Bố mẹ có nên đánh đòn khi trẻ mắc lỗi?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 10/12/2019

Đánh đòn không phải cách hiệu quả để làm cho trẻ ngoan hơn. Thậm chí, nó còn có nhiều tác hại đối với sự phát triển của trẻ.

Việc đánh đòn chính là một cách trừng phạt nhằm vào thể chất của trẻ. Nhiều bố mẹ tưởng rằng cách này là hiệu quả, vì khi bị đánh đòn thì trẻ sẽ ngừng một hành vi nào đó. Tuy nhiên, đây tuyệt đối không phải là cách tốt để rèn kỷ luật cho trẻ. Bởi nó không giúp trẻ học kỹ năng kiểm soát bản thân hoặc có cách hành xử tốt hơn.

Bo Mang Va Danh Don Tre
Bị bố mẹ đánh đòn hay dọa nạt sẽ khiến trẻ sợ hãi, ảnh hưởng đến tinh thần trẻ.

Hình thức trừng phạt này có rất nhiều nhược điểm. Thứ nhất là nó làm trẻ bị tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần. Thứ hai, trẻ sẽ nghĩ rằng, khi mình có cảm xúc mạnh thì mình đánh người khác là chuyện bình thường. Thứ ba, trẻ cũng sẽ phải chịu những hậu quả lâu dài, chẳng hạn như trẻ trở nên hung hãn, khó bảo hơn, hoặc luôn lo lắng, bị trầm cảm…

Để điều chỉnh hành vi của trẻ, thay vì đánh đòn, bố mẹ hãy cùng ODPHUB dùng những cách tích cực khác, chẳng hạn như:

Me Danh Don Tre
Dù cáu giận đến mấy, bố mẹ cũng đừng nên đánh đòn trẻ

Áp dụng biện pháp dùng hệ quả thay cho đánh đòn

Bố mẹ cần đưa ra quy định về những việc trẻ được và không được phép làm, đồng thời, giải thích rõ về những hệ quả mà trẻ có thể phải chịu. Ví dụ, khi trẻ mải chơi iPad mà không ra ăn cơm, thì trẻ sẽ không được chơi iPad trong ngày tiếp theo.

Tuy nhiên, biện pháp này chỉ nên được áp dụng cho trẻ trên 3 tuổi, và cũng chỉ hiệu quả nếu bố mẹ có cả những cách tích cực để khuyến khích những hành vi tốt của trẻ.

>>>Tham khảo thêm: 4 bí quyết trong việc sử dụng hệ quả để điều chỉnh hành vi của trẻ

Dự phòng cho những tình huống khó khăn

Bố mẹ nên có kế hoạch trước cho những tình huống mà trẻ dễ có hành vi không đúng. Ví dụ, khi đói hoặc buồn ngủ thì trẻ dễ cáu kỉnh hơn, nên bố mẹ hãy đợi đến khi trẻ ngủ trưa dậy và ăn nhẹ rồi mới cho trẻ đi siêu thị. Như vậy sẽ giảm được khả năng trẻ quấy nhiễu lúc đi cùng bố mẹ.

Tre Chong Doi Khi Bi Me Quat Mang
Bị quát mắng quá nhiều dễ khiến trẻ phản ứng lại

Tự kiểm soát cảm xúc của mình

Việc bố mẹ kiểm soát tốt cảm xúc của mình là rất quan trọng để tạo ra bầu không khí ấm áp trong gia đình. Với môi trường nhiều yêu thương như vậy, thì trẻ cũng dễ cư xử đúng mực, ít phạm lỗi hơn.

Hơn nữa, nếu bố mẹ có thể kiềm chế những cơn tức giận theo các cách tích cực - như hít thở sâu, ra ngoài đi dạo vài vòng, thì bố mẹ sẽ là tấm gương để trẻ biết cách xử lý cảm xúc của mình.

Còn nếu bố mẹ quá giận dữ và muốn đánh đòn trẻ, thì hãy nhờ người thân đưa trẻ đi chỗ khác, hoặc bản thân mình tránh ra chỗ khác đã. Sau đó, cố gắng hít thở sâu hoặc làm cách nào đó để bình tĩnh lại. Nhưng nếu bố mẹ thường xuyên thấy muốn đánh đòn con mình, thì bố mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ tâm lý xem bản thân có đang bị căng thẳng quá mức không nhé.

>>>Tham khảo thêm: Dạy con không đòn roi: Những điều bố mẹ cần biết

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận