người chủ nhà hiếu khách. Trẻ cần biết rằng mình phải cư xử lịch sự, nhẹ nhàng, cố gắng không tranh cãi với bạn, để đảm bảo rằng bạn tới chơi nhà thì cảm thấy vui vẻ, thoải mái. Đồng thời, trẻ cũng phải hiểu rằng, mình nên cùng chơi với bạn thay vì mặc kệ bạn rồi ra chỗ khác. Nếu trẻ rất quý món đồ nào đó mà không muốn cho bạn mượn, thì trước buổi hẹn, bố mẹ nên cất nó đi.

Huong Dan Tre Ket Ban Cung Nhau Choi Dua 1
Hãy hướng dẫn con cách chơi với bạn để đảm bảo rằng bạn tới chơi nhà sẽ cảm thấy vui vẻ.

>>>Tham khảo thêm: Hướng dẫn trẻ kết bạn: Mở lòng với bạn bè (Phần 1)

Gợi ý các hoạt động chơi phù hợp

Để tránh lúng túng cho trẻ, bố mẹ cũng nên gợi ý trước một số hoạt động để trẻ cùng chơi với bạn khi bạn đến. Nhờ vậy, trẻ có thể chủ động đưa ra một vài lựa chọn để bạn chọn và chơi cùng.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể khuyên con mời bạn tới nhà để cùng tham gia một hoạt động cụ thể, như nướng bánh, đạp xe, chơi bóng rổ, hoặc đi xem phim. Khi bạn của trẻ thích thú với hoạt động này thì sẽ vui vẻ nhận lời. Nhờ vậy, tình bạn sẽ trở nên gắn bó, khăng khít hơn.

Huong Dan Tre Ket Ban Cung Nhau Choi Dua 4
Bố mẹ cũng nên gợi ý trước một số hoạt động để trẻ cùng chơi với bạn khi bạn đến.

Để trẻ được thoải mái, chỉ can thiệp nếu thực sự cần

Trong khi trẻ chơi cùng bạn, bố mẹ không nên loanh quanh ở gần, khiến trẻ mất tự nhiên. Bố mẹ chỉ cần để ý một chút để kịp thời can thiệp khi xảy ra xung đột thôi. Trong trường hợp trẻ khó chịu, bố mẹ hãy nhẹ nhàng dẫn con ra một góc để cùng con nói về cách giải tỏa và chơi tiếp, nhưng nhớ tránh để bạn nghe thấy. Hoặc bố mẹ có thể mang cho các con ít đồ ăn vặt. Việc giải lao một chút sẽ giúp trẻ bình tĩnh trở lại, để sau đó có thể tiếp tục vui vẻ với bạn.

Huong Dan Tre Ket Ban Cung Nhau Choi Dua 2
Bố mẹ không nên loanh quanh ở gần để trẻ được chơi tự nhiên.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận