Hướng dẫn trẻ kết bạn: Mở lòng với bạn bè (Phần 1)

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 22/10/2019

Trẻ không có bạn bè hoặc bị bạn bè cô lập sẽ rất buồn và căng thẳng. Tuy bố mẹ không thể thay con kết bạn được, nhưng bố mẹ có thể giúp trẻ hiểu rằng cần làm gì để có được một tình bạn bền vững.

Mọi tình bạn đều bắt nguồn từ việc hai người cảm thấy quý mến và muốn trở thành bạn của nhau. Vì vậy, việc đầu tiên cần làm khi muốn kết bạn với ai đó chính là thể hiện sự yêu mến của mình với họ bằng một thái độ cởi mở. Trẻ nhỏ đôi khi sẽ nói thẳng: “Làm bạn với tớ nhé!”, còn trẻ lớn hơn thường thể hiện ít rõ ràng hơn. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu thêm để có thể giúp trẻ dễ dàng kết bạn nhé!

Chào hỏi khi kết bạn

Cách đơn giản nhất để thể hiện sự cởi mở là chào hỏi những bạn mà trẻ có cảm tình. Trẻ nhút nhát thường gặp khó khăn trong việc này. Giả dụ khi có bạn chào trẻ, trẻ lại bối rối, nhìn đi chỗ khác và không nói gì, hoặc chỉ lẩm nhẩm chào lại. Cách phản ứng này vô tình gửi đi một thông điệp không mấy tích cực, rằng: “Tớ không thích bạn và không muốn kết bạn với bạn”, dù trẻ không thực sự nghĩ thế.

Huong Dan Tre Ket Ban 1
Cách đơn giản nhất để thể hiện sự cởi mở là chào hỏi những bạn mà trẻ có cảm tình

Nếu trẻ có cách phản ứng với bạn bè như trên. bố mẹ có thể giúp trẻ tập chào hỏi thân thiện bằng cách chơi nhập vai. Bố mẹ hãy giải thích cho trẻ từng bước một: nhìn vào mắt người đối diện, mỉm cười cười ấm áp và nói với âm lượng đủ nghe. Khi chào hỏi, trẻ cũng nên nói tên của bạn để việc chào hỏi trở nên gần gũi hơn. Sau khi đã luyện tập, bố mẹ nên tạo điều kiện cho trẻ gặp gỡ mọi người nhiều hơn để trẻ thực hành.

Khen ngợi

Những lời khen ngợi cũng là cách để thể hiện sự cởi mở và tạo cảm tình. Ai cũng cảm mến những người đủ sâu sắc để đánh giá cao những phẩm chất tốt đẹp của mình, và ai cũng vui khi nhận được lời khen chân thành.

Bố mẹ hãy gợi ý cho trẻ một số cách khen ngợi bạn bè tùy theo hoàn cảnh. Đó chỉ cần là những lời khen đơn giản như: “Bạn giỏi quá!” khi thấy bạn chơi bóng, hoặc “Áo khoác của cậu đẹp quá!” khi bạn có áo mới. Quan trọng là phải biết khen đúng lúc, đúng chỗ và đúng với cảm xúc của trẻ.

Huong Dan Tre Ket Ban 2
Những lời khen ngợi cũng là cách để thể hiện sự cởi mở và tạo cảm tình.

Tử tế

Sự tử tế là cầu nối trong bất kỳ mối quan hệ nào. Đó có thể là những hành động nhỏ như cho bạn mượn bút chì khi bạn quên mang, giữ chỗ cho bạn, cùng bê đồ đạc giúp bạn, hoặc chia nhau một cái bánh... Sự tử tế sẽ là cảm hứng để tạo ra những sự tử tế khác, nên nó là một trong những cách tốt nhất để bắt đầu một tình bạn. 

Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, những trẻ tốt bụng thường được bạn bè yêu mến. Tuy nhiên, nếu trẻ cố mua chuộc bạn bè bằng cách cho bạn tiền hoặc những đồ vật có giá trị thì lại không tốt. Bạn bè có thể nhận những thứ trẻ cho, nhưng sẽ không đáp lại bằng tình cảm thực sự, và thậm chí còn bớt tôn trọng trẻ.

Huong Dan Tre Ket Ban 3
Sự tử tế là cầu nối trong bất kỳ mối quan hệ nào.

Ngoài ra, có những khi trẻ tỏ ra quá phấn khích và cứ ôm hôn bạn, hoặc trẻ khăng khăng rằng bạn chỉ được chơi với một mình mình. Nếu bạn của trẻ không thoải mái với hành vi này thì đó không được tính là sự tử tế. Vì vậy, bố mẹ cần hướng dẫn trẻ cách thể hiện sự yêu mến của mình mà không khiến cho người khác thấy khó chịu.

Để mở đầu cho một tình bạn đẹp, trẻ cần biết cách thể hiện sự cởi mở và mong muốn kết bạn. Tuy nhiên, không phải trẻ cứ thể hiện như vậy thì sẽ có bạn. Để tăng khả năng kết bạn thì trẻ sẽ cần biết thêm các yếu tố khác, như là tiếp cận đúng đối tượng chẳng hạn.

>>>Tham khảo thêm: Hướng dẫn trẻ kết bạn (phần 2): Sự tương đồng

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận