Trẻ 17 tháng tuổi đã nhận ra được “cán cân quyền lực”

Trí não & Nhận thức - 12/11/2019

Nhiều người lớn vẫn nghĩ rằng trẻ nhỏ “không biết gì”, nhưng thực tế, từ khi chưa đầy một tuổi rưỡi, trẻ đã có thể biết đâu là những người đóng vai trò quan trọng trong các mối quan hệ xã hội rồi.

Một nghiên cứu mới được đăng trên tạp chí Cognition đã chỉ ra rằng, trẻ nhỏ từ 17 tháng tuổi đã có thể nhận ra “cán cân quyền lực”, tức là biết rằng ai là nhân vật “nắm quyền” trong các tình huống xã hội. Đây là một phát hiện rất bất ngờ và cho thấy trẻ có khả năng phân tích thông tin tốt hơn nhiều so với những gì chúng ta tưởng.

Để đưa ra được kết luận trên, các nhà khoa học đã cho 80 trẻ xem một loạt các video có những con rối tương tác với nhau, và theo dõi phản ứng của trẻ trong khi xem.

Trẻ biết người nắm quyền lực từ khi 17 tháng.
Nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng, trẻ nhỏ biết ai là người nắm quyền lực kể từ khi mới 17 tháng.

Khi nghiên cứu phản ứng của trẻ, các nhà khoa học căn cứ vào một đặc điểm là chúng ta (cả trẻ nhỏ và người lớn) đều nhìn lâu hơn khi thấy những tình huống khác với bình thường. Ví dụ, khi xem biểu diễn ảo thuật hay khi thấy một vụ đụng xe, chúng ta chú ý nhiều hơn vì đó là những điều bất ngờ, ngoài kỳ vọng. Trong nghiên cứu nói trên, khi trẻ được xem video có những nhân vật không-nắm-quyền, không nổi trội mà lại nhận được phần thưởng, thì trẻ sẽ nhìn lâu hơn 7 giây so với bình thường. Điều này khiến các nhà nghiên cứu tin rằng, trẻ coi việc các nhân vật kém nổi bật hơn lại được nhận phần thưởng là kỳ lạ, bất ngờ, ngoài kỳ vọng.

Biet Ai Nam Quyen Luc 2
Trẻ có thể phân biệt được khi có sự thay đổi bất thường xảy ra.

Qua thí nghiệm trên, các nhà nghiên cứu tin rằng, trẻ có thể nhận ra chính xác những người nổi trội hơn, hoặc có ưu thế trong các tình huống xã hội. Đây là bước đệm để tìm hiểu tiếp xem trẻ nhỏ hiểu gì về việc đua tranh. Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi khi trẻ xem những video với những con rối thực hiện một số nhiệm vụ rồi nhận phần thưởng. Từ đây, chúng ta có thể hiểu được là trẻ nhỏ biết những gì về địa vị kinh tế - xã hội. Rất có thể trẻ đã hiểu được một chủ đề phức tạp như thế từ khi còn rất nhỏ!

Hiểu biết về thứ tự quyền lực cho thấy khả năng nhận thức của trẻ.
Việc trẻ biết ai nắm quyền lực cho thấy não bộ của trẻ có mức độ xử lý thông tin cao hơn chúng ta nghĩ.

Nhà nghiên cứu Jessica Sommerville nói thêm: “Phát hiện của chúng tôi cho thấy trẻ nhỏ có khả năng xử lý thông tin ở mức độ cao hơn là chúng ta tưởng. Trẻ chú ý và xử lý cả những khái niệm khá phức tạp”.

Với những khám phá mới này về nhận thức của trẻ, có lẽ các hình thức giáo dục sớm phù hợp lại càng trở nên cần thiết và có ý nghĩa. Bởi rõ ràng là trẻ có thể tiếp thu những khái niệm tưởng chừng khó khăn từ rất sớm. Đó là cơ sở để chúng ta có những biện pháp giúp trẻ phát triển tối đa những tiềm năng của mình.

Xem thêm: Sữa mẹ có giúp trẻ thông minh hơn?

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận