Cách xử lý trẻ ăn trộm tiền khéo léo khiến con tâm phục khẩu phục

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 31/07/2020

Cách xử lý trẻ ăn trộm tiền khéo léo sẽ giúp con trẻ trưởng thành và hạn chế sai lầm vào những lần sau.

Việc trộm tiền ở trẻ nhỏ là một lỗi sai nghiêm trọng và nhạy cảm. Nếu không biết cách xử lý trẻ ăn trộm tiền khéo léo, bố mẹ có thể khiến trẻ tổn thương và không khiến con thay đổi trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu một số biện pháp khi thấy con ăn trộm tiền nhiều lần nhé!

Tìm hiểu lý do vì sao trẻ trộm tiền

Theo tiến sĩ tâm lý học trẻ em và vị thành niên tại Đại học Columbia, Mỹ, Jerome F. Brodlie, một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ nhỏ trộm tiền là do chúng cảm thấy thiếu thốn về mặt kinh tế. Ví dụ, khi đến trường, thấy bạn bè xung quanh đều có tiền mua đồ ăn vặt, mình thì không khiến trẻ cảm thấy tủi thân. Điều này thúc đẩy trẻ lấy trộm tiền của bố mẹ để thỏa mãn nhu cầu chi tiêu của bản thân. 

Cách xử lý trẻ ăn trộm tiền.
Bố mẹ nên tìm hiểu xem lý do tại sao trẻ ăn trộm tiền.

Chính vì thế, khi thấy con trộm tiền, bố mẹ cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân.  Nếu như mức trợ cấp hàng tháng quá ít, bố mẹ có thể cân nhắc tăng thêm một chút cho con. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần giải thích và chỉ rõ cho trẻ hiểu dù cần tiền đến mấy, trẻ cũng không được lấy tiền của bố mẹ khi chưa được cho phép. Lưu ý, trong lúc nói chuyện, bố mẹ hãy cố gắng kìm chế cảm xúc, hạn chế mọi hoạt động quát tháo hay đánh để răn đe con. 

>>> Xem thêm: Bố mẹ có nên đánh đòn khi trẻ mắc lỗi?

Nói chuyện một cách nhẹ nhàng, bình tĩnh sẽ giúp trẻ hối lỗi, ăn năn cũng như tránh được những phản ứng tiêu cực không đáng có. Trong một số trường hợp, chỉ vì bố mẹ quá nóng giận, trẻ sẽ sợ hãi và có xu hướng phản ứng lại để bảo vệ bản thân cũng như chối bằng được hành vi sai trái của mình. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của sự trung thực

Chia sẻ với trẻ thường xuyên về tầm quan trọng của lòng trung thực sẽ giúp ngăn chặn các hành vi nói dối hoặc ăn cắp ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, bố mẹ hãy cho trẻ thấy những kết quả tốt đẹp khi thành thật và khen gợi mỗi khi trẻ trung thực nhận lỗi trước những hành vi sai trai của bản thân. Một điều nữa bố mẹ nên nhớ đó là nếu trẻ biết sửa sai, bố mẹ không nên nhắc đi nhắc lại quá khứ hay lỗi lầm cũ của con. 

Dạy trẻ biết tôn trọng tài sản cá nhân của người khác

Hiểu được sự cần thiết của việc tôn trọng tài sản cá nhân sẽ hạn chế những hành vi sai trái ở trẻ nhỏ. Để giúp trẻ hiểu được điều này, bố mẹ hãy thực hành ở chính đồ dùng của con trẻ trước. Ví dụ, khi muốn trẻ cho mượn đồ đạc, bố mẹ nên mượn trẻ trước và sẽ chỉ cầm vào khi đã được chúng đồng ý. Dần dần, theo thời gian, trẻ sẽ hình thành thói quen cũng như hiểu biết tầm quan trọng của quyền sở hữu tài sản và không có những hành vi động chạm vào tiền nong của bố mẹ khi chưa được phép. 

Cách xử lý trẻ ăn trộm tiền.
Bố mẹ nên dạy trẻ tôn trọng tài sản của người khác.

Cách xử lý trẻ ăn trộm tiền của người ngoài

Nếu trẻ không ăn trộm tiền của bố mẹ mà ăn trộm tiền của người ngoài thì ngay lập tức, bố mẹ cần phải yêu cầu trẻ xin lỗi nạn nhân và trả lại tiền. Bố mẹ có thể cùng trẻ viết một lá thư xin lỗi rồi đến tận nơi để trả lại người bị mất. Trong suốt quãng đường đó, bố mẹ đừng quên giải thích cho trẻ hiểu tại sao hành động đó là sai và động viên con nhận lỗi.

Em bé bị bố mắng vì lấy trộm tiền.
Nếu trẻ ăn trộm tiền của người ngoài, bố mẹ nên cùng trẻ nhận lỗi.

Chỉ rõ hậu quả của việc ăn trộm tiền

Bố mẹ có thể chỉ cho con thấy hậu quả của việc ăn trộm là thế nào như một cách răn đe trẻ không dám tái phạm. Bên cạnh đó, bố mẹ có thể đưa ra một số hình phạt như làm việc nhà, dọn dẹp, rửa bát để con trẻ thấy được sự khó nhọc, vất vả mà biết quý trọng đồng tiền hơn. 

Cách xử lý trẻ ăn trộm tiền khéo léo sẽ giúp con nhanh lớn khôn và trưởng thành sau những vấp ngã. ODPHUB mong rằng qua bài viết này, bố mẹ sẽ vững tin hơn trong quá trình nuôi dạy, giúp con trở thành những công dân tốt. 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận