Thêm tác hại của đồ nhựa có BPA: gia tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ?

Trí não & Nhận thức - 31/12/2019

Đồ nhựa có chứa BPA được sử dụng rất phổ biến trong hầu như mọi hộ gia đình. Tuy nhiên, một nghiên cứu cho thấy BPA có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tự kỷ ở trẻ em. Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Đến nay thì rất nhiều người đã biết rằng các sản phẩm nhựa chứa BPA là không tốt cho trẻ em. Và một nghiên cứu của Đại học Rowan và Trường Y Rutgers (ở New Jersey, Mỹ) còn chỉ ra mối liên hệ giữa việc hấp thu BPA và bệnh tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Benh Tu Ky Do Bpa 1
Một nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa BPA với các triệu chứng của bệnh tự kỷ.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã kiểm tra nước tiểu của 42 trẻ tự kỷ và 52 trẻ bình thường khỏe mạnh. Họ thấy rằng trẻ tự kỷ dường như khó đào thải chất độc ra khỏi cơ thể hơn. Lượng BPA có trong nước tiểu của trẻ tự kỷ cũng cao hơn hẳn so với trẻ bình thường. Theo T. Peter Stein, trưởng nhóm nghiên cứu, thì: “Quá trình chuyển hóa BPA ở trẻ tự kỷ khác với trẻ bình thường. Chúng tôi cho rằng có sự liên quan giữa khả năng chuyển hóa BPA với các triệu chứng của bệnh tự kỷ.” 

Xem thêm: Nguy cơ tự kỷ ở trẻ có thể giảm nếu mẹ bầu nạp đủ vitamin D?

Nghiên cứu trên chỉ được thực hiện trên một nhóm mẫu nhỏ, chính vì thế, chưa thể đưa ra kết luận rằng BPA góp phần gây bệnh tự kỷ ở trẻ. Mặc dù vậy, các nhà khoa học vẫn khuyên bố mẹ tránh cho trẻ - đặc biệt là trẻ tự kỷ - sử dụng các sản phẩm nhựa có chứa BPA. Ngoài ra, dù mức độ đào thải độc tố của mỗi người là thế nào, thì tất cả chúng ta cũng đều nên cân nhắc tránh tiếp xúc với hợp chất này.

Benh Tu Ky Do Bpa 4
Vì chỉ được thực hiện trên một nhóm mẫu nhỏ, nên khó có thể khẳng định BPA góp phần gây bệnh tự kỷ ở trẻ em.

Tóm lại, khi mua các sản phẩm nhựa để đựng đồ ăn, thức uống cho trẻ (bình sữa, đĩa, thìa...), bố mẹ nên chú ý chọn loại ghi rõ “Không BPA” (BPA-free). Mặc dù chưa ai chắc chắn về nguyên nhân của bệnh tự kỷ ở trẻ, nhưng việc loại trừ những yếu tố có hại trong cuộc sống cũng là cần thiết, bố mẹ nhé! Mong rằng với bài viết trên của ODP, bố mẹ sẽ có thêm cân nhắc khi lựa chọn đồ dùng trong gia đình, hạn chế những nguy cơ không đáng có cho sức khỏe.

Benh Tu Ky Do Bpa 2
Tuy nhiên, bố mẹ vẫn nên lựa chọn các sản phẩm không chứa BPA để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận