Trẻ ngủ giật mình liên tục - có đáng lo hay không?

Thể chất & Dinh dưỡng - 18/04/2020

Nhiều trẻ ngủ giật mình liên tục và quấy khóc có thể tiềm ẩn nhiều vấn đề bất thường về sức khỏe của trẻ, do đó bố mẹ cần hết sức chú ý.

Hiện tượng trẻ ngủ giật mình liên tục có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do sinh lý hoặc bệnh lý. Dù là nguyên nhân nào đi nữa, bố mẹ đều cần chú ý quan sát để có thể xử lý kịp thời, đặc biệt trong các trường hợp trẻ bị giật mình khi ngủ và quấy khóc là do nguyên nhân bệnh lý thì bố mẹ cần đặc biệt lưu tâm.

Để nắm rõ được lý do vì sao trẻ ngủ giật mình liên tục, bố mẹ hãy đọc các thông tin trong bài viết dưới đây của ODPHUB nhé!

Nguyên nhân do sinh lý, môi trường

Phản xạ tự nhiên của trẻ

 • Cũng giống như phản xạ tìm ti mẹ khi đói và bú,...thì giật mình cũng là một trong chuỗi phản xạ tự nhiên của trẻ từ khi mới chào đời. Phản xạ này được gọi tên là Moro, là phản xạ đặc trưng và rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Đó là bởi vì sau khi sinh ra, bé được chuyển từ môi trường trong tử cung ấm áp của mẹ sang môi trường mới bên ngoài, do đó não bộ và cơ thể trẻ có thể tự tạo ra phản xạ giật mình để bảo vệ trẻ khi phải đối mặt với các nguy cơ đe dọa khác nhau. Giật mình là một phản xạ sinh lí rất bình thường và vô hại. Phản xạ giật mình này sẽ dần biến mất sau khi trẻ đạt từ 3 đến 6 tháng tuổi;

Tâm lý bé bất an:

 • Khi bé bị lo lắng, hồi hộp, sợ hãi hay bé có cảm giác không an toàn thì bé thường mơ thấy ác mộng, dẫn đến bé bị giật mình khi ngủ;

Tiếng ồn lớn:

 • Những tiếng động lớn ở ngoài đường có thể khiến trẻ giật mình khi ngủ. Hoặc trẻ ngủ bị giật mình cũng có thể là do đang được bế bồng thì bất ngờ bị đặt xuống giường nệm và rời khỏi vòng tay ấm áp của mẹ.

trẻ ngủ giật mình liên tục quấy khóc
Bố mẹ nên bố trí phòng ngủ của bé không quá sáng chói, tránh ánh sáng xanh và tiếng ồn có thể ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé nhé!

Nguyên nhân do bệnh lý

Hiện tượng trào ngược dạ dày

 • Đây là một trong các nguyên nhân phổ biến khiến cho trẻ ngủ giật mình liên tục.

Thiếu canxi:

 • Khi bị thiếu canxi dẫn tới bị còi xương, bé sẽ hay rướn người, từ đó dễ bị giật mình khi ngủ. Nếu trẻ bị thiếu canxi thì bố mẹ có thể nhận thấy rằng ngoài việc trẻ giật mình khi ngủ thì có thêm một vài biểu hiện khác như trẻ hay bị ra mồ hôi trộm, chậm mọc răng, và rụng tóc vành khăn.

Trẻ bị ốm

 • Trẻ ngủ giật mình liên tục cũng có thể là biểu hiện của một số căn bệnh như viêm họng, viêm tai giữa, giun sán,...

Mắc một số bệnh lý nguy hiểm

 • Những trẻ bị mắc bệnh tim, thiếu máu kéo dài, cơ thể suy nhược,...rất dễ gặp ác mộng, khiến trẻ ngủ bị giật mình.

Tổn thương hệ thần kinh trung ương

 • Các vấn đề về hệ thần kinh như tổn thương dây thần kinh hoặc chứng rối loạn thần kinh bẩm sinh có khả năng gây ra tình trạng trẻ bị giật mình khi ngủ.

>>> Tham khảo thêm: 

trẻ ngủ bị giật mình
Trẻ ngủ giật mình liên tục khóc thét có thể là do các nguyên nhân về bệnh lý nguy hiểm, do đó bố mẹ cần đặc biệt chú ý để có thể điều trị kịp thời cho trẻ.

Hậu quả khôn lường khi trẻ ngủ giật mình liên tục

Hiện tượng trẻ ngủ giật mình liên tục và khóc đêm nếu xảy ra quá thường xuyên sẽ gây ra nhiều hậu quả xấu như:

Tăng cân chậm

 • Giấc ngủ sâu đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phục hồi chức năng của cơ thể nói riêng, sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nói chung. Khi trẻ ngủ sâu giấc thì tuyến yến sẽ được kích thích và tiết ra hormone tăng trưởng gấp 4, 5 lần so với bình thường. Nhờ vậy, trẻ có thể phát triển chiều cao và tăng cân tốt hơn. Nếu trẻ ngủ giật mình khóc thét thường xuyên thì sẽ không đảm bảo được chất lượng giấc ngủ, sự phát triển thể chất cũng bị ảnh hưởng;

Suy giảm khả năng nhận thức

 • Trong năm đầu tiên chào đời, não của trẻ chưa thực sự hoàn thiện, vì vậy não bộ trẻ sơ sinh rất dễ tổn thương. Lúc này, sự phát triển não của bé dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây kích thích. Những trẻ ngủ giật mình liên tục và quấy khóc nửa đêm có khả năng học hỏi cũng như xử lý tình huống kém hơn khi so sánh với những trẻ ngủ ngon và sâu giấc trong năm đầu đời. Không những vậy, hiện tượng bé ngủ bị giật mình còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm như hệ thống miễn dịch và tiêu hóa bị ức chế khiến trẻ dễ bị ốm và nhiễm trùng, ngưng thở, cao huyết áp và sản xuất hormone tăng trưởng bị suy giảm.

trẻ bị giật mình khi ngủ
Trẻ bị giật mình khi ngủ có thể để lại nhiều tác động xấu tới sự phát triển của trẻ.

Nguy cơ đột tử tăng cao

 • Khi trẻ khóc liên tục sẽ dễ gây ức chế hệ hô hấp, có thể khiến trẻ ngưng thở và tăng nguy cơ đột tử.

Trẻ dễ bị đói lả người, mẹ bị giảm sữa

 • Nhiều trẻ ngủ bị giật mình và khóc quấy nửa đêm nhưng khi mẹ dỗ dành cho bú thì bé lại không chịu hợp tác. Tình trạng này có thể là do trẻ ngủ không sâu giấc, giảm sản xuất lượng hormone tăng trưởng có tác dụng điều hòa cảm giác đói và thèm ăn. Điều này cũng làm giảm phản xạ bú, khiến cơ thể mẹ cũng gặp thay đổi, lượng sữa mẹ bị giảm dần và nếu tình trạng kéo dài có thể khiến mẹ bị mất sữa.

Giảm chất lượng giấc ngủ của trẻ cũng như bố mẹ

 • Do trẻ giật minh khi ngủ sau đó có thể tỉnh cả đêm và quấy khóc.

Tăng nguy cơ mắc các chứng rối loạn cảm xúc

Trẻ ngủ giật mình liên tục có thể để lại ảnh hưởng vô cùng xấu tới sự phát triển trí tuệ và thể chất của trẻ. Do đó, bố mẹ cần đặc biệt chú ý tới chất lượng giấc ngủ của bé để nhanh chóng kịp thời có biện pháp xử lý phù hợp và giảm thiểu tác động xấu lên bé nhé!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận