Bố mẹ nên làm gì khi trẻ có thêm em?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 20/06/2020

Tâm lý của trẻ có thể sẽ thay đổi khi mẹ đẻ thêm em bé. Vậy bố mẹ nên làm gì khi trẻ có thêm em? ODP mời bố mẹ tham khảo bài viết dưới đây.

Hiện nay, nhiều bố mẹ thường chủ quan và thờ ơ, không tìm hiểu kỹ về tâm lý trẻ nhỏ khi con có thêm em nhỏ. Trên thực tế, việc có thêm em có thể thay đổi tâm lý của trẻ, và sự thay đổi này tích cực hay tiêu cực đôi khi phụ thuộc rất nhiều vào thái độ và cách ứng xử của bố mẹ với con. Vậy bố mẹ nên làm gì khi trẻ có thêm em?

Chuẩn bị cho trẻ tâm lý ổn định trước khi con có thêm em

Nhiều bố mẹ thường chủ quan, không quan tâm tới cảm xúc của trẻ vì nghĩ con còn là trẻ con thì sẽ không biết gì. Do đó, khi có thành viên mới, bố mẹ bận rộn để chuẩn bị cho sự ra đời của con và vô tình quên đi rằng mình cũng cần quan tâm tới tâm lý của đứa con cả. 

Lúc này, trẻ rất dễ cảm thấy cô đơn và lạc lõng. Do đó, bố mẹ cần chú ý chuẩn bị cho trẻ tâm lý ổn định trước khi con có em. Bố mẹ có thể thực hiện điều này bằng cách cố gắng dành nhiều thời gian cho con mỗi ngày. Hãy tận dụng mọi thời điểm trong ngày để trò chuyện với trẻ nhiều hơn, khuyến khích con bày tỏ cảm xúc, suy nghĩ của mình. Việc này sẽ giúp trẻ cảm thấy yên tâm và tránh dồn nén cảm xúc tiêu cực của mình quá lâu. 

bố mẹ nên làm gì khi trẻ có thêm em
Bố mẹ cần chuẩn bị cho trẻ tâm lý ổn định trước khi có thêm em.

Tránh nói những cụm từ trêu đùa không phù hợp 

Những cụm từ trêu đùa tưởng chừng vô hại như “phải nhường”, “phải cho”, “ra rìa”... lại là tác nhân có thể gây ảnh hưởng tới tâm lý của con, khiến trẻ cảm thấy tủi thân, thậm chí tức giận. Thay vì như vậy, bố mẹ cần khéo léo giải thích để trẻ hiểu được vị trí và trách nhiệm của mình sau này. Từ đó, trẻ sẽ học được cách cảm thông và chia sẻ tình yêu thương trong gia đình. Hơn nữa, bố mẹ cũng nên dạy cho trẻ hiểu rằng dù có thêm em bé nhưng bố mẹ vẫn yêu thương trẻ và không hề bỏ rơi con. 

Xây dựng niềm tin cho trẻ

Một điều nữa mà bố mẹ nên làm khi trẻ có em là xây dựng niềm tin cho trẻ để con luôn cảm thấy được che chở. Bố mẹ nên thường xuyên động viên trẻ rằng con mãi luôn là niềm tự hào và là nhân vật quan trọng trong cuộc sống của bố mẹ. Ngoài ra, bố mẹ cũng cần khuyến khích trẻ tự tạo niềm tin vào bản thân rằng bố mẹ sẽ luôn yêu thương và chăm sóc cho con. Hãy luôn nhẹ nhàng, kiên nhẫn và tôn trọng trẻ để con hiểu được sự quan trọng của tất cả các thành viên trong gia đình.

bố mẹ trò chuyện với trẻ
Hãy tạo dựng niềm tin cho trẻ.

Bố mẹ có thể thường xuyên đọc sách và kể chuyện cho trẻ nghe về những câu chuyện trong cuộc sống thường ngày cũng như về thế giới bên ngoài. Hãy dành thời gian trước khi đi ngủ hoặc những khoảnh khắc cả gia đình quây quần bên nhau để củng cố niềm tin và gắn kết tình cảm giữa các thành viên với nhau. 

>>> Tham khảo thêm: Trẻ hay giận dỗi: 7 bí quyết đối phó bố mẹ cần ghi nhớ!

Hướng dẫn cho trẻ cách tự chăm sóc bản thân mình

Dạy trẻ cách tự chăm sóc bản thân mình cũng là một việc mà bố mẹ không nên bỏ qua khi trẻ có em. Hãy phân bố thời gian hợp lý cho các con của mình, kiên nhẫn và từ từ hướng dẫn trẻ thực hiện những việc làm đơn giản để tự chăm sóc bản thân mình như đánh răng, rửa mặt, dọn dẹp đồ chơi, mặc quần áo… Việc này sẽ giúp hình thành và phát triển tính tự lập và chủ động cho trẻ từ sớm. 

Gia đình chính là nơi tạo ra nền móng giáo dục tốt nhất cho trẻ nhỏ. Do đó, bố mẹ hãy khéo léo trong cách nuôi dạy trẻ để tạo điều kiện cho con được phát triển trong môi trường tốt nhất nhé. ODPHUB hy vọng 4 quy tắc trên sẽ giúp giải đáp thắc mắc: “Bố mẹ nên làm gì khi trẻ có thêm em?”, từ đó có thể thấu hiểu trẻ hơn và giáo dục con hiệu quả. 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Dạy trẻ kỹ năng hợp tác thay vì làm theo mệnh lệnh: 7 bí quyết bố mẹ cần biết

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 24/01/2020

Dạy trẻ kỹ năng hợp tác thay vì làm theo mệnh lệnh: 7 bí quyết bố mẹ cần biết

Nhiều người cho rằng dạy trẻ kỹ năng hợp tác là khiến trẻ ngoan ngoãn làm theo những gì người lớn muốn. Nhưng đó lại là sai lầm rất lớn. Đó là sự áp đặt.

Hội chứng “sợ người lạ”, và bố mẹ cần làm gì để giúp bé?

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 29/08/2019

Hội chứng “sợ người lạ”, và bố mẹ cần làm gì để giúp bé?

Sợ người lạ là phản ứng bình thường và phổ biến trong quá trình phát triển kết nối xã hội của bé. Bố mẹ cũng có một số cách để giúp bé cảm thấy yên tâm và từ đó, dễ tiếp xúc với người khác...

Sự phát triển tình cảm giữa bé với gia đình và những điều bố mẹ nên làm

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 29/08/2019

Sự phát triển tình cảm giữa bé với gia đình và những điều bố mẹ nên làm

Sự gắn kết giữa em bé với các thành viên trong gia đình sẽ đem lại niềm tin và tình yêu thương, giúp bé luôn cảm thấy an tâm và có quá trình phát triển lành mạnh.