Con út bao giờ cũng là đứa trẻ vui tính nhất trong nhà, khoa học đã chứng minh!

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 15/05/2020

Khoa học đã chứng minh được rằng em út trong gia đình thường là những đứa trẻ vui tính hơn, còn anh chị lớn trong nhà lại có tính trách nhiệm cao hơn.

Một khảo sát trên YouGov cho thấy rằng những em bé nhỏ tuổi nhất luôn là những đứa trẻ vui tính nhất trong gia đình. Cuộc khảo sát này yêu cầu các anh chị em trong nhà mô tả và đánh giá những đặc điểm tính cách của mình. Các em út trong nhà cho thấy kết quả vượt trội về tính cách vui vẻ.

Con út là đứa trẻ vui tính hơn anh chị mình!

Cuộc khảo sát đã thăm dò trên 1783 người Anh với những câu hỏi đánh giá các đặc điểm khác nhau về tính cách dựa trên thứ tự sinh trong gia đình. Kết quả là 46% những người là em út thì có mẫu tính cách vui vẻ hơn anh chị lớn của mình, trong khi đó con số này ở những người làm anh chị cả trong nhà thì là 36%.

Tờ Guardian cũng trích dẫn trong cuốn sách My Youngest, There’s No One Like You của tác giả, tiến sĩ tâm lý học Kevin Leman về một danh sách các diễn viên hài, nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực hài kịch, giải trí và đều là em út trong gia đình. Danh sách này bao gồm những cái tên nổi tiếng như Billy Crystal, Goldie Hawn, Eddie Murphy, Jim Carrey, Drew Carey, Whoopi Goldberg, Jon Stewart, Steve Martin, Ellen DeGeneres, và cả Charlie Chaplin - vua hề Sác-lô nổi tiếng nữa!

>>> Tham khảo thêm:

vua hề Charlie Chaplin là đứa trẻ vui tính; vua hề Sác-lô và bạn diễn
Charlie Chaplin cũng từ một đứa trẻ vui tính trở thành vua hề nổi tiếng khắp thế giới, ông chính là em út trong gia đình.

Anh chị lớn thường có tính tự lập cao

Bản khảo sát trên cũng yêu cầu người tham gia xem xét xem người con nào trong gia đình là người điềm tĩnh nhất. Kết quả có cả các em bé sơ sinh, tuy chỉ chiếm 3%. Nhưng các anh chị lớn thường được đánh giá là những người trách nhiệm, thành đạt, sống có kỷ luật và tự tin hơn. Không đơn giản là vì họ sinh ra trước nên có nhiều thời gian để phát triển sự nghiệp và lập gia đình sớm hơn, mà còn do cuộc sống có em bé tuổi hơn thúc đẩy họ trở nên tự lập từ nhỏ.

Trước khi có em bé, họ có thể là mối quan tâm duy nhất của những người lớn trong nhà, nhưng khi em bé ra đời thì sự quan tâm ấy phải được chia sẻ nhiều hơn cho em. Bản thân những người làm anh chị lớn cũng phải học cách san sẻ và giúp đỡ bố mẹ chăm sóc cho thành viên nhỏ nhất trong gia đình. Như một lẽ tất yếu, người làm anh chị cũng tự lập và học được tính trách nhiệm từ rất sớm. Và điều này cũng được thể hiện trong kết quả khảo sát, với 54% anh chị lớn tự lập hơn, trong khi đó em út tự lập chỉ chiếm 31%.

anh trai trách nhiệm trông và dỗ em bé ngủ
Vì có em nhỏ nên anh chị lớn thường trở nên có trách nhiệm và đảm đang hơn!

Những người là em nhỏ trong gia đình được xem là những đứa trẻ vui tính, có tính cách cởi mở, thân thiện và thoải mái hơn anh chị của mình. Bên cạnh đó, phần lớn những người em tham gia khảo sát cũng cảm nhận rằng họ cũng được bố mẹ chiều chuộng hơn, nếu điều đó là đúng thì họ luôn vui vẻ, dễ tính thì ODPHUB cho rằng đó cũng là điều dễ hiểu.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận