Trẻ sơ sinh ngủ ngày cày đêm và những điều bố mẹ nên làm

Thể chất & Dinh dưỡng - 24/04/2020

Rất nhiều bố mẹ sợ hãi cảnh trẻ sơ sinh ngủ ngày cày đêm. Vậy đâu là cách có thể giúp cải thiện tình trạng này ở trẻ sơ sinh?

Với các bố mẹ lần đầu nuôi con, trẻ sơ sinh ngủ ngày cày đêm được coi là nỗi ám ảnh. Trẻ có thể ngủ ngoan vào ban ngày và rồi làm phiền cả nhà vào ban đêm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nếp sinh hoạt của cả gia đình cũng như tinh thần của bố mẹ. Vậy trẻ ngủ ngày cày đêm phải làm sao? Bố mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh ngủ ngày cày đêm

Khi mới sinh ra, trẻ nhỏ thường bị lẫn lộn giữa ngày và đêm. Nếu không được bố mẹ điều chỉnh, trẻ khó có biết được đâu là ngày đâu là đêm. Thêm vào đó, bản thân trẻ cũng chưa nhận thức được việc ngủ đêm và ngủ ngày nên thường xuyên có tình cảnh trẻ ngủ quá nhiều vào buổi sáng.

Giống như với người lớn, khi đã ngủ quá nhiều vào ban ngày thì rất khó có thể ngủ đêm trọn vẹn được nữa. Trẻ sẽ thường cáu bẳn và khóc rất nhiều vào buổi tối. Nếu không có sự hỗ trợ của bố mẹ, tình trạng trẻ ngủ ngày thức đêm có thể kéo dài trong 3 tháng đầu tiên. Một số trường hợp cá biệt có thể đến khi trẻ 6 tháng tuổi và thậm chí 1 năm đầu tiên. 

Cách giúp cải thiện tình trạng trẻ ngủ ngày cày đêm

Để giúp cải thiện tình trạng ngủ ngày cày đêm ở trẻ sơ sinh, điều đầu tiên bố mẹ nên làm đó là phải thật bình tĩnh. Bố mẹ nên biết rằng hầu hết các em bé sơ sinh sẽ quen dần với nếp sinh của gia đình sau một vài tháng. Khi trẻ mới chỉ vào tuần tuổi như hiện tại, bố mẹ có thể điều chỉnh lịch sinh hoạt dần dần cho trẻ thông qua một số cách như: 

Thiết lập thời gian biểu thức buổi đêm và tuân thủ theo giờ gian đó

  • Trong tháng đầu tiên, việc ăn đêm của trẻ là không thể tránh khỏi. Vì vậy, bố mẹ nên căn thời gian để cho trẻ ăn vào những thời điểm cụ thể trong đêm. Khi cho trẻ ăn không bật đèn, không nói chuyện để trẻ ăn xong rồi sẽ ngủ tiếp thay vì tỉnh dậy.

Nhiều trẻ sơ sinh ngủ ngày cày đêm như một thói quen do chưa phân biệt được ngày đêm.
Nhiều trẻ sơ sinh ngủ ngày cày đêm như một thói quen do chưa phân biệt được ngày đêm.

Cắt giảm thời gian ngủ ngày xuống

  • Nhiều bố mẹ thấy trẻ ngủ ngon vào ban ngày thường hay để trẻ ngủ tiếp thay vì đánh thức trẻ dậy. Tuy giúp bố mẹ có một khoảng thời gian thoải mái để nghỉ ngơi vào buổi sáng nhưng vì ngủ quá nhiều ban ngày, việc làm này khiến trẻ không thể ngủ tối. Thông thường cứ sau 3-4 tiếng, dù trẻ đang ngủ bố mẹ vẫn nên gọi trẻ dậy cho ăn và tham gia một số hoạt động vận động.

bé ngủ ngày cày đêm
Nhiều trẻ có thể ngủ ngày rất ngoan nhưng đến tối thì quấy khóc hoặc thức chơi.

Giúp trẻ cảm nhận cuộc sống thường nhật của gia đình vào ban ngày

  • Ban ngày khi trẻ thức, bố mẹ nên mở rèm và bật nhạc cho trẻ nghe. Chơi cùng trẻ và cứ thoải mái để trẻ cảm nhận những âm thanh trong cuộc sống thường ngày như: tiếng điện thoại, tiếng máy giặt hay tiếng trò chuyện của mọi người trong nhà. 

>>> Bố mẹ nên đọc thêm:

Chuẩn bị môi trường ngủ phù hợp cho trẻ

  • Đến giờ đi ngủ của trẻ, bố mẹ nên giữ cho phòng tối và yên lặng. Nếu cần ánh sáng để cho trẻ ăn hay thay bỉm, bố mẹ điều chỉnh cho ánh sáng dịu hoặc tối gần như ban đêm. Thì thầm với trẻ, làm mọi việc thật nhẹ nhàng và cố gắng xoa dịu, giúp trẻ thoải mái đi ngủ bố mẹ nhé.

Bố mẹ lưu ý rằng trẻ nhỏ thay đổi theo từng ngày. Có thể hôm nay trẻ ngủ ngoan, ngay hôm sau trẻ lại khóc quấy như bình thường. Bố mẹ nên chuẩn bị trước tinh thần cho vấn đề này. Tuy nhiên, khi hệ thống não bộ của trẻ hoàn thiện hơn, chu kỳ giấc ngủ của trẻ sẽ kéo dài và dần dần có thể ngủ được rất lâu vào buổi tối.

Trẻ sơ sinh ngủ ngày cày đêm
Trẻ sơ sinh ngủ ngày cày đêm là tình trạng phổ biến ở trẻ sơ sinh nên nếu muốn điều chỉnh cho trẻ thì bố mẹ cần phải bình tĩnh.

Trẻ sơ sinh ngủ ngày cày đêm là hiện tượng rất phổ biến mà hầu như em bé nào khi sinh ra cũng phải trải qua. Điều quan trọng là bố mẹ phải luôn bình tĩnh, kiên nhẫn hỗ trợ trẻ thay đổi dần dần lịch sinh hoạt. Mong rằng qua bài viết này của ODP, bố mẹ đã hiểu thêm giấc ngủ của trẻ cũng như cách giúp trẻ ngủ ngon, ngủ sâu hơn vào buổi tối.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận