Anh chị em của trẻ tự kỷ liệu có mắc bệnh tự kỷ?

Trí não & Nhận thức - 06/01/2020

Do gen có thể góp phần gây ra bệnh tự kỷ nên nhiều người tin rằng, các anh chị em của trẻ tự kỷ cũng có khả năng mắc bệnh y như vậy.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng, gen có thể là một trong những yếu tố chính gây ra căn bệnh tự kỷ. Chính vì thế, nhiều bác sĩ và nhiều bậc bố mẹ cho rằng, anh chị em của trẻ tự kỷ cũng mang gen tương tự, và mắc bệnh tương tự.

Nhiều bố mẹ tin rằng anh chị em của trẻ tự kỷ cũng có thể mắc bệnh.
Nhiều bố mẹ tin rằng anh chị em của trẻ tự kỷ cũng có thể mắc bệnh.

Tuy nhiên, một nghiên cứu của Đại học Toronto đã phủ nhận nhận định trên. Các nhà nghiên cứu đã phân tích mẫu gen của 170 trẻ tự kỷ (85 cặp anh chị em) ở nhiều mức độ. Họ nhận thấy rằng, chỉ có 31% số cặp anh chị em là có cùng kiểu biến đổi gen có liên quan đến bệnh tự kỷ. Còn 69% số cặp trong nghiên cứu mang những kiểu biến đổi gen khác nhau.

Xem thêm: Liệu có phải con trai mắc bệnh tự kỷ nhiều hơn con gái?

Điều này cho thấy, những biến đổi gen gây bệnh tự kỷ xảy ra ở những anh chị em trong cùng một gia đình có thể chỉ là ngẫu nhiên. Và vì thế, những trẻ tự kỷ trong cùng một gia đình cũng có thể có những biểu hiện về mặt hành vi, tính cách khác hẳn nhau, như bất kỳ anh chị em nào khác. Ngoài ra, nếu trong gia đình có một trẻ tự kỷ thì cũng không có nghĩa là anh chị em của trẻ cũng mắc bệnh này.

Anh em của trẻ tự kỷ không mắc bệnh tự kỷ.
Tuy nhiên, sự thật lại không phải như vậy.

Để có thêm thông tin chính xác, các nhà khoa học đang xây dựng một cơ sở dữ liệu về bộ gen của khoảng 10.000 trẻ tự kỷ. Bộ dữ liệu này sẽ giúp các bác sĩ thay đổi cách chẩn đoán và điều trị bệnh tự kỷ. 

“Trong tương lai, với một trẻ có dấu hiệu của bệnh tự kỷ, các bác sĩ sẽ so sánh bộ gen của trẻ đó với cơ sở dữ liệu có sẵn để tìm ra được thể tự kỷ mà trẻ mắc phải. Những thông tin này sẽ giúp gia đình của trẻ tự kỷ biết nên làm gì và không nên làm gì trong quá trình hỗ trợ trẻ” - Tiến sĩ Stephen Scherer, trưởng dự án nghiên cứu, chia sẻ thêm.

Nghiên cứu này còn giúp thay đổi cách thức chữa trị cho trẻ tự kỷ.
Nghiên cứu này còn giúp thay đổi cách thức chữa trị cho trẻ tự kỷ.

Mong rằng với bài viết này của ODP bố mẹ sẽ có thêm hiểu biết về căn bệnh tự kỷ cũng như có niềm tin hơn vào việc nuôi dạy trẻ tự kỷ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận