Bí kíp dạy yoga cho trẻ mầm non hiệu quả

Thể chất & Dinh dưỡng - 16/09/2020

Dạy yoga cho trẻ mầm non như thế nào cho đúng cách và hiệu quả? Bố mẹ và thầy cô cùng tham khảo bài viết dưới đây của ODPHUB nhé!

Lợi ích của yoga dành cho trẻ em không chỉ dừng lại ở sức khỏe thể chất, mà còn tốt cho sức khỏe tinh thần của con. Tuy nhiên, dạy yoga cho trẻ mầm non như thế nào cho hiệu quả? Dưới đây là những bí kíp dành cho bố mẹ và thầy cô, giúp việc dạy yoga cho trẻ trở nên dễ dàng hơn. 

Sắp xếp nội dung các bài học phù hợp với trẻ

Chương trình dạy yoga phù hợp và hấp dẫn sẽ có thể thu hút trẻ nhỏ, kể cả những trẻ hiếu động nhất, giúp con tập trung trong suốt buổi học. Để thực hiện được điều này, bố mẹ và các thầy cô giáo có thể chia nhỏ các bài học sao cho thời lượng mỗi buổi học không quá dài và khiến trẻ cảm thấy nhàm chán. Hãy bắt đầu bằng một vài trò chơi vận động nho nhỏ để giúp trẻ khởi động. Trong quá trình dạy, hãy cố gắng tận dụng những khoảng thời gian nghỉ để cho trẻ tham gia vào các trò chơi như ca hát, đoán tên các động tác… Việc này không những giúp trẻ cảm thấy thích thú vì được vui chơi, mà còn giúp con nhớ bài học kỹ càng hơn.

yoga cho trẻ mầm non
Chương trình dạy yoga phù hợp và hấp dẫn sẽ có thể thu hút trẻ nhỏ.

Ngoài ra, thầy cô cũng có thể cho trẻ hoạt động theo nhóm. Thông qua việc này, trẻ sẽ có hứng thú và chăm chỉ hơn trong học tập, đồng thời có cơ họi phát triển các kỹ năng mềm như làm việc nhóm (ví dụ như ngồi tựa lưng vào nhau). Trước khi bắt đầu tập một động tác nào đó, thầy cô cũng có thể giải thích và mô tả rõ ràng cho trẻ về động tác ấy để kéo dài sự tập trung của các con.

Không kỳ vọng quá nhiều vào trẻ

Trẻ em không phải là người lớn. Cấu trúc cơ thể và não bộ của trẻ khác nhiều so với người trưởng thành nên những suy nghĩ của con cũng không giống với người lớn. Người lớn có thể tìm tới yoga vì sở thích, nhưng với trẻ nhỏ, phần lớn các con được bố mẹ đưa đến lớp với mong muốn cho con được rèn luyện thể chất. 

Do đó, khi tới giờ học yoga, trẻ có thể sẽ quấy phá và mất tập trung. Tuy nhiên, thầy cô và bố mẹ cũng đừng nên quá khắt khe và kỳ vọng quá nhiều vào con. Hãy kiên nhẫn trong quá trình dạy yoga, đem đến cho trẻ thật nhiều niềm vui, nuôi dưỡng trí tưởng tượng cho trẻ, và đặc biệt, luôn lắng nghe những điều con nói.

yoga cho trẻ mầm non
Hãy kiên nhẫn trong quá trình dạy yoga cho trẻ mầm non.

Những điều cần chú ý trong quá trình giảng dạy

Trong quá trình dạy yoga cho trẻ mầm non, bố mẹ và các thầy cô có thể gặp phải nhiều khó khăn, vì những lý do như trẻ nhỏ thường nhanh quên những tư thế mà mình vừa được học hay chưa biết điều tiết nhịp thở đúng cách. Dưới đây là một vài lời khuyên giúp quá trình học yoga của trẻ trở nên vui vẻ, hấp dẫn và hiệu quả hơn:

Lên kế hoạch chi tiết cho buổi học

Bố mẹ và thầy cô nên chú ý lên kế hoạch trước về nội dung buổi học cho trẻ để tập cho các con thói quen học theo người dạy, chứ không phải chiều theo những ý muốn của trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ và thầy cô cũng không nên quá cứng nhắc. Trong trường hợp trẻ tỏ ra mệt mỏi, không có tình thần, hãy cho con tham gia vào các trò chơi khởi động vui nhộn.

Không nên khen quá nhiều

Việc khen ngợi và động viên trẻ là cần thiết, để giúp con có thêm động lực để đạt được những mục tiêu mới. Tuy nhiên, hãy chỉ khen khi trẻ hoàn thành một tư thế nào đó, thay vì khen con sau mọi cử chỉ mà con làm. 

>>> Tham khảo thêm: Khen ngợi trẻ quá mức: Các nhà khoa học khuyến cáo về hậu quả tiêu cực

yoga dành cho trẻ em
Việc khen ngợi trẻ quá nhiều cũng có thể tác động tiêu cực tới quá trình học của trẻ.

Không quá khắt khe với trẻ

Bố mẹ và thầy cô không nên bắt ép trẻ phải thực hiện đúng hoàn toàn những tư thế mình được học. Những buổi học yoga là để đem đến cho con những trải nghiệm hay, thay vì khiến con cảm thấy áp lực, căng thẳng. Tuy nhiên, bố mẹ và thầy cô cũng nên lưu ý chỉ cho trẻ chơi đùa với các động tác trong một phạm vi nhất định.

Không ngại nói tiếng Phạn

Các động tác yoga sau khi đã được dịch sang tiếng Việt sẽ giúp trẻ dễ hiểu hơn. Tuy nhiên, đôi khi bố mẹ và thây cô cũng có thể giới thiệu cho trẻ một vài từ tiếng Phạn mới để giúp trẻ mở mang kiến thức.

ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ và thầy cô những bí kíp dạy yoga cho trẻ mầm non hiệu quả và thú vị nhất.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Trẻ em đi bộ nhiều có tốt không: Lợi ích của việc cho trẻ ra ngoài chơi

Thể chất & Dinh dưỡng - 10/09/2020

Trẻ em đi bộ nhiều có tốt không: Lợi ích của việc cho trẻ ra ngoài chơi

Là bộ môn thể thao tốt cho người lớn nhưng nhiều bố mẹ vẫn không biết trẻ em đi bộ nhiều có tốt không. Hãy cùng tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây nhé.

Thể dục thể thao giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Cảm xúc & Kết nối xã hội - 30/12/2019

Thể dục thể thao giúp trẻ giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm

Việc chăm chỉ vận động có lợi cho cả thể chất lẫn cảm xúc của trẻ. Đặc biệt, thể dục thể thao còn có thể giúp giảm nguy cơ trẻ mắc chứng trầm cảm nữa.

Khi nào thì trẻ có thể bắt đầu chơi thể thao?

Thể chất & Dinh dưỡng - 26/12/2019

Khi nào thì trẻ có thể bắt đầu chơi thể thao?

Chúng ta đều biết là trẻ nên chơi thể thao, nhưng bắt đầu chơi ở độ tuổi nào thì vẫn là điều mà nhiều bố mẹ còn băn khoăn.