Trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân và cách giúp trẻ tăng cân nhanh

Thể chất & Dinh dưỡng - 02/05/2020

Có rất nhiều trẻ dù ăn nhiều những không thể tăng cân. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân?

Do khả năng hấp thụ của mỗi trẻ khác nhau nên có nhiều trẻ dù ăn rất nhiều nhưng vẫn không thể tăng cân. Chính vì thế, bố mẹ cần phải tìm hiểu rõ đâu là nguyên nhân trẻ ăn nhiều mà không tăng cân để có cách khắc phục phù hợp.

Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số nguyên nhân phổ biến khiến trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân, bố mẹ hãy đọc bài viết để có thêm nhiều kiến thức và thông tin bổ ích nhé!

1. Ăn nhiều nhưng vẫn không đủ

Một số bố mẹ cho rằng trẻ ăn nhiều nhưng lượng ‘nhiều’ này vẫn chưa đủ số lượng cần thiết trong từng bữa ăn hoặc không đủ số bữa trong một ngày. Nếu mẹ cho trẻ ăn ít hơn số lượng tối thiểu cần có thì rất có thể trẻ không thể tăng được cân. Để biết được khả năng ăn của trẻ đến đâu, mẹ có thể tăng lượng ăn và tăng số bữa của trẻ dần dần để biết khả năng ăn của con sao cho phù hợp.

2. Ăn nhiều nhưng ít chất, đơn điệu

Rất nhiều bố mẹ để trẻ ăn theo sở thích, ngon miệng mà không tính toán xem lượng thực phẩm trẻ ăn vào có đầy đủ chất dinh dưỡng không. Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ nên được ăn đa dạng các loại thực phẩm từ 4 nhóm chất chính: đường bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Ví dụ, trong một bát cháo của trẻ, bố mẹ cần bổ sung đủ 0-40g thịt cá tôm, 2 thìa cà phê dầu mỡ. Khi các mẹ thêm một thìa dầu, năng lượng bát cháo tăng lên 25%. Thiếu dầu mỡ, trẻ sẽ bị thiếu các vitamin hòa tan trong dầu mỡ, dẫn đến chậm lớn còi cọc, khó tăng cân. 

3. Ăn nhiều đến mức dư thừa

Nhiều bố mẹ có quan niệm cho rằng trẻ ăn càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên, đây là tư tưởng hoàn toàn sai lầm. Nếu số lượng thức ăn đưa vào cơ thể trẻ vượt quá khả năng tiêu hóa, trẻ sẽ không thể hấp thụ hết, khiến trẻ bị no, tiêu chảy và chướng bụng. Trong nhiều trường hợp, trẻ có thể bị rối loạn tiêu hóa và không chỉ không tăng cân mà còn bị sụt cân.

 bé ăn nhiều nhưng không tăng cân
Trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân có thể do trẻ ăn quá nhiều khiến cơ thể không hấp thụ được

4. Ăn nhiều nhưng không phù hợp

Mỗi trẻ lại có khả năng tiêu hóa, hấp thụ thức ăn khác nhau nên cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp riêng. Không phải chế độ này giúp các bạn khác tăng cân thì khi áp dụng vào trẻ, trẻ có thể tăng cân được. Bố mẹ nên quan sát và thử điều chỉnh dần dần chế độ ăn sao cho phù hợp với trẻ. 

Bên cạnh đó, một số bệnh lý ở đường ruột bệnh gan mật, bệnh di truyền, bệnh dị ứng, bất dung nạp thức ăn… hay bệnh về nội tiết như: suy giáp trạng, lùn tuyến yên… cũng khiến trẻ hấp thụ kém và chậm lớn.

>>> Xem thêm:

5. Cho trẻ ăn quá nhiều chất đạm 

Nhiều bố mẹ cho rằng muốn trẻ lớn nhanh, phải cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu đạm bổ dưỡng như thịt, cá, tôm, trứng, sữa.... Tuy nhiên, việc cho trẻ ăn quá nhiều đạm có thể khiến trẻ khó tiêu, giảm ăn và lười bú. Việc ăn nhiều đạm còn khiến trẻ bị táo bón và không hấp thụ được thức ăn, khiến thận trẻ bị quá tải. Bên cạnh đó, chất đạm không phải là nguồn cung cấp năng lượng chính của trẻ. Nếu muốn giúp trẻ tâng cân, bố mẹ cần phải cho trẻ ăn đủ chất bột đường, chất béo.

6. Trẻ quá hiếu động

Một số trường hợp trẻ có chuyển hóa cơ bản cao, tiêu hao nhiều năng lượng nên ăn nhiều vẫn gầy. Những bé quá hiếu động chạy nhảy nhiều cũng tiêu hao năng lượng nhiều nên ăn nhiều vẫn tăng cân chậm. 

Với một số trẻ chuyển hóa cơ bản cao, tiêu hao nhiều năng lượng nên dù ăn nhiều, trẻ vẫn không thể tăng cân. Những trẻ quá hiếu động, chạy nhảy nhiều, trẻ sẽ bị tiêu hao năng lượng và khiến trẻ ăn nhiều nhưng vẫn không tăng cân.

Đôi khi quá hiếu động cũng khiến trẻ ăn nhiều nhưng tăng cân chậm.
Đôi khi quá hiếu động cũng khiến trẻ ăn nhiều nhưng tăng cân chậm.

7. Trẻ bị nhiễm giun, sán

Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến trẻ ăn nhiều mà không tăng cân. Giun, sán khiến lượng thức ăn trẻ hấp thụ bị chia bớt nên bố mẹ cần tẩy giun định kỳ cho con mỗi 6 tháng/lần.

8. Trẻ hấp thu kém, hệ tiêu hóa không tốt

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ ăn được nhưng chậm tăng cân đó là do hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ của trẻ không tốt. Tình trạng này xảy ra khi trẻ thiếu đi một vài loại men tiêu hóa hoặc khuẩn tiêu hóa do bẩm sinh hoặc do sử dụng các thuốc kháng sinh. Điều này khiến cho chỉ có một số ít lượng thức ăn được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng và năng lượng nuôi cơ thể.

Trẻ kém hấp thu dinh dưỡng phải làm sao?

Với trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân, bố mẹ có thể thử áp dụng một số phương pháp dưới đây: 

  • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý: Trong mỗi bữa ăn của trẻ, bố mẹ cần cân bằng các nhóm chất đạm, đường, béo và rau củ. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần chú ý đến việc đa dạng các loại thực phẩm và tăng lượng dầu mỡ trong bữa ăn. Mỗi chén bột, cháo hoặc cơm của trẻ, bố mẹ nên bổ sung một muỗng canh dầu hoặc mỡ.
  • Hạn chế cho trẻ ăn vặt: Không nên cho bé ăn vặt giữa các bữa ăn khiến trẻ không tập trung ăn các bữa chính. 
  • Cho trẻ uống thêm sữa mỗi ngày: Sữa là một trong những nguồn dinh dưỡng dễ hấp thu nhất cho trẻ. Bố mẹ có thể sử dụng thêm các loại sữa giúp cho trẻ tăng cân tốt để tăng nguồn dưỡng chất hằng ngày cho trẻ. Nhu cầu về sữa của trẻ sẽ có thay đổi trong từng giai đoạn nên cần bố mẹ lưu ý và điều chỉnh sao cho phù hợp.
  • Bổ sung thêm thực phẩm chức năng: Bổ sung thêm men vi sinh từ thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng để tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho trẻ. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng nên cho bé tích cực vận động vì điều này rất tốt cho cơ thể và hệ tiêu hóa của trẻ, giúp trẻ hấp thu tốt hơn.

Tại sao bé ăn nhiều nhưng không tăng cân
Bố mẹ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ nếu muốn trẻ tăng cân.

Ngoài các nguyên nhân trên, nhiều trẻ ăn nhiều nhưng không tăng cân còn phụ thuộc vào yếu tố khác như: di truyền, cân nặng lúc sinh của trẻ, bị sinh non, suy dinh dưỡng bào thai thì việc nuôi trẻ lên cân cũng khó. Mong rằng qua bài viết này của ODPHUB, bố mẹ sẽ hiểu thêm về cách chăm sóc và xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ phù hợp.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận