5 việc giúp tăng cường khả năng nhận thức của bé 6-9 tháng

Trí não & Nhận thức - 16/12/2019

Bé yêu giờ không thích ngồi yên một chỗ nữa mà thích tự mình di chuyển khắp nhà. Vậy bố mẹ hãy tạo nhiều cơ hội để bé khám phá, giúp kích thích khả năng nhận thức của bé phát triển nhé!

Bé càng khám phá nhiều, thì khả năng nhận thức của bé càng phát triển. Vì vậy, bố mẹ hãy thực hiện những việc dưới đây để bé khám phá, học hỏi nhiều hơn nhé!

Cho bé nghe nhiều loại âm thanh

Từ khi mới sinh, bé đã rất nhạy cảm với các loại âm thanh. Bố mẹ nên giúp bé hiểu rằng đồ vật khác nhau tạo ra những âm thanh khác nhau, bằng cách cho bé chơi những thứ như cái chuông, trống, lục lạc...

Để kích thích khả năng nhận thức, bố mẹ nên cho bé tiếp xúc với các loại âm thanh khác nhau.
Bố mẹ nên cho bé tiếp xúc với các loại âm thanh khác nhau

Cho bé tiếp xúc với nhiều loại chất liệu, nhiều hoa văn

Bé tiếp nhận thông tin rất hiệu quả thông qua các giác quan. Vì vậy, bố mẹ nên cho bé chơi và tiếp xúc với đồ vật bằng nhiều chất liệu, với nhiều hoa văn, màu sắc. Chẳng hạn, bé sẽ rất thích cầm những quả bóng làm bằng các chất liệu như vải bông, nhung, len…, với những họa tiết đa dạng. Ngoài ra, bố mẹ hãy cho bé sờ thử các loại khăn bông, chăn dạ, áo da… để bé thấy được sự khác nhau. Bằng cách này, cả thị giác và xúc giác của bé đều sẽ trở nên nhạy bén hơn.

Tiếp xúc với các loại hoa văn khác nhau cũng giúp bé phát triển khả năng nhận thức.
Tiếp xúc với các loại hoa văn khác nhau cũng giúp bé phát triển khả năng nhận thức.

Xem thêm: Nhận thức của bé 9 tháng tuổi và những điều bố mẹ nên làm

Cho bé chơi với những món đồ đa dạng

Bố mẹ có thể chuẩn bị cho bé một giỏ hay thùng đồ chơi, bên trong có nhiều món đồ với nhiều hình dạng (dài, tròn, khối vuông…) bằng các chất liệu khác nhau như kim loại, nhựa, gỗ. Bé sẽ rất thích lấy đồ ra rồi cho đồ vào, vì đây là cách bé xem xét mọi thứ để học hỏi. Bé cũng có thể gõ để thấy mỗi chất liệu tạo ra âm thanh khác nhau thế nào nữa.

Giúp bé hiểu mối quan hệ nhân quả

Có rất nhiều cách để bố mẹ dạy cho bé về mối quan hệ nhân quả. Ví dụ như các trò chơi cho đầy đồ, nước, hoặc cát vào cái hộp lớn rồi trút ra; hoặc xếp các khối đồ chơi cho cao lên rồi làm đổ. Bé thường rất hứng thú và có thể chơi đi chơi lại những trò kiểu này rất nhiều lần.

Chơi xếp tháp giúp bé hiểu thêm về luật nhân quả, từ đó nâng cao nhận thức
Chơi xếp tháp giúp bé hiểu thêm về luật nhân quả, từ đó nâng cao khả năng nhận thức

Cho bé chơi tìm đồ

Do đã có nhận thức về khái niệm hằng định đối tượng, nên bé có thể tưởng tượng ra đồ vật dù không nhìn thấy hoặc chỉ thấy một phần của đồ vật đó. Bố mẹ hãy giấu đồ chơi xuống dưới chăn và hỏi bé là đồ chơi đâu. Bé sẽ nhìn thấy chăn phồng lên và biết tìm đồ chơi đấy!

Những hoạt động trên tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả trong việc kích thích khả năng nhận thức của bé phát triển. Vì vậy, bố mẹ hãy cố gắng dành thời gian để vui chơi với bé mỗi ngày nhé.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận