Tuần Wonder Week: Thời gian của sự nhõng nhẽo hay những kỳ tích mới?

Trí não & Nhận thức - 30/03/2020

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy bé, bố mẹ sẽ thấy có lúc bé nhõng nhẽo và có thể biếng ăn hơn so với bình thường. Giai đoạn này chính là tuần Wonder Week.

Tuần Wonder Week hay còn được gọi tắt là tuần WW của bé là giai đoạn nào mà em bé nào trong 2 năm đầu đời đều sẽ trải qua. Trong những tuần này, bé sẽ có nhiều thay đổi đột ngột như ham chơi, lười ăn, lười ngủ và bám dính lấy mẹ nhiều hơn.

Nhiều mẹ vì thế mà trở nên lo lắng, mất ăn mất ngủ để tìm mọi biện pháp giúp bé trở về bình thường hoặc sẽ tự trấn an tinh thần cho rằng bé đang ở giai đoạn biếng ăn sinh lý mà thôi. Bài viết dưới đây của ODP sẽ giúp bố mẹ hiểu thêm về tuần lễ này cũng như cung cấp một số giải pháp “tinh thần” giúp bố mẹ tự tin vượt qua.

Em bé cáu gắt khi ngủ.
Tuần ww của bé liệu có phải là tuần khủng hoảng?

Tuần Wonder Week có thật sự là tuần lễ khủng hoảng của bé?

Trong quy trình phát triển tự nhiên của bé, sẽ có những giai đoạn mà tính cách của bé trở nên đổi khác. Trong những tuần đó, vì tập trung phát triển các kỹ năng vận động và trí não nên bé sẽ lơ là với việc ăn, ngủ nhiều hơn. Những tuần này được gọi là tuần Wonder Week của bé. Trong những tuần này, bố mẹ sẽ phải “đương đầu” với ba đặc điểm chính của bé bao gồm: khóc lóc nhiều hơn, đeo bám bố mẹ hơn và rất hay cáu kỉnh.

Những sự thay đổi về phát triển về nhận thức, trí tuệ cũng như vận động của bé ảnh hưởng đến bé và làm bé cảm thấy khó chịu do chưa kịp thích nghi với những cảm nhận mới, khả năng mới của mình. Vì vậy, tuần Wonder Week thường sẽ xuất hiện ở giai đoạn bé mới học lẫy, học bò hoặc học đi.

Đây thực sự là cả một quá trình “học và rèn luyện” của bé. Bé phải tự nghĩ, tự cảm nhận, chú ý và tự tìm hiểu mọi thứ xung quanh mình và thay đổi từ bên trong nhưng không thể hiện rõ ra bên ngoài. Điều này khiến nhiều bố mẹ lầm tưởng bé đột nhiên thay đổi nhưng sự thật không phải vậy. Đó là cả một quá trình phát triển dần dần của bé để làm quen với cuộc sống xung quanh.

Biểu hiện cho thấy bé đang đến tuần Wonder Week

Trong tuần ww, bé thường sẽ có những biểu hiện sau:

 • Khóc lóc nhiều hơn, hay giận, hay cáu và mè nheo
 • Tâm trạng thay đổi thất thường: đang cười vui tự nhiên cáu bẳn hoặc ngược lại
 • Muốn bố mẹ dành nhiều thời gian chơi cùng. Bám bố mẹ như sam không muốn rời xa.
 • Hay nịnh và âu yếm bố mẹ nhiều hơn
 • Nghịch ngợm hơn
 • Giận dỗi xuất hiện bất thường. Ví dụ đang ngồi chơi búp bê ngoan thì ném búp bê và gào thét.
 • Ghen tị khi thấy bố mẹ quan tâm đến người khác, đặc biệt là những em bé khác ngoài bé
 • Nhút nhát và e dè với người lạ
 • Ngủ ít, khó ngủ, ngủ không sâu, đang ngủ dậy quấy khóc. Ngủ muộn hơn và dậy cũng sớm hơn.
 • Ngủ hay mơ và thường xuyên mơ hơn so với trước đây
 • Biếng ăn hơn
 • Trở nên tâm trạng và nhiều lúc chỉ thích ngồi một mình, nghĩ ngợi lung tung
 • Hay mút tay
 • Thích ôm ấp vật gì đó hoặc tìm kiếm đồ để ôm khi đi ngủ, đặc biệt những lúc không có bố mẹ ở bên
 • Nhiều thói quen hồi bé không còn từ nhiên quay lại. Ví dụ: đòi mẹ cầm bình sữa mặc dù đã biết tự cầm bình sữa để uống.
 • Một số bé còn ti mẹ thì sẽ hay đòi ti mặc dù không hề đói. Đặc biệt những khi bực tức, ti mẹ sẽ giúp bé xoa dịu.

Em bé vào tuần Wonder Week nên cau có.
Vào tuần Wonder Week của bé, bé sẽ hay cau có.

Các tuần Wonder Week của bé

Bảng tuần Wonder Week của bé mà bố mẹ nên lưu ý.
Bảng tuần ww của bé mà bố mẹ nên lưu ý.

Như vậy, tuần Wonder Week không chỉ là tuần lễ khủng hoảng của trẻ sơ sinh mà còn là thời điểm bé học được nhiều điều mới. Vậy ở những tuần này bé yêu sẽ học được thêm những kỹ năng nào, bố mẹ cùng tìm hiểu nhé.  

Wonder week ở 5 tuần tuổi

Ở giai đoạn này, các giác quan của bé sẽ có nhiều thay đổi và phát triển vô cùng mạnh mẽ. Vì vậy, qua thời điểm đầy tháng, bé cũng bắt đầu trở nên “khó chiều” hơn rất nhiều hơn so với giai đoạn trước. Tuy nhiên sau khi vượt qua giai đoạn tuần khủng hoảng đầu tiên này, bé sẽ học được một số kỹ năng mới như: biết nhìn mọi thứ chăm chú, thích chạm sờ mọi thứ, biết cười tươi và đặc biệt cực kỳ nhạy cảm với mùi hương.

>>> Xem thêm: 

Wonder week khi bé 8 tuần tuổi

8 tuần tuổi là giai đoạn mà các giác quan của bé hoàn thiện hơn bao giờ hết. Mặc dù bé có thể chán ăn, quấy khóc nhưng lúc nào cổ của bé cứng hơn, nhờ thế, bé có thể giữ đầu ổn định và biết quay về hướng có âm thanh. Lúc này, bé cũng rất hào hứng với các loại đồ chơi, thích khám phá các bộ phận trên cơ thể mình và thỉnh thoảng sẽ tạo ra những tiếng gầm gừ rất đáng yêu nữa.

Wonder week khi bé ở tuần tuổi thứ 12

Tuần Wonder Week thứ 12 được coi là mốc thời gian đánh dấu sự chuyển biến lớn đầu tiên của bé. Bé sẽ bắt đầu biết  lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu, cười nhiều hơn và cũng thích nghe những âm thanh với nhiều âm điệu khác nhau. Lúc này, mẹ sẽ vất vả đôi chút vì con bỏ ăn hoặc thức nghịch ngợm cả đêm. Mặc dù vậy, nếu lần đầu tiên nhìn thấy con biết lẫy, mẹ sẽ hạnh phúc và muốn lưu giữ kỷ niệm đấy lắm.

Wonder week ở tuần tuổi thứ 19

Ở tuần 19, mẹ sẽ thấy bé bắt đầu biết cho tay vào miệng mút hoặc cầm tất cả những đồ vật  trong tầm với vào miệng. Bé cũng sẽ biết nhìn theo mẹ, bố và biết đẩy núm ti ra khi cảm thấy no bụng.

Wonder week khi be 26 tuần tuổi

Qua giai đoạn “khó chiều” này, bé sẽ bắt đầu biết cầm nắm, biết ngồi dậy, nhổm người, biết xác định khoảng cách tốt hơn, bắt đầu biết hét và cười rất to.

Wonder week ở tuần tuổi thứ 37

Tuần tuổi thứ 37 là thời điểm then chốt giúp bé học cách nhóm và phân loại đồ vật trong nhà. Sau khi không còn quấy khóc, bỏ ăn, bé bắt đầu hiểu được một số từ, biết bắt chước người lớn tốt hơn. Ngoài ra, bé cũng biết thể hiện tâm trạng của mình, biết thể hiện sự yêu thích rõ ràng và quan trọng là bé sẽ bắt đầu tập bò đấy các bố mẹ.

Em bé khó chịu đòi bố mẹ bế.
Ở giai đoạn tuần khủng hoảng, bé có thể biếng ăn và lười ngủ.

Wonder Week ở tuần tuổi thứ 46

Bây giờ bé bắt đầu hiểu trình tự. Bé cũng sẽ nói được một số từ đơn, biết trả lời câu hỏi ngắn, biết chỉ vào đồ vật mình muốn và rất thích chơi xếp chồng đồ vật.

Wonder Week ở tuần tuổi thứ 55 

Kỹ năng mới của trẻ sau giai đoạn cáu gắt thứ 8 bao gồm khả năng đi vịn hoặc có thể đi vững,  thích cầm đồ vật đưa ra xa, thích vẽ, tự mặc hoặc cởi quần áo.

Wonder Week ở tuần tuổi thứ 64

Bé yêu giờ đã lớn lắm rồi. Bé sẽ bắt đầu biết pha trò, biết nũng nịu, biết nịnh mẹ, biết bắt chước biểu cảm và hành động của người lớn.

Wonder Week ở tuần tuổi thứ 75 

Đây có thể coi là tuần Wonder Week cuối cùng trong 2 năm đầu đời của bé. Bé có thể đi vững, chạy nhảy rất nhanh. Bé cũng biết xâu chuỗi các sự kiện thành hệ thống và có thể thay đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh. Ngoài việc phát triển khả năng ngôn ngữ, bé yêu cũng bắt đầu phát triển sự đồng cảm và trở nên bao dung hơn đấy.

Cùng con vượt qua tuần Wonder Week thế nào

Đề đồng hành cùng bé yêu vượt qua tuần Wonder Week, mẹ hãy:

 • Cho bé ngủ giấc đêm sớm hơn bình thường khoảng 30 – 45 phút. Theo dõi các dấu hiệu cắt giấc và cắt đi 1 giấc ngày. Thông thường việc cắt giấc sẽ áp dụng với tuần 12 – 26 hoặc 37 – 55 hoặc 64. 
 • Nếu thấy bé biếng ăn, bố mẹ đừng ép bé ăn. Việc ép ăn sẽ biến bé từ biếng ăn sinh lý thành biếng ăn tâm lý. Bố mẹ hãy đợi đến khi con thật đói thì cho con ăn.

Em bé khóc lóc dữ dội.
Bố mẹ không nên ép bé quá, hãy để bé phát triển thật tự nhiên.

 • Quan tâm bé nhiều hơn, chơi cùng bé các trò chơi để luyện tập các kỹ năng bé đang làm quen.
 • Khi bé quấy khóc, giúp bé quên đi sự khó chịu bằng cách thực hiện hoạt động bé thích nhất như massage cho bé, cho bé đi ra ngoài chơi, nghịch nước.

Bố mẹ hãy nhớ rằng tuần Wonder Week không phải là bé đang bị ốm hay làm sao. Đây chỉ là quãng thời gian bé học cách làm quen, phát triển các kỹ năng và duy trì nếp sinh hoạt của bé. Vì vậy, bố mẹ hãy quan sát, lắng nghe cũng như để ý đến bé nhiều nhiều hơn nhé. Hãy cứ để bé phát triển tự nhiên và tuần khủng hoảng sẽ sớm trở thành những kỷ niệm đáng nhớ của bé và mẹ đó.

 

 

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận