Trẻ sơ sinh nằm nôi điện có tốt không?

Thể chất & Dinh dưỡng - 15/04/2020

Trẻ sơ sinh nằm nôi điện có tốt không? Khi nào thì bố mẹ nên cho trẻ bắt đầu nằm nôi? Bài viết dưới đây sẽ trả lời những thắc mắc đó của bố mẹ.

Ngày nay, nôi điện là một phát kiến rất sáng tạo của các nhà sản xuất dành cho các bà mẹ nuôi con nhỏ thời hiện đại và đang dần trở nên rất phổ biến. Nôi điện có thể giúp đỡ bố mẹ rất nhiều thông qua các tính năng như đu đưa nhẹ nhàng hay hát ru. Tuy nhiên, Trẻ sơ sinh nằm nôi điện có tốt không?vẫn đang là thắc mắc của khá nhiều bậc bố mẹ. 

Thời điểm nào nên cho trẻ bắt đầu nằm nôi điện?

Trong những tháng đầu đời, trẻ sơ sinh hầu như chỉ ngủ cả ngày mà không cần bố mẹ ru hay làm bất kỳ động tác nào để cho con ngủ. Bố mẹ nên bắt đầu dỗ trẻ sơ sinh ngủ khi con được khoảng 2 tháng tuổi. Lúc này, bố mẹ có thể đặt trẻ vào nôi hoặc xuống giường khi con bắt đầu có dấu hiệu buồn ngủ (nhưng vẫn còn thức). Một điều lưu ý là bố mẹ không nên cho trẻ sơ sinh nằm võng điện từ quá sớm, khi con chưa đủ 3 tháng tuổi.

trẻ sơ sinh nằm nôi điện
Bố mẹ không nên cho trẻ sơ sinh nằm nôi điện từ quá sớm.

Trẻ sơ sinh có nên nằm nôi điện không? 

“Trẻ sơ sinh có nên nằm nôi?” là thắc mắc của không ít các bậc bố mẹ. Thực tế là khi chưa đầy 1 tháng tuổi, trẻ vẫn đang trong quá trình phát triển và hộp sọ chưa được ổn định. Khi bố mẹ cho trẻ sơ sinh nằm nôi điện, sẽ có 2 tình huống xảy ra:

Nôi điện chạy với tần suất rung mạnh

Đa số các loại nôi điện hiện nay đều có chế độ chỉnh mức tần suất rung lắc từ nhẹ đến mạnh. Việc bố mẹ thường xuyên cho trẻ nằm nôi điện với tần suất rung mạnh sẽ giúp trẻ ngủ nhanh hơn. Tuy nhiên, việc này lại có thể dẫn tới nguy cơ gây tổn thương não cho trẻ, ví dụ như xuất huyết não hay ảnh hưởng đến sự phát triển tâm thần vận động của trẻ.

>>>Tham khảo thêm: 

Nôi điện chạy với tần suất rung vừa phải 

Tần suất rung vừa phải là mức độ phù hợp nhất đối với trẻ sơ sinh. Mặc dù các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu nôi điện rung lắc quá mạnh và trong khoảng thời gian dài thì sẽ có thể ảnh hưởng tới sự phát triển não bộ của trẻ, nhưng vẫn chưa có nghiên cứu nào cho thấy những cử động rung lắc nhẹ liên tục và thường xuyên (lặp lại nhiều lần trong ngày và diễn ra trong khoảng thời gian dài) có ảnh hưởng tới não bộ của trẻ hay không.

trẻ sơ sinh nằm nôi tre có tốt không
“Trẻ sơ sinh nằm nôi điện có tốt không?” là thắc mắc của không ít các bậc bố mẹ.

Như vậy, việc trẻ sơ sinh có nên nằm nôi không phụ thuộc vào thời điểm và cách bố mẹ cho con nằm nôi. Do vậy, bố mẹ nên lưu ý không cho trẻ nằm nôi điện từ quá sớm (tốt nhất là nên bắt đầu khi trẻ được 3 tháng tuổi trở lên) và sử dụng các tính năng của nôi điện một cách phù hợp nhất để giúp con có giấc ngủ ngon.

Những lưu ý khi cho trẻ sơ sinh nằm nôi điện

Khi tập cho trẻ nằm nôi, bố mẹ nên lưu ý chỉ để nôi đung đưa nhẹ nhàng lúc con đang thiu thiu ngủ và cho nôi ngưng hoạt động ngay khi con đã ngủ. Nếu không, bố mẹ sẽ tạo cho trẻ thói quen phải nằm đung đưa liên tục thì mới có thể ngủ, khi nôi ngưng hoạt động, trẻ sẽ thức dậy ngay. Do vậy, đã có nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng khi trẻ ngủ, bố mẹ không nên đung đưa con và không cho con ngậm núm vú giả.

bé sơ sinh nằm trong nôi
Việc trẻ sơ sinh nằm nôi điện có tốt không còn phụ thuộc vào cách sử dụng nôi điện của bố mẹ.

Trong quá trình sử dụng nôi điện với trẻ sơ sinh, bố mẹ cũng cần lưu ý những điều sau:

  • Chỉ nên cho trẻ sơ sinh nằm nôi đối với những giấc ngủ ngắn.
  • Sử dụng các loại dụng cụ chắn ngang để tránh trường hợp con bị lật.
  • Không nên đung đưa trẻ quá lâu hay để nôi điện rung ở tần suất lớn vì việc này có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh của trẻ.

Cách chọn mua nôi điện phù hợp 

Để trẻ sơ sinh có giấc ngủ ngon nhất, bố mẹ nên biết cách chọn nôi điện sao cho phù hợp. Khi chọn mua nôi điện, bố mẹ nên quan tâm tới những vấn đề sau:

  • Chất liệu cấu thành nôi: Hiện nay có nhiều loại nôi điện với các chất liệu khác nhau, phổ biết nhất là khung gỗ và khung sắt bọc vải. Dù là chất liệu nào đi chăng nữa thì bố mẹ cũng nên lựa chọn những loại nôi có khung chắc chắn, đảm bảo, có ván nằm bằng phẳng và tuyệt đối không bị cong hay vênh để bảo vệ cột sống cho trẻ.
  • Màu sắc của nôi: Bố mẹ nên chọn nôi có màu sắc tươi sáng để dễ phát hiện nếu có côn trùng hay bụi bẩn bám vào nôi. 
  • Bộ đưa tự động của nôi:nên hoạt động êm, có nhiều mức độ khác nhau để bố mẹ có thể dễ dàng điều chỉnh, tránh tình trạng máy rung với tần suất không phù hợp.
  • Các khớp nối, giá đỡ và khung ngăn của nôi điện: cần dễ dàng tháo lắp để có thể thuận tiện trong việc lau chùi và cất giữ.
  • Lòng nôi của nôi điện: nên rộng và thoáng mát để trẻ có thể nằm một cách thoải mái nhất.

bé sơ sinh ngủ trong nôi
Bố mẹ nên lựa chọn kỹ khi mua nôi.

Qua bài viết trên của ODPHUB, hẳn bố mẹ đã tìm ra đáp án cho câu hỏi “Trẻ sơ sinh nằm nôi điện có tốt không?”. Việc sử dụng nôi điện sẽ có thể đem lại nhiều lợi ích nếu bố mẹ biết cách sử dụng và chọn mua nôi điện phù hợp nhất. Do vậy, bố mẹ hãy lựa chọn thật kỹ và biết sử dụng đúng cách nôi điện để con có giấc ngủ ngon nhé.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận