Để giúp trẻ thông minh hơn, hãy cho trẻ chơi trong môi trường nhiều cây xanh

Trí não & Nhận thức - 02/01/2020

Việc học tập và vui chơi ở những nơi có nhiều cây xanh không chỉ có lợi cho sức khỏe của trẻ, mà còn khiến trẻ thông minh hơn nữa.

Môi trường sống xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Đặc biệt, với trẻ nhỏ, tác động tích cực của môi trường sống xanh không chỉ dừng lại ở sức khỏe thể chất.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Tâm lý học Giáo dục Anh Quốc đã chỉ ra rằng, môi trường sống nhiều cây xanh là rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ. Nhóm nghiên cứu đã kiểm tra 4.758 trẻ 11 tuổi sống ở đô thị và thấy rằng, trẻ ở môi trường sống ít công viên, cây cối thường có trí nhớ ngắn hạn về không gian kém hơn. Mà đây lại là một khả năng nhận thức quan trọng, liên quan trực tiếp đến kết quả học tập sau này, nhất là trong môn toán. 

Môi trường sống xanh giúp trẻ thông minh hơn.
Môi trường sống xanh giúp trẻ thông minh hơn.

Ngoài ra, môi trường sống cũng ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát tập trung - là kỹ năng chọn những gì cần chú ý và những gì nên bỏ qua. Đó là một phẩm chất rất cần thiết cho việc học hành của trẻ. Nhiều nghiên cứu trước đây cũng khẳng định: việc tiếp xúc trực tiếp với thiên nhiên giúp não bộ “phục hồi” sau những khoảng thời gian hoạt động vất vả và tập trung cao độ.

Xem thêm: Tình cảm và sự chăm sóc của mẹ khiến trẻ thông minh hơn?

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá những trẻ ở cả những khu vực giàu có và nghèo nàn. Từ đó, họ thấy rằng môi trường sống xanh giúp phát triển một phần quan trọng của não trẻ, dù những yếu tố khác có thế nào đi nữa. Cho nên, họ tin rằng, yếu tố môi trường luôn cần được tính đến trong mọi chiến lược đô thị hóa hay giáo dục.

Việc cho trẻ chơi ở ngoài môi trường sống xanh, trẻ sẽ phát triển khả năng ghi nhớ không gian ngắn hạn.
Việc cho trẻ chơi ở ngoài môi trường nhiều cây xanh, trẻ sẽ phát triển khả năng ghi nhớ không gian ngắn hạn.

Vậy, để trẻ thông minh hơn, bố mẹ hãy thường xuyên cho trẻ ra chơi ở những khu vực nhiều cây xanh như công viên hay vườn hoa nhé. Những địa điểm đó sẽ có ích cho trẻ hơn nhiều so với những trung tâm thương mại hoặc khu vui chơi giải trí trong nhà đấy bố mẹ ạ. 

Vậy nên. bố mẹ hãy cho trẻ ra ngoài chơi nhiều hơn và tiếp xúc với môi trường sống xanh nhiều hơn nhé.
Vậy nên. bố mẹ hãy cho trẻ ra ngoài chơi nhiều hơn nhé.

Mong rằng với bài viết này của ODP, bố mẹ sẽ cân nhắc và đưa ra những kế hoạch vui chơi phù hợp và cho trẻ tiếp xúc với môi trường sống xanh nhiều hơn.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận