Tin được không: Trẻ sơ sinh nhìn thấy những điều mà người lớn không thể thấy

Trí não & Nhận thức - 13/11/2019

Câu “nhỏ nhưng có võ” có lẽ là phù hợp để nói về trẻ sơ sinh, vì trẻ có những năng lực đặc biệt, khiến người lớn cũng phải bất ngờ.

Những năng lực đặc biệt của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh, vẫn là một “ẩn số” đối với tất cả chúng ta. Theo một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí khoa học uy tín Scientific American, trẻ sơ sinh có khả năng nhìn thấy những điều mà người lớn không nhìn thấy được. 

Các nhà khoa học đã cho 42 trẻ từ 3-8 tháng tuổi xem các cặp hình ảnh chụp lại những vật cụ thể, có thật. Vì trẻ chưa biết miêu tả lại hình ảnh mình xem, nên các nhà nghiên cứu dựa trên thời gian trẻ nhìn một bức hình để đưa ra kết luận. Nếu trẻ nhìn bức ảnh thứ hai không lâu bằng bức thứ nhất, chứng tỏ trẻ nghĩ rằng mình vừa xem nó rồi và không cần phải nhìn nó lâu làm gì nữa. Nhưng nếu thời gian trẻ nhìn bức ảnh thứ hai lâu ngang bằng bức thứ nhất, nghĩa là trẻ thấy cả hai bức ảnh đều thú vị như nhau, tức là, trẻ coi bức ảnh thứ hai cũng “mới mẻ” như bức thứ nhất vậy.

Tre So Sinh Nhin Thay 1
Trẻ nhỏ có thể nhìn thấy nhiều điều mà người lớn chúng ta không phân biệt được.

Kết quả là trẻ sơ sinh từ 3-4 tháng tuổi “có khả năng ấn tượng” trong việc nhận ra được sự khác biệt của các bức ảnh do thay đổi độ sáng. Tuy nhiên, khả năng này chỉ duy trì đến khi trẻ được 5 tháng tuổi. Trong năm đầu tiên, trẻ sơ sinh cũng mất đi khả năng nhận ra sự khác biệt trên những khuôn mặt khỉ, mà vốn người lớn rất khó nhận ra. Khả năng phân biệt các loại ngôn ngữ khác nhau, trừ thứ tiếng vẫn được nói trong gia đình, cũng dần biến mất.

Tre So Sinh Nhin Thay 2
Tuy nhiên, khả năng này sẽ mất dần khi trẻ 5 tháng tuổi.

Lời giải thích cho “năng lực đặc biệt” này của trẻ sơ sinh chính là sự bất biến của nhận thức. Đây là khả năng của não bộ, cho phép chúng ta nhận biết được một vật trong các môi trường hay điều kiện ánh sáng khác nhau. Ví dụ, khi đám mây che Mặt Trời, thì ánh sáng trên khuôn mặt của một người bạn đứng gần chúng ta có thay đổi, nhưng chúng ta vẫn nhận ra người đó là bạn mình.

Sự bất biến của nhận thức lại không phải là… bất biến! Khi còn nhỏ, chúng ta có thể nhận thấy mọi sự khác biệt. Nhưng dần dần, não sẽ học cách bỏ qua chúng để có thể coi cùng một vật là “vẫn thế”, “không thay đổi” ở trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Tức là, khi sự bất biến của nhận thức xuất hiện, chúng ta mất đi khả năng nhìn thấy nhiều sự khác biệt mà trẻ sơ sinh vẫn thấy. Nói cách khác, trẻ sơ sinh có thể nhìn thấy nhiều điều vốn là “vô hình” trong mắt người lớn.

Tre So Sinh Nhin Thay 3
Mặc dù, "siêu năng lực" này không tồn tại mãi mãi nhưng điều này cũng giúp trẻ dễ thích nghi với môi trường xung quanh.

Các nhà khoa học cũng khẳng định thêm: Việc thay đổi về mặt nhận thức này của con người là hoàn toàn bình thường, vì nó giúp chúng ta  dễ dàng hiểu và thích nghi với môi trường, từ đó hoạt động hiệu quả hơn. Cho dù, một lần nữa, chúng ta lại phải thừa nhận rằng, trẻ sơ sinh có những “siêu năng lực” bất ngờ và nhạy bén hơn người lớn rất nhiều!

Xem thêm: Trẻ 17 tháng tuổi đã nhận ra được “cán cân quyền lực”

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận