Những vấn đề liên quan đến sức khỏe của trẻ tự kỷ mà bố mẹ cần biết (Phần 2)

Trí não & Nhận thức - 22/01/2020

Sức khỏe của trẻ tự kỷ là điều mà nhiều bậc bố mẹ quan tâm, bởi trẻ tự kỷ có thể có một (hoặc một vài) vấn đề khác về thể chất và tâm lý.

Trẻ tự kỷ thường mắc thêm một hoặc một số bệnh khác. Cho nên các bậc bố mẹ có con mắc chứng rối loạn phát triển này đều rất lo lắng về sức khỏe của trẻ tự kỷ. Dưới đây là những bệnh mà trẻ tự kỷ có thể đồng thời gặp phải:

Hội chứng Down

Hội chứng Down là một rối loạn di truyền (nhưng không phải là nó có tính di truyền). Hầu hết người bình thường có 23 cặp nhiễm sắc thể, còn những người mắc bệnh Down có thừa một nhiễm sắc thể số 21. Điều này khiến người mắc bệnh có khuôn mặt biến dạng, chậm phát triển, nhận thức kém, các cơ yếu ớt, có thể có vấn đề về thính giác, thị giác và bị khuyết tật tim bẩm sinh.

Tỷ lệ trẻ tự kỷ mắc bệnh Down không cao vì vốn dĩ bệnh Down cũng là hội chứng hiếm gặp: chỉ xảy ra ở 1/1.100 trẻ. Tuy nhiên, số lượng trẻ bị Down mà mắc bệnh tự kỷ lại rất cao, lên đến 40%.

Hiện nay, các vấn đề sức khỏe do hội chứng Down gây ra có thể được điều trị rất hiệu quả. 

Hội chứng Down là một vấn đề sức khỏe của trẻ tự kỷ mà bố mẹ cần quan tâm.
Hội chứng Down là một vấn đề sức khỏe của trẻ tự kỷ mà bố mẹ cần quan tâm.

Xem thêm: Những vấn đề liên quan đến sức khỏe của trẻ tự kỷ mà bố mẹ cần biết (Phần 1)

Hội chứng Fragile X

Fragile X cũng là một hội chứng rối loạn di truyền, gây thiểu năng trí tuệ. Nó còn được gọi là hội chứng gãy nhiễm sắc thể X, hay hội chứng nhiễm sắc thể X dễ gãy.

Vì nam giới có 1 nhiễm sắc thể X, 1 nhiễm sắc thể Y, còn nữ giới có 2 nhiễm sắc thể X, nên bệnh này ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn nữ giới. Trẻ nam mắc Fragile X thường có khả năng nhận thức rất kém và khi còn nhỏ thì trẻ có biểu hiện như thể bị chậm phát triển. Còn trẻ nữ mắc Fragile X thì có biểu hiện giống như bị một khuyết tật học tập hơn là khuyết tật trí tuệ. Những trẻ mắc phải hội chứng này cũng thường khó giao tiếp. 

Rất ít trẻ tự kỷ mắc Fragile X vì hội chứng Fragile X cũng khá hiếm gặp. Tuy vậy, có khoảng 25%-33% trẻ bị Fragile X có các triệu chứng của bệnh tự kỷ. Để điều trị hội chứng Fragile X, các bác sĩ thường sẽ sử dụng thuốc, áp dụng các phương pháp can thiệp sớm và hỗ trợ giáo dục.

Rất ít trẻ tự kỷ mắc Fragile X vì hội chứng Fragile X cũng khá hiếm gặp
Rất ít trẻ tự kỷ mắc Fragile X vì hội chứng Fragile X cũng khá hiếm gặp

Hội chứng Tourette 

Tourette là một hội chứng rối loạn hệ thần kinh. Những người mắc phải hội chứng này thường hay bị co giật một phần hoặc toàn bộ cơ thể, có các cử động nhanh lặp đi lặp lại, đột ngột và không kiểm soát được.

Khoảng 4-5% trẻ tự kỷ mắc phải hội chứng này. Thường thì những trẻ gặp khiếm khuyết nghiêm trọng về khả năng nhận thức sẽ dễ bị hội chứng Tourette hơn.

Việc điều trị hội chứng Tourette chủ yếu là để giúp người bệnh có thể kiểm soát các cơn co giật (hoặc rối loạn máy các cơ), bằng một số phương pháp như: trị liệu tâm lý hành vi, giáo dục, dùng thuốc và trấn an.

Tourette là một hội chứng rối loạn hệ thần kinh
Tourette là một hội chứng rối loạn hệ thần kinh

Bệnh xơ cứng củ

Xơ cứng củ là một rối loạn di truyền khiến não và một số cơ quan quan trọng trong cơ thể phát triển không bình thường. Một số triệu chứng dễ thấy là các mảng trắng trên da, phát ban trên mặt, co giật, các vấn đề về hành vi như tăng động, và có khiếm khuyết về mặt nhận thức. 

Số trẻ tự kỷ mắc bệnh xơ cứng củ không cao (dưới 4%) nhưng tỷ lệ trẻ bị xơ cứng củ mắc bệnh tự kỷ lại lên tới 8-14%. Việc điều trị xơ cứng củ chủ yếu nhằm kiểm soát triệu chứng và hỗ trợ người bệnh cùng gia đình.

Số trẻ tự kỷ mắc bệnh xơ cứng củ không cao (dưới 4%) nhưng tỷ lệ trẻ bị xơ cứng củ mắc bệnh tự kỷ lại lên tới 8-14%
Số trẻ tự kỷ mắc bệnh xơ cứng củ không cao (dưới 4%) nhưng tỷ lệ trẻ bị xơ cứng củ mắc bệnh tự kỷ lại lên tới 8-14%

sức khỏe của trẻ tự kỷ không được hoàn hảo nhưng bố mẹ cũng đừng vì thế mà nản lòng. ODP mong rằng với bài viết này, bố mẹ đã có thêm hiểu biết về việc chăm sóc trẻ tự kỷ, từ đó tìm được phương pháp nuôi dạy trẻ phù hợp.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận