Trẻ em mấy tuổi được đi máy bay và những lưu ý bố mẹ cần biết

Thể chất & Dinh dưỡng - 16/07/2020

Trẻ em mấy tuổi được đi máy bay có lẽ là điều mà rất nhiều bố mẹ thắc mắc vì lo lắng con không chịu được áp suất trên phương tiện này.

Máy bay là phương tiện hiện đại, di chuyển nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian, thế nên máy bay vẫn được nhiều gia đình lựa chọn để di chuyển. Thế nhưng không phải bố mẹ nào cũng biết trẻ em mấy tuổi được đi máy bay và vẫn có những băn khoăn, lo lắng nhất định về sức khỏe của con khi di chuyển trên phương tiện này.

Vậy trẻ em bao nhiêu tuổi đi được máy bay? Bố mẹ hãy cùng ODPHUB tìm hiểu nhé!

Độ tuổi trẻ nhỏ có thể đi máy bay

Để có thể đi máy bay thì trẻ phải được ít nhất 2 ngày tuổi (sau khi sinh tối thiểu 48 giờ). Điều này có nghĩa là trẻ sơ sinh cũng có thể đi máy bay.

Tùy từng hãng máy bay mà độ tuổi xác định trẻ nhỏ cũng khác nhau. Phần lớn các hãng bay đều quy định trẻ dưới 2 tuổi là trẻ nhỏ, lớn hơn 2 tuổi thì trẻ cần được sắp xếp ngồi riêng một ghế trên máy bay như người lớn.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp khẩn cấp về sức khỏe hay tình huống mang tính chính trị, quân sự thì trẻ có thể được lên máy bay ngay từ lúc mới sinh.

trẻ em mấy tuổi đi được máy bay
Trẻ em mấy tuổi được đi máy bay? Độ tuổi tối thiểu đó là 48 giờ sau khi sinh.

Một số lưu ý khi bố mẹ cho trẻ đi máy bay

Khi có nhiều hơn 1 trẻ nhỏ

Đối với trẻ nhỏ hơn 2 tuổi, mỗi hành khách có thể cho hai trẻ nhỏ đi cùng trên một chuyến bay, một trẻ được ngồi trên đùi, còn trẻ thứ hai cần phải có ghế ngồi riêng.

Điều kiện người giám hộ

Trẻ trên 3 tháng tuổi phải đi kèm với một người trên 15 tuổi có thể đi máy bay một mình và có khả năng chăm sóc trẻ ở sân bay cũng như trong suốt quá trình bay.

Trẻ dưới 3 tháng tuổi bắt buộc phải đi máy bay cùng với bố mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp.

>>>Tham khảo thêm: Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ khóc trên máy bay và cách khắc phục

Đối với trẻ dưới 7 ngày tuổi

Một số hãng bay sẽ đề nghị hành khách xuất trình giấy xác nhận tình trạng sức khỏe của trẻ để có thể đảm bảo sức khỏe của trẻ ổn định trên chuyến bay. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần chuẩn bị những đồ dùng cần thiết cho trẻ, cụ thể như sau:

Nôi cho trẻ

Nôi cho trẻ sẽ chỉ được phục vụ trong các chuyến bay quốc tế. Còn trong các chuyến bay ngắn thì bố mẹ phải bế trẻ dưới 2 tuổi trên lòng, mua vé và làm thủ tục ngồi riêng cho trẻ trên 2 tuổi.

Làm thủ tục để trước khi lên máy bay

Nếu có thể, bố mẹ hãy thực hiện thủ tục online để tiết kiệm được thời gian và dễ kiểm soát tình hình hơn. Nếu không, bố mẹ có thể tới sân bay sớm hơn trước giờ bay từ 30 phút đến 45 phút để làm thủ tục trực tiếp.

trẻ em mấy tuổi được đi máy bay
Bố mẹ nên đến sân bay trước giờ bay từ 30 phút đến 45 phút để làm thủ tục.

Giấy tờ tuỳ thân

Đối với chuyến bay nội địa, bố mẹ cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh độ tuổi cho trẻ và giấy khai sinh.

Đối với chuyến bay quốc tế thì bố mẹ cần xuất trình hộ chiếu cho trẻ.

Thức ăn cho trẻ

Hầu hết các hãng máy bay đều không phục vụ thức ăn dành riêng cho trẻ nhỏ, thế nên bố mẹ nên chuẩn bị trước đồ ăn cũng như những vật dụng cần thiết dành riêng cho bé.

ODPHUB hy vọng rằng bài viết trên đã trả lời được câu hỏi “trẻ em mấy tuổi được đi máy bay?” và giúp bố mẹ chuẩn bị cho bé một tâm lý thoải mái cũng như sức khỏe tốt khi di chuyển bằng phương tiện này.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận

Bài viết liên quan

Dạy trẻ làm việc nhà và những điều bố mẹ nên biết

Trí não & Nhận thức - 15/07/2020

Dạy trẻ làm việc nhà và những điều bố mẹ nên biết

Làm sao để dạy trẻ làm việc nhà hiệu quả mà không khiến con cảm thấy áp lực? Bố mẹ cùng ODPHUB tham khảo qua bài viết dưới đây nhé!

Xây dựng chế độ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho trẻ: Dễ hay khó?

Thể chất & Dinh dưỡng - 10/07/2020

Xây dựng chế độ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho trẻ: Dễ hay khó?

Chế độ dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho trẻ cần được bố mẹ xây dựng càng sớm càng tốt để giúp trẻ phát triển toàn diện khỏe mạnh.

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ khóc trên máy bay và cách khắc phục

Thể chất & Dinh dưỡng - 03/07/2020

Tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ khóc trên máy bay và cách khắc phục

Trẻ khóc trên máy bay là hiện tượng bình thường, tuy nhiên nếu bố mẹ không biết cách kiểm soát hiện tượng này thì có thể ảnh hưởng xấu tới thể trạng của bé.