6 hoạt động giúp trẻ 12-18 tháng tuổi phát triển cảm xúc và kỹ năng xã hội

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 15/12/2019

Với 6 hoạt động vô cùng đơn giản, bố mẹ hoàn toàn có thể thúc đẩy sự phát triển cảm xúc và kỹ năng xã hội của trẻ 12-18 tháng tuổi.

Có những hoạt động rất giản dị nhưng lại góp phần đẩy mạnh quá trình phát triển cảm xúc và kỹ năng xã hội của trẻ. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!

Ôm trẻ

Việc được bố mẹ ôm ấp khiến trẻ phát triển cảm xúc tích cực, đồng thời cũng dần có được cảm giác lành mạnh về ranh giới cá nhân. Trẻ nào cũng cảm thấy yên tâm, thoải mái và bình tĩnh hơn mỗi khi được bố mẹ ôm. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng, những trẻ thường xuyên được bố mẹ ôm sẽ ít có nguy cơ bị rối loạn lo âu và trầm cảm hơn so với những trẻ không gần gũi với bố mẹ. Ngoài ra, những cái ôm của bố mẹ cũng giúp trẻ ngủ ngon hơn nữa.

Me Om Hon Tre Giup Tre Phat Trien Cam Xuc
Hãy ôm trẻ để trẻ cảm thấy yên tâm hơn và phát triển cảm xúc tích cực bố mẹ nhé!

Dành thời gian cùng trẻ chơi đùa

Bố mẹ nên dành thời gian để chơi cùng trẻ những trò như lăn bóng, tung bóng... Những trò chơi này giúp trẻ học cách chờ tới lượt mình - một kỹ năng rất quan trọng trong tương tác xã hội. Việc được chơi đùa cùng bố mẹ cũng giúp trẻ vui vẻ và học được nhiều kỹ năng khác, đặc biệt là khi bố mẹ sử dụng những đồ chơi giúp kích thích đa giác quan.

>>>Tham khảo thêm: 5 trò chơi đơn giản giúp bé 0-1 tuổi phát triển đa giác quan

Me Cung Choi Voi Tre
Bố mẹ có thể khéo léo sử dụng những đồ chơi kích thích sự phát triển của trẻ, để giúp trẻ vừa chơi vừa học nhé!

Giúp trẻ phát triển cảm xúc bằng cách giúp trẻ gọi tên cảm xúc

Bố mẹ có thể giúp trẻ xác định cảm xúc của mình bằng cách gọi tên chúng (ví dụ: “Con đang bực vì bạn giằng đồ chơi của con, nhỉ?”). Nhờ vậy, trẻ sẽ không cảm thấy choáng ngợp hay sợ hãi khi trải qua những cảm xúc tiêu cực như tức giận, sợ hãi hay buồn bã.

Me Giup Tre Nhan Dien Cac Loai Cam Xuc
Khi trẻ nhận biết được những cảm xúc tiêu cực, trẻ sẽ không cảm thấy sợ hãi nữa.

Đưa con ra ngoài chơi nhiều hơn

Bố mẹ nên cho trẻ tới nhiều nơi như nhà hàng, viện bảo tàng, cửa hàng… Hãy cho trẻ nhìn bố mẹ làm những việc lặt vặt hằng ngày. Thường thì những việc đó đều bao gồm cả việc tương tác với người khác, nên bố mẹ hãy làm mẫu cho trẻ thấy cách giao tiếp, hợp tác... Đồng thời, hãy cho trẻ cơ hội luyện tập các kỹ năng xã hội khi trẻ sẵn sàng.

>>>Tham khảo thêm: Trẻ vui chơi ngoài trời nhiều thì lớn lên sẽ hạnh phúc hơn?

Bo Me Dua Tre Ra Ngoai Picnic 2
Khi bố mẹ đưa trẻ ra ngoài chơi nhiều hơn, trẻ sẽ có thêm cơ hội để học hỏi cách tương tác giao tiếp với mọi người xung quanh.

Làm những việc “ngốc nghếch”

Bố mẹ hãy thoải mái trêu đùa và làm mặt xấu với trẻ nhé! Bởi vì những việc “ngốc nghếch” như làm mặt hề, nhảy nhót, khua khoắng, thậm chí là đi tất (vớ) vào tay… đều khiến trẻ cười vui vẻ. Đây cũng là cách giúp trẻ có thêm nhiều cảm xúc tích cực và gắn bó với bố mẹ hơn.

Bo Lam Mat Xau De Treu Con 2
Đừng ngại làm nhiều điều ngốc nghếch để giúp trẻ cảm thấy vui vẻ hơn bố mẹ nhé!

Thường xuyên khen ngợi, khích lệ trẻ

Bố mẹ hãy khen ngợi mỗi khi trẻ cư xử đúng đắn, hành động tốt đẹp. Điều này khiến trẻ tự tin hơn, và sẽ muốn lặp lại những hành vi tốt đó. Tất nhiên, khi lớn lên, trẻ cũng sẽ biết cách chú ý đến những điều tốt đẹp ở người khác nữa.

>>>Tham khảo thêm: 7 lưu ý để bố mẹ khen ngợi trẻ đúng cách và hiệu quả

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận