Cách tính Wonder Week cho bé giúp bố mẹ sẵn sàng với sự "nhõng nhẽo"

Trí não & Nhận thức - 19/05/2020

Wonder Week là thời điểm mà bé nào cũng sẽ nhõng nhẽo hơn bình thường. Vậy đâu là cách tính Wonder Week cho bé chính xác?

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, bố mẹ sẽ thấy có lúc bé nhõng nhẽo, biếng ăn và quấy khóc hơn bình thường và không rõ lý do. Đây rất có thể là giai đoạn Wonder Week của bé. Việc hiểu cách tính Wonder Week cho bé đúng sẽ giúp bố mẹ nắm bắt được các mốc thay đổi để từ đó có cách chăm sóc bé hiệu quả hơn. 

Wonder Week tính như thế nào?

Trong quá trình phát triển tự nhiên của bé, sẽ có những giai đoạn mà tính cách của bé trở nên đổi khác. Trong những tuần đó, do phải tập trung phát triển các kỹ năng vận động và trí não nên bé vì thế sẽ lơ là với việc ăn và ngủ nhiều hơn. 

Giai đoạn này theo các nhà khoa học thường được gọi là tuần Wonder Week của bé. Trong những tuần này, bố mẹ sẽ phải “đương đầu” với ba đặc điểm chính của bé bao gồm: khóc lóc nhiều, rất hay đeo bám bố mẹ hơn và thường xuyên cáu kỉnh.

Qua quá trình nghiên cứu, người ta đã tổng kết được rằng, trong thời kỳ 20 tháng đầu đời, các bé sẽ trải qua 10 kỳ phát triển vào khoảng các tuần: 5 – 8 – 12 – 19 – 26 – 37 – 46 – 55 – 64 – 75. Những mốc này chỉ là tương đối vì mỗi bé sẽ có các mốc phát triển khác nhau. Chính vì thế, Wonder Week thường sẽ rơi vào giai đoạn bé bắt đầu học các kỹ năng mới như: lẫy, bò, đi, tập nói,..v.v.

Cách tính Wonder Week cho bé

Như đã nói ở trên, Wonder Week là giai đoạn bé sẽ có bước nhảy vọt về kỹ năng và phát triển trí não. Theo các nhà khoa học, bé sẽ có khoảng 10 Wonder Week rải rác trong 2 năm đầu đời. Cách tính tuần Wonder Week cho bé thường sẽ có hai giai đoạn là: bão tố (storm) và nắng đẹp (sunny).

Các mốc wonder week của bé trong 2 năm đầu đời.
Các mốc wonder week của bé trong 2 năm đầu đời.

Giai đoạn bão tố thường sẽ đến khi bé bắt đầu học kỹ năng mới, có sự thay đổi về mặt phát triển. Chính vì thế, bé trở nên cáu gắt, hay khóc và khó chiều hơn bình thường. Thậm chí, nhiều bé bỏ ngủ và chỉ bám lấy mẹ hoặc người thân khiến lịch sinh hoạt của bản thân bé bị đảo lộn. 

Sau khi kết thúc giai đoạn này, bé sẽ học được kỹ năng mới, khả năng nhận thức về thế giới xung quanh phát triển và trở lại là em bé ngoan ngoãn, không khó chịu. Đây chính là thời kỳ nắng đẹp. Bố mẹ sẽ phải bất ngờ vì những gì bé học được trong thời gian này đấy.

>>> Xem thêm: Tuần Wonder Week: Thời gian của sự nhõng nhẽo hay những kỳ tích mới?

Làm thế nào để vượt qua tuần Wonder Week cùng bé

Do vào Wonder Week, bé sẽ bị thay đổi khá nhiều về tâm sinh lý và thể chất nên rất bố mẹ ở bên cạnh, kiên nhẫn hỗ trợ. Để giúp tuần Wonder Week của bé trôi qua nhẹ nhàng, bố mẹ cần:

  • Cho bé ngủ giấc đêm sớm hơn bình thường khoảng 30 – 45 phút. Theo dõi các dấu hiệu cắt giấc và cắt đi 1 giấc ngày. Thông thường việc cắt giấc sẽ áp dụng với tuần 12 – 26 hoặc 37 – 55 hoặc 64. 
  • Khi bé biếng ăn, bố mẹ không nên ép bé ăn. Việc ép ăn sẽ biến bé từ biếng ăn sinh lý thành biếng ăn tâm lý. Bố mẹ hãy kiên nhẫn đợi đến khi con thật đói thì cho con ăn. 
  • Không nên ép bé và để bé phát triển thật tự nhiên. Ở thời điểm này, điều bố mẹ nên làm là quan tâm bé nhiều hơn, chơi cùng bé các trò chơi để luyện tập các kỹ năng bé đang làm quen. Khi bé quấy khóc, giúp bé quên đi sự khó chịu bằng cách thực hiện hoạt động bé thích nhất như massage cho bé, cho bé đi ra ngoài chơi, nghịch nước.

thời gian wonder week của trẻ
Sau cơn mưa trời lại sáng nên bố mẹ hãy kiên nhẫn cùng con vượt qua giai đoạn Wonder Week này nhé.

Cách tính Wonder Week cho bé chính xác sẽ giúp bố mẹ chuẩn bị tinh thần tốt hơn, không còn hoang mang trước những “cơn bão” của bé yêu. ODP mong rằng qua bài viết này, bố mẹ sẽ tự tin hơn trong quá trình nuôi dạy và chăm sóc bé.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận