Trẻ tự kỷ học các môn nghệ thuật biểu diễn sẽ có kỹ năng xã hội tốt hơn

Trí não & Nhận thức - 28/12/2019

Việc học và tập luyện các môn nghệ thuật biểu diễn sẽ khiến khả năng giao tiếp xã hội và nhiều kỹ năng khác của trẻ tự kỷ được cải thiện đáng kể.

Nghệ thuật vốn luôn được coi là có khả năng kích thích sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Một nghiên cứu đã cho thấy, những trẻ tự kỷ được tham gia vào các chương trình giáo dục nghệ thuật trong 10 tuần (40 giờ) đều có sự thay đổi trong các kỹ năng thường ngày, như giao tiếp, nhận diện khuôn mặt... Những trẻ này có sự tiến bộ vượt bậc so với những trẻ tự kỷ không tham gia chương trình nói trên.

Những trẻ tự kỷ tham gia các chương trình đóng kịch nghệ thuật có kỹ năng xã hội tốt hơn những trẻ không tham gia.
Những trẻ tự kỷ tham gia các chương trình đóng kịch nghệ thuật có kỹ năng xã hội tốt hơn những trẻ không tham gia.

Nghiên cứu về tác dụng của nghệ thuật biểu diễn đối với trẻ tự kỷ

Để đưa ra được kết luận trên, các nhà khoa học đã theo dõi 30 trẻ tự kỷ, tuổi từ 8-14. 17 trẻ trong số đó được lựa chọn ngẫu nhiên để tham gia chương trình can thiệp có yếu tố nghệ thuật. Chương trình này bao gồm các hoạt động như trò chơi đóng kịch, nhập vai, các bài tập kịch và chuẩn bị cho một vở kịch kéo dài 45 phút. Điểm đặc biệt của chương trình này là trẻ tự kỷ sẽ cùng thực hiện các hoạt động trên với những trẻ bình thường, vốn đã được hướng dẫn cách hỗ trợ và biểu diễn cùng trẻ tự kỷ.

Việc tham gia học tập cùng các trẻ bình thường dạy cho trẻ tự kỷ nhiều kỹ năng mới.
Việc tham gia học tập cùng các trẻ bình thường dạy cho trẻ tự kỷ nhiều kỹ năng mới.

Ngoài ra, những trẻ tham gia chương trình còn được rèn luyện các kỹ năng mới trong 15 phút mỗi ngày, bằng cách xem các video về những hoạt động trẻ cần làm, cách nhập vai và nghe những ca khúc nằm trong chương trình can thiệp.

Xem thêm: Chế độ ăn không gluten, không sữa có giúp cải thiện bệnh tự kỷ ở trẻ?

Khi kết thúc chương trình, các nhà khoa học nhận thấy rằng nhóm những trẻ được tham gia dễ dàng hòa nhập vào các trò chơi nhóm, cũng như có nhiều tiến bộ về giao tiếp hơn so với những trẻ không tham gia. Không những vậy, khả năng nhận diện khuôn mặt cũng như các khả năng liên quan đến tư duy của nhóm trẻ được can thiệp cũng trở nên tốt hơn so với những trẻ còn lại. Những thay đổi tích cực này thậm chí tiếp tục kéo dài thêm hai tháng nữa sau khi chương trình đã kết thúc.

Nhận định của chuyên gia

Theo các nhà nghiên cứu, kết quả trên cho thấy rằng các môn nghệ thuật biểu diễn có thể là công cụ tốt để giúp trẻ tự kỷ cải thiện các kỹ năng xã hội. Hơn nữa, việc được hợp tác với những trẻ bình thường cũng là rất có ích cho trẻ tự kỷ.

Các môn nghệ thuật biểu diễn có thể là công cụ tốt để giúp trẻ tự kỷ cải thiện các kỹ năng xã hội
Các môn nghệ thuật biểu diễn có thể là công cụ tốt để giúp trẻ tự kỷ cải thiện các kỹ năng xã hội.

Theo giáo sư Blythe Corbett, trưởng nhóm nghiên cứu, thì: “Những người bạn cùng tuổi sẽ dạy cho trẻ tự kỷ rất nhiều kỹ năng xã hội cơ bản. Thêm vào đó, việc học diễn xuất cũng thúc đẩy khả năng và động lực giao tiếp của trẻ tự kỷ. Chúng tôi tin rằng, các môn nghệ thuật biểu diễn sẽ tạo ra những thay đổi lâu dài trong cách mà trẻ tự kỷ nhận thức và tương tác với thế giới xung quanh.”

Mong rằng với bài viết này của ODP, bố mẹ sẽ có thêm định hướng về cách điều trị phù hợp cho trẻ tự kỷ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận