Dạy vẽ cho bé - bí kíp hay giúp bé yêu hội họa và nghệ thuật

Trí não & Nhận thức - 25/05/2020

Dạy vẽ cho bé tuy không đơn giản nhưng mang lại rất nhiều lợi ích cho cả bố mẹ và bé nếu hoạt động này được duy trì mỗi ngày.

Các bộ môn nghệ thuật như vẽ tranh hay nghe nhạc đều mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ. Nhất là ở giai đoạn trước 6 tuổi, dạy vẽ cho bé mỗi ngày sẽ giúp bé biết cách cảm thụ cuộc sống cũng như phát triển khả năng sáng tạo. Chính vì thế, ngay từ bây giờ, bố mẹ có thể tìm hiểu cách dạy vẽ cơ bản cho bé để áp dụng mỗi ngày nhé.

Những lưu ý quan trọng cho ba mẹ khi dạy vẽ cho bé tại nhà

Mặc dù thực hiện tại nhà nhưng việc dạy vẽ cho bé cũng cần tuân thủ một số quy định mới đảm bảo được chất lượng, giúp bé phát huy được tiềm năng vốn có. Dưới đây là một số lưu ý trong cách dạy vẽ cho bé:

Thời điểm bắt đầu việc dạy vẽ cho trẻ em

Trẻ nhỏ thường yêu thích màu sắc nhưng phải đến giai đoạn 12-18 tháng trẻ mới biết bắt đầu vẽ nguệch ngoạc những nét đầu tiên. Bên cạnh đó, ở thời điểm này, khả năng vận động của bé đã tốt hơn, nhiều bé có thể đi và ngồi mà không cần trợ giúp. Chính vì thế, nếu bé ở độ tuổi này đã biết cầm bút và thích thú với việc học vẽ ra giấy trắng thì bố mẹ đã có thể dạy vẽ cho bé ở nhà.  

Tư thế ngồi rất quan trọng trong việc dạy bé vẽ tranh.
Tư thế ngồi rất quan trọng trong việc dạy bé vẽ tranh.

Tư thế ngồi và cách cầm bút đúng

Trước khi dạy bé học vẽ, bố mẹ cần dạy bé tư thế ngồi thẳng lưng và cách cầm bút đúng. Đây là hai điều cơ bản và cần thiết khi dạy bé học vẽ. Việc ngồi sai tư thế và cầm bút không đúng sẽ ảnh hưởng đến bé rất nhiều khi bé lớn lên.

>>> Xem thêm: 5 lợi ích của nghệ thuật sáng tạo đối với trẻ nhỏ

Để dạy bé tư thế ngồi  đúng, bố mẹ nên chọn cho bé ngồi trên ghế tựa có lưng thẳng và độ cao vừa đủ sao cho bé có thể đặt cả hai bàn chân vững trên mặt sàn. Khi đưa bút cho bé, bố mẹ cần dạy bé cách dùng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa để tạo thành thế “kiềng 3 chân” và giữ chiếc bút chì ở góc 45 độ. Nếu thấy bé chưa tiếp thu, bố mẹ có thể làm mẫu cho bé xem trước rồi để bé làm thêm. Lưu ý, vì bé còn rất nhỏ nên rất cần sự kiên nhẫn của bố mẹ trong việc  sửa lại tư thế sai cho đến khi bé thuần thục thao tác đúng trước khi dạy bé học vẽ.

Giới thiệu các khái niệm hình khối, màu sắc

Khi bắt đầu dạy vẽ cho bé, bố mẹ nên bắt đầu từ việc hướng dẫn bé vẽ các hình khối đơn giản như: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn. Ban đầu, khi vẽ hình tròn, bé có thể vẽ nguệch ngoạc nhưng khi được luyện tập dần dần, bé sẽ vẽ chính xác hơn. Ngoài ra, bố mẹ có thể bắt đầu giới thiệu màu sắc. Việc nhận biết màu sắc trong quá trình học vẽ là rất quan trọng, đặc biết với quá trình học vẽ về sau này khi bé cần lựa chọn màu bé muốn tô. Để giúp bé nhận biết màu sắc, bố mẹ có thể cùng bé tô màu và sau đó dạy bé tên màu vừa tô. Nhờ thế, bé sẽ nhớ lâu và không bị nhàm chán. Khi đã thuần thục các hình khối và màu sắc cơ bản, bé sẽ phát triển được khả năng hội họa và yêu thích hoạt động vẽ tranh cùng bố mẹ hơn đấy.

Tập vẽ công chúa hoàng tử
Bố mẹ nên giới thiệu cho bé về màu sắc và hình khối trước khi vẽ.

Tạo môi trường khuyến khích bé sáng tạo

Theo nhiều nghiên cứu khoa, bé dưới 18 tháng tuổi đã có khả năng thể hiện suy nghĩ, cảm xúc của mình bằng việc vẽ tranh. Chính vì thế, bố mẹ không nên cấm đoán, la rầy khi chả may bé vẽ lung tung khắp nhà. Thay vào đó, bố mẹ nên khuyến khích, tạo điều kiện cho trẻ được vẽ trên giấy hoặc bảng vẽ treo tường. Ngoài ra, để hạn chế tình trạng vẽ lung tung của bé, bố mẹ có thể chuẩn bị thêm bút chì, tẩy, màu vẽ, các sách dạy vẽ cơ bản, sách tập tô cho bé để bé có thể thực hành tùy theo ý thích.

Bắt đầu dạy vẽ cho bé cơ bản theo các độ tuổi khác nhau

Dạy vẽ cho bé 2 tuổi

Nhiều bố mẹ cho rằng bé 2 tuổi còn quá nhỏ để cầm bút và học vẽ. Tuy nhiên, ở giai đoạn này, kỹ năng vận động tinh của bé cũng đã cải thiện nhiều và bé cũng bắt đầu biết vẽ có chủ đích hơn. Bố mẹ nên dạy vẽ cho bé bằng cách cho bé thêm nhiều bút màu hơn để bé tùy chọn màu theo ý thích và thể hiện bản thân. Bé có thể vẽ phải, phải thẳng, ziczac, chấm, chéo. 

Dạy vẽ cho bé hình con vịt.
Dạy vẽ cho bé hình con vịt.

Mặc dù bé vẽ có vẻ không rõ ràng nhưng những nét vẽ đó có thể giúp bé liên tưởng một vật nào đó như cách bố mẹ tưởng tượng đám mây thành con vật. Dần dần, bố mẹ có thể dạy bé vẽ những sự vật đơn giản và quen thuộc với bé như: dạy bé vẽ hoa, cách vẽ quả táo, cách vẽ cái bát,…  

Dạy vẽ cho bé 3 tuổi

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng 3-5 tuổi là độ tuổi mà trí não bé phát triển mạnh mẽ nhất và nhờ thế bé có thể lĩnh hội các kiến thức nhanh nhất. Bố mẹ có thể dạy bé học vẽ qua tất các những gì đơn giản nhất như: vẽ hoa, vẽ quả. Song song với việc dạy vẽ, bé sẽ nhớ và nhận biết được các loại hoa và quả quen thuộc. Ngoài việc dạy bé 3 tuổi học vẽ ra, bố mẹ cũng có thể dạy bé học chữ cái thông qua việc tập tô nữa nhé.

Dạy vẽ cho bé 4 tuổi

Khi lên 4 tuổi, khả năng cầm bút của bé đã chắc chắn hơn và vì thế, các nét vẽ trông đã chuyên nghiệp hơn, không còn nguệch ngoạc như giai đoạn trước. Ở độ tuổi này, ba mẹ đã có thể dạy vẽ con vật cho bé đơn giản với nhiều dạng hình khối và các nét vẽ khó hơn.  Ở giai đoạn này, bố mẹ vẫn nên cho bé sẽ sử dụng sách dạy vẽ cơ bản và sách tập tô. Nếu ở giai đoạn 3 tuổi, bố mẹ đã dạy bé học chữ thì khi lên bé 4 tuổi, bố mẹ có thể dạy số cho bé nhé. 

Dạy vẽ cho bé hình con chuột.
Dạy vẽ cho bé hình con chuột.

Dạy vẽ cho bé 5 tuổi

Khi bé 5 tuổi, bố mẹ hoàn toàn có thể dạy vẽ cho bé các loại hình khối có mức độ khó hơn. Ví dụ: bố mẹ có thể hướng dẫn bé tập vẽ hình về mẹ, về đề tài trường học, dạy bé vẽ ngôi nhà, và cũng có thể cho bé vẽ tự chọn, tự do,… Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần hướng dẫn từ từ cho bé về cách vẽ đậm nhạt. Những bức tranh như vậy sẽ kích thích khả năng tư duy của bé hơn. Chẳng hạn, khi bố mẹ hướng dẫn vẽ tranh về trường học, bé cần phải tưởng tượng lại ngôi trường trông như thế nào, cảnh các bạn đang học ra sao. Chính từ những bước tranh đó, bé có cơ hội phát triển về mặt tư duy, sáng tạo, góp phần hoàn thiện trí não bé. Ngoài ra, bố mẹ cũng đừng quên dạy bé học chữ ở giai đoạn này nhé,. Đây chính là giai đoạn não bé đang phát triển mạnh mẽ, giúp bé học và ghi nhớ rất nhanh và rất lâu.

Dạy vẽ cho bé hình con lợn.
Dạy vẽ cho bé hình con lợn.

Điều quan trọng nhất khi dạy vẽ cho bé: Đồng hành cùng con

Theo các chuyên gia giáo dục, sự góp mặt của bố mẹ chính là nguồn động lực lớn để bé tập vẽ. Đứa bé nào cũng muốn được bố mẹ ngồi cạnh bên, ngắm và lắng nghe câu chuyện của mình cũng như khích lệ khi bé vẽ tranh đấy. Nhiều lúc bố mẹ chưa hiểu trẻ nhỏ vẽ gì nhưng đừng vội hỏi bé: “Con vẽ cái gì đây?” nhé. Hãy cứ động viên con vì điều đó sẽ giúp con hào hứng với việc vẽ hơn. 

Sau khi bé vẽ xong, bố mẹ hãy cũng bé  xếp màu và giấy vẽ, dọn dẹp gọt bút chì hay vụn tẩy… để rèn cho trẻ tính tự lập và trách nhiệm. Nếu có thời gian, bố mẹ nên đưa trẻ đến các buổi triển lãm mỹ thuật. Dần dần, trí tưởng tượng của bé sẽ trở nên phong phú hơn và khả năng sáng tạo của bé cũng được khai phá.

Dạy vẽ cho bé là một quá trình dài và cần sự kiên nhẫn của bố mẹ. ODP mong rằng qua bài viết này bố mẹ sẽ có thêm động lực ở bên bé và cùng bé phát huy tiềm năng vốn có của mình.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận