Nhận thức của bé 9 tháng tuổi và những điều bố mẹ nên làm

Trí não & Nhận thức - 13/12/2019

Trong giai đoạn này, bé có rất nhiều kỹ năng mới, nên có thể sẽ khiến bố mẹ bất ngờ đấy!

Bé yêu giờ đã có thể bốc nhón một cách khéo léo bằng ngón tay trỏ và ngón tay cái. Không những vậy, bé còn biết thêm về các mối quan hệ giữa các sự vật xung quanh, hiểu lời bố mẹ tốt hơn, cũng như rất thích chơi trốn tìm. Vậy khả năng nhận thức của bé 9 tháng tuổi có những gì đặc biệt.

Những dấu mốc phát triển nhận thức của bé 9 tháng tuổi

Bé 9 tháng tuổi biết làm gì? Liệu bé đã có cách chơi độc lập của riêng mình hay chưa? Câu trả lời là "Có", mỗi bé sẽ có cách chơi khác nhau khiến bố mẹ phải bất ngờ đấy!

Cách bé chơi sẽ giúp bố mẹ đoán được một phần tính cách của bé. Có bé tập trung chơi một thứ hoặc một trò chơi, có bé thì dễ bị sao lãng. Có bé thích chơi lặp đi lặp lại, có bé lại thích những trò mới lạ, bất ngờ.  Dựa vào những gì bé thích và không thích, bố mẹ hãy lựa chọn những hoạt động phù hợp với bé nhé.

Khả năng nhận thức của bé 9 tháng tuổi sẽ khiến nhiều bố mẹ bất ngờ.
Khả năng nhận thức của bé 9 tháng tuổi sẽ khiến nhiều bố mẹ bất ngờ.

Ở giai đoạn này, bé có thể nhớ được những sự kiện mới xảy ra. Nên bé thường rất phấn khích nếu lại được nghe một bài hát hay chơi một trò chơi mà bé đã rất thích vào một hai hôm trước. Bé cũng bắt đầu hiểu khái niệm hằng định đối tượng và biết được rằng một món đồ không hề biến mất, dù bé không nhìn thấy nó. Điều này cho thấy trí não của bé đang rất phát triển.

Ngoài ra, bé còn học được một vài việc mới như vỗ tay, vẫy chào và chỉ trỏ mọi thứ. Đây là những dấu hiệu cho thấy mối quan hệ của bé với thế giới xung quanh ngày càng phát triển. Bé đang học cách giao tiếp với mọi người xung quanh và thể hiện sự phát triển khả năng ngôn ngữ của mình.

Đến cuối tháng này, bé có thể bập bẹ và thỉnh thoảng có thể bật ra  những âm thanh giống với những từ có nghĩa hơn. Bé cũng bắt đầu sử dụng ngôn ngữ cơ thể để thể hiện những điều mình muốn. Không những vậy, bé còn biết được tên nhiều loại động vật, đồ vật, và bé cố gắng bắt chước bố mẹ nhiều hơn.

Xem thêm: Nhận thức của bé 10 tháng tuổi và những điều bố mẹ nên làm

Những điều bố mẹ nên làm để hỗ trợ khả năng nhận thức của bé 9 tháng tuổi

Bố mẹ nên sắp xếp cho bé một lịch sinh hoạt đều đặn để bé biết được rằng mỗi ngày sẽ có những hoạt động gì. Tuy nhiên, bố mẹ cần thay đổi đa dạng các hoạt động trong giờ chơi để bé có hứng thú. Khi trò chuyện, bố mẹ nên nói về những gì đang hoặc sắp xảy ra, để bé biết trước về những chuyện sắp tới, từ đó hạn chế những cơn lo âu, cáu giận không đáng có. Việc này cũng sẽ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ một cách hiệu quả. Bé bắt đầu biết tỏ ra ghen tị nếu bố mẹ ít chú ý đến bé, hoặc khi bé nhìn thấy bạn khác có món đồ chơi mà mình thích. Những lúc như vậy, bố mẹ hãy kiên nhẫn và nhẹ nhàng với bé nhé.\

Bố mẹ nên cho bé ra ngoài nhiều để tăng cường khả năng nhận thức của bé 9 tháng tuổi
Bố mẹ nên cho bé ra ngoài nhiều để tăng cường khả năng nhận thức.

Những điều cần lưu ý

Với nhiều thay đổi (mọc răng, ăn dặm…), sẽ có những ngày bé tỏ ra mệt mỏi và kém năng động hơn - như vậy cũng là bình thường. Mỗi em bé sẽ có những khả năng riêng và có tốc độ phát triển khác nhau. Nếu bé chưa biết vỗ tay hay vẫy chào, bố mẹ có thể làm mẫu để bé bắt chước. Tuy nhiên, nếu bé không bập bẹ nói và không có hứng thú với mọi thứ xung quanh, bố mẹ hãy hỏi ý kiến bác sĩ nhé.

Khả năng nhận thức của bé 9 tháng tuổi không giống nhau.
Mỗi bé có một mốc phát triển khác nhau nên bố mẹ không cần lo lắng quá.

Mong rằng với bài viết dưới đây của ODPHUB, bố mẹ đã có thêm thông tin về khả năng nhận thức của bé 9 tháng tuổi và biết cách giúp bé phát triển tốt hơn.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận