Trẻ sơ sinh có nên nằm gối không và cách hạn chế tính trạng bẹp đầu ở trẻ

Thể chất & Dinh dưỡng - 24/04/2020

Nhiều bố mẹ cho rằng việc nằm gối sẽ cải thiện tình trạng của bẹp đầu trẻ sơ sinh. Vậy trẻ sơ sinh có được nằm gối hay không? Bố mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Trước khi chào đón đứa con đầu lòng ra đời, chắc hẳn sẽ có nhiều bố mẹ háo hức mua sắm đủ các loại chăn gối và đệm xinh cho trẻ. Tuy nhiên, có rất nhiều khuyến cáo về việc trẻ sơ sinh có nên nằm gối không. Vậy trẻ sơ sinh có nên nằm gối? Bố mẹ cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối không, bố mẹ cần phải hiểu về cấu tạo xương của trẻ. Với những trẻ dưới 2 tuổi, cột sống không có đốt sống cong tự nhiên giống như người lớn nên sống lưng của trẻ trong giai đoạn này hoàn toàn thẳng. Thêm vào đó, trọng lượng đầu của trẻ sơ sinh chiếm đến 1/4 trọng lượng cơ thể, khiến giữa đầu và người trẻ có một tỉ lệ không cân xứng. 

Chính vì những lý do trên, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ nên để trẻ nằm tự nhiên trên một phẳng sẽ giúp cột sống của trẻ không bị cong vẹo. Nếu với người lớn nằm gối rất thoải mái thì với trẻ nhỏ, nằm gối là không cần thiết. 

Bên cạnh đó, khi sử dụng chăn gối cho trẻ sơ sinh, bố mẹ cũng cần cẩn trọng vì gối là một trong những tác nhân có thể gây ra chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS). Nhiều bố mẹ cho rằng nằm gối sẽ giúp trẻ ngủ ngon hơn mà không biết nếu bị ập gối vào mặt, trẻ sẽ bị bít đường thở, gây ngạt thở. 

Các bác sĩ nhi khoa khuyến cáo rằng, với trẻ sơ sinh, bố mẹ chỉ nên dùng tấm khăn sữa mỏng lót dưới đầu trẻ, giúp trẻ thấm hút mồ hôi là đủ. 

Trẻ sơ sinh nằm gối vào độ tuổi nào là tốt nhất?

Vì trong 2 năm đầu đời, cột sống của trẻ chưa xuất hiện đường cong sinh lý nên trẻ chưa cần thiết phải nằm gối. Sau thời điểm trên, bố mẹ có thể sử dụng những chiếc gối có độ mềm vừa phải, bằng phẳng, chắc chắn, thoáng khí, hút ẩm tốt, có độ đàn hồi thích hợp và nên dùng gối làm 100% cotton.

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối không là câu hỏi được nhiều bố mẹ quan tâm.
Trẻ sơ sinh có nên nằm gối không là câu hỏi được nhiều bố mẹ quan tâm.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau, trẻ sẽ cần độ cao của gối khác nhau nên bố mẹ cần lưu ý để lựa chọn đúng cho trẻ. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, bố mẹ chỉ nên dùng khăn xô lót sữa với độ dày 1-2 cm. Trẻ trên 6 tháng tuổi có thể nằm gối rất mỏng khoảng 3-4 cm. Với trẻ trên 3 tuổi, bố mẹ có thể mua những chiếc gối có độ dày khoảng 3-9 cm. 

Nếu không cho trẻ nằm gối, liệu trẻ có bị bẹp đầu?

Hiện tượng bẹp đầu ở trẻ sơ sinh khá là phổ biến do khi mới sinh ra, xương trẻ còn rất mềm. Khi bố mẹ không chú ý và để trẻ nằm ở một bên nào đó quá lâu sẽ dẫn đến hiện tượng trẻ sơ sinh bị bẹp đầu chứ không hề liên quan đến việc bé sơ sinh có nên nằm gối không.

có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối lõm
Nằm gối không giúp hạn chế hiện tượng bẹp đầu ở trẻ sơ sinh.

Chính vì thế, ngay từ khi trẻ mới chào đời, nếu muốn hạn chế tình trạng bẹp đầu, giúp trẻ có một chiếc đầu tròn, mẹ nên làm theo những điều sau:

  • Lót một chiếc khăn xô dưới đầu trẻ làm gối, giúp trẻ thấm hút mồ hôi trong khi nằm.
  • Thường xuyên cho trẻ nằm nghiêng và thay đổi tư thế bên trái, bên phải xen kẽ.
  • Khi cho trẻ bú cũng cần đổi bên giữa các cữ bú.
  • Trong khi trẻ tỉnh táo, bố mẹ hãy cho trẻ tập nằm sấp, giảm thời gian trẻ nằm quá lâu.

Do lầm tưởng việc nằm gối có thể giúp trẻ đỡ bẹp đầu, nhiều bố mẹ mua gối cao su non về và không cân nhắc đến việc có nên cho trẻ sơ sinh nằm gối cao su hay không. Tuy nhiên, như đã đề cập ở phía trên, việc nằm gối không có tác dụng trong việc giúp trẻ hết bẹp đầu.

>>> Tham khảo thêm:

Trẻ sơ sinh có nên nằm gối lõm để phòng chống ọc sữa

Tình trạng ọc sữa hay nôn trớ ở trẻ sơ sinh là hoàn toàn bình thường. Ngoại trừ việc bị ọc sữa do bệnh lý, tình trạng này có thể được cải thiện nếu bố mẹ biết thay đổi một vài thói quen nhỏ khi trẻ ăn và tư thế nằm của trẻ sau khi ăn. 

Trong trường hợp này, cho bé nằm đúng cách với một chiếc gối có thể giúp bé tránh được tình trạng ọc sữa nói trên. Sau khi ăn, bố mẹ nên vỗ ợ hơi để giúp con giải phóng lượng khí ga dư thừa, trẻ dễ chịu. Nếu muốn đặt trẻ xuống, bố mẹ cần lưu ý về tư thế nằm của trẻ. Bố mẹ nên cho trẻ nằm đúng cách với một chiếc gối lõm hoặc gối mỏng để giúp cải thiện tình trạng ọc sữa. Lưu ý, bố mẹ nên kê cao đầu so với thân và nằm nghiêng sang một bên.  

trẻ sơ sinh có nên nằm gối cao su non
Bố mẹ có thể cho trẻ nằm gối mỏng hoặc gối lõm để cải thiện tình trạng ọc sữa ở trẻ sơ sinh.

Sau khi đã được giải đáp về câu hỏi “Trẻ sơ sinh có nên nằm gối không?”, chắc hẳn bố mẹ đã không còn băn khoăn về việc dùng gối cho trẻ sơ sinh. Mong rằng qua bài viết này của ODPHUB, bố mẹ sẽ hiểu thêm về cách chăm sóc giấc ngủ cũng như điều chỉnh tư thế ngủ cho trẻ sao cho phù hợp.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận