Tình cảm và sự chăm sóc của mẹ khiến trẻ thông minh hơn?

Trí não & Nhận thức - 19/12/2019

Nhiều người cho rằng, trẻ được mẹ chăm bẵm quá nhiều khi còn nhỏ thì sau này sẽ thiếu tính tự lập. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc người mẹ quan tâm chăm sóc là rất có ích đối với sự phát triển não bộ của trẻ.

Nhiều người mẹ thường cảm thấy áp lực khi bị những người xung quanh chỉ trích vì chú ý đến con quá nhiều, khiến con không tự lập. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của giáo sư Joan L. Luby (Đại học Washington, Mỹ) đã cho thấy rằng, việc được mẹ quan tâm và chăm sóc từ khi còn nhỏ sẽ giúp phát triển não bộ, khiến trẻ thông minh hơn.

Sự quan tâm, chăm sóc của mẹ sẽ giúp phát triển khu vực não hải mã.
Sự quan tâm, chăm sóc của mẹ sẽ giúp phát triển khu vực não hồi hải mã.

Kết quả trên được đưa ra dựa trên việc so sánh hình ảnh chụp não của những trẻ được mẹ quan tâm nhiều từ bé và những trẻ ít được mẹ quan tâm hơn. So với những trẻ ít được mẹ chăm sóc, thì hồi hải mã (một phần của não trước) của những trẻ được mẹ chăm sóc cẩn thận sẽ phát triển lớn gấp đôi. Đây là vùng não có liên quan đến khả năng học tập, ghi nhớ và điều chỉnh cảm xúc. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng người có hồi hải mã càng lớn thì có khả năng ghi nhớ càng tốt.

Xem thêm: Sữa mẹ có giúp trẻ thông minh hơn?

Để đánh giá khả năng chăm sóc của mẹ đối với trẻ, các nhà khoa học trong nghiên cứu trên đã thực hiện thêm một việc trước khi so sánh hình ảnh chụp não của trẻ. Mỗi cặp mẹ con tham gia nghiên cứu được đặt vào một tình huống hơi gây căng thẳng. Đó là người mẹ được yêu cầu hoàn thành một nhiệm vụ, trong khi con cầm một hộp quà rất đẹp nhưng phải đợi đến khi mẹ xong việc mới được mở.

Chăm sóc trẻ từ nhỏ sẽ giúp trẻ phát triển khả năng học tập.
Đây là khu vực não điều khiển khả năng học tập của trẻ.

Những người mẹ giữ được bình tĩnh và hoàn thành nhiệm vụ trong khi vẫn nhẹ nhàng kiểm soát được cảm xúc của con thì sẽ được điểm cao. Còn những người mẹ phớt lờ con hoặc mất bình tĩnh thì sẽ bị điểm thấp. Đây chính là một dạng mô phỏng các tình huống thường gặp trong gia đình, khi người mẹ cần làm việc gì đó còn trẻ thì cứ đòi mẹ phải chú ý. Cách người mẹ xử lý tình huống sẽ cho thấy kỹ năng chăm sóc trẻ của người mẹ. Các nhà khoa học xem xét bảng đánh giá kỹ năng này rồi mới so sánh hình ảnh chụp não trẻ để đưa ra kết luận.

Nghiên cứu trên đã cho thấy việc mẹ quan tâm, chăm sóc trẻ từ khi còn nhỏ sẽ rất có ích cho sự phát triển não bộ của trẻ. Vì vậy, mẹ nên dành nhiều thời gian để ở bên con, chú ý đến con và tìm hiểu những cách chăm sóc con hợp lý nhé!

Bố mẹ hãy dành thời gian quan tâm, chăm sóc trẻ nhiều hơn nhé.
Bố mẹ hãy dành thời gian quan tâm, chăm sóc trẻ nhiều hơn nhé.

Mong rằng với bài viết này của ODPhub.com, bố mẹ sẽ có thêm tự tin trong việc chăm sóc và nuôi dạy con cái.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận