Chế độ ăn không gluten, không sữa có giúp cải thiện bệnh tự kỷ ở trẻ?

Trí não & Nhận thức - 24/12/2019

Rất nhiều bố mẹ tin rằng việc cắt hẳn tinh bột hay sữa trong chế độ ăn có thể giúp điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ. Tuy nhiên, sự thật lại không phải vậy.

Chế độ ăn không gluten (một loại chất đạm có chủ yếu trong lúa mỳ, lúa mạch…), không đạm sữa đang được nhiều người coi là một phương pháp điều trị bệnh tự kỷ ở trẻ. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Khoa Y, Đại học Rochester (New York, Mỹ), đã phủ nhận tính hiệu quả của phương pháp này. Tức là, việc bỏ các loại thực phẩm trên khỏi chế độ ăn cũng không có tác động gì đến hành vi, giấc ngủ hoặc việc đi vệ sinh của trẻ tự kỷ.

Nghiên cứu về chế độ ăn không gluten, không sữa có ảnh hưởng đến bệnh tự kỷ ở trẻ được thực hiện như thế nào?

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã theo dõi một nhóm trẻ tự kỷ từ 2 tuổi rưỡi đến 5 tuổi rưỡi trong vòng 30 tuần. Họ áp dụng nghiêm túc chế độ ăn không gluten, không đạm sữa cho cả nhóm trẻ. Sau đó, họ lại bí mật đưa những loại thực phẩm này vào chế độ ăn của một số trẻ nhưng không để ai biết. Các nhà nghiên cứu cũng ghi lại khả năng tập trung chú ý, các hoạt động, giấc ngủ và việc đi vệ sinh của trẻ. Kết quả là không có bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào giữa những trẻ có ăn các món ăn vặt chứa gluten, chứa đạm sữa, hoặc chứa cả hai loại đó, hoặc không ăn loại nào.

Chế độ ăn không gluten, không sữa được nhiều bố mẹ coi là liệu pháp giúp cải thiện bệnh tự kỷ ở trẻ em.
Chế độ ăn không gluten, không sữa được nhiều bố mẹ coi là liệu pháp giúp cải thiện bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học cũng đảm bảo rằng cả nhóm trẻ đều được tham gia các chương trình can thiệp hành vi và được trị liệu y như nhau. Như vậy, mọi thay đổi, nếu có, đều sẽ là do chế độ ăn. Đây là điều đã không được thực hiện chặt chẽ trong những nghiên cứu trước.

Xem thêm: Trẻ tự kỷ và những ảnh hưởng nghiêm trọng trong cuộc sống

Lời khuyên của bác sĩ

Bác sĩ Susan Hyman, người dẫn đầu nghiên cứu này, cho biết: “Những chế độ ăn không gluten hay không đạm sữa đang được nhiều bậc cha mẹ áp dụng và coi đó là cách chữa bệnh tự kỷ ở trẻ. Tuy nhiên, chúng tôi không thấy có bằng chứng về tính hiệu quả của việc đó”. 

Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng chế độ ăn không ảnh hưởng đến hành vi của trẻ tự kỷ.
Tuy nhiên, các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng chế độ ăn không ảnh hưởng đến hành vi của trẻ tự kỷ.

Bà nói tiếp: “Điều khiến chúng tôi lo lắng là các gia đình áp dụng những chế độ ăn kể trên mà không tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng. Tất nhiên là chế độ ăn không gluten hay không đạm sữa vẫn có thể đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của trẻ, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng sẽ có những hướng dẫn phù hợp, chẳng hạn làm sao để cung cấp đủ can-xi và vitamin D cho trẻ”.

Mặc dù không thấy được hiệu quả của chế độ ăn không gluten, không đạm sữa, nhưng các nhà khoa học vẫn tin rằng, một chế độ ăn lành mạnh, cân bằng sẽ có những tác động tích cực đến trẻ tự kỷ. Dù sao, mối quan hệ giữa chế độ dinh dưỡng và hành vi là rất phức tạp, nên còn cần thêm nhiều nghiên cứu nữa trước khi bất kỳ ai có thể đưa ra kết luận. Vì vậy, nếu có con bị tự kỷ, bố mẹ cũng không nên thay đổi chế độ ăn của con một cách tùy tiện, mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé.

Bố mẹ nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn chế độ ăn phù hợp, giúp cải thiện tình trạng bệnh tự kỷ.
Bố mẹ nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn chế độ ăn phù hợp, giúp cải thiện tình trạng bệnh tự kỷ.

Mong rằng với bài viết này của ODPHUB, bố mẹ sẽ có lựa chọn đúng đắn trong việc giúp lựa chọn chế độ ăn phù hợp, giúp cải thiện tình trạng bệnh tự kỷ.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận