9 loại thực phẩm giàu canxi cho bé bố mẹ không nên bỏ qua

Thể chất & Dinh dưỡng - 10/06/2020

Canxi là một chất cần thiết cho sự phát triển xương và răng của bé. Hãy cùng điểm danh một số loại thực phẩm giàu canxi cho bé bố mẹ nhé!

Canxi đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bé. Không chỉ ảnh hưởng đến xương và răng, canxi còn tác động đến chắc năng cơ bắp và tín hiệu thần kinh của bé. Hãy cùng tìm hiểu một số loại thực phẩm giàu canxi cho bé mà bố mẹ có thể bổ sung vào thực đơn hằng ngày của gia đình.

1. Phô mai

Một trong những thực phẩm giàu canxi cho bé đó chính là phô mai. Hầu hết các loại phô mai đều có hàm lượng canxi khá cao, nhất là phô mai Parmesan. 28 gram phô mai chứa khoảng 50-200 mg canxi.

Bên cạnh đó, canxi D3 có trong sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai cũng dễ hấp thụ hơn so với các nguồn từ thực vật. Tuy nhiên, bên cạnh canxi, phô mai cũng có nhiều chất béo và muối, bố mẹ nên cho bé ăn với lượng vừa phải. Với các bé dưới 1 tuổi, bố mẹ có thể cho bé ăn các loại phô mai tách muối. 

2. Sữa chua

Sữa chua là một loại thực phẩm giàu canxi cho bé ăn dặm. Mỗi loại sữa chua sẽ có hàm lượng canxi và khoáng chất khác nhau:

  • 245 gram sữa chua nguyên chất sẽ chứa khoảng 300 mg canxi. 
  • Sữa chua ít béo cung cấp nhiều canxi hơn với khoảng 450 mg canxi.

Chính vì thế, bố mẹ nên bổ sung thêm sữa chua vào khẩu phần ăn hằng ngày của bé nhé.

>> Bố mẹ cần tìm hiểu thêm:

Các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, sữa tươi đều là các loại thực phẩm giàu canxi cho bé.
Các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, sữa tươi đều là các loại thực phẩm giàu canxi cho bé.

3. Các loại hạt

Các loại hạt tuy nhỏ nhưng lại rất giàu dinh dưỡng. Trong đó, hạt chia và hạt vừng là hai loại hạt có nhiều canxi, protein và các chất béo lành mạnh. 9 gram vừng có thể cung cấp khoảng 90 mg canxi bé. Bố mẹ có thể chế biến các loại hạt này thành sữa để cho bé uống mỗi ngày.

4. Các loại đậu

Bên cạnh việc cung cấp chất xơ, protein và vi chất dinh dưỡng, các loại đậu còn có rất nhiều canxi.

  • Đậu rồng đứng đầu bảng xếp hạng thực phẩm giàu canxi, một cốc (172g) nấu chín có chứa khoảng 244mg canxi
  • Một cốc (179g) đậu trắng tây nấu chín cung cấp khoảng 130 mg canxi và được coi là một loại thực phẩm nhiều canxi cho bé

thực phẩm giàu canxi cho trẻ ăn dặm
Bên cạnh đó, các loại hạt cũng rất giàu canxi và có thể bổ sung vào thực đơn ăn hằng ngày của bé.

5. Sữa

Sữa cũng một trong những thức ăn giàu canxi cho bé tốt và dễ kiếm nhất. 

  • 237ml sữa bò sẽ cung cấp được 276 - 352mg canxi, tùy thuộc vào đó là sữa béo hay không béo.
  •  237ml sữa dễ sẽ cung cấp được 327mg can xi cho bé.

Ngoài ra, sữa cũng cung cấp protein, vitamin A và vitamin D, tốt cho sự phát triển của bé.

6. Váng sữa

Váng sữa cũng là một trong những loại thực phẩm cung cấp rất nhiều canxi cho trẻ nhỏ. Bên cạnh canxi, váng sữa còn cung cấp các axit amin giúp tiêu hóa nhanh. Tuy nhiên, do có nhiều chất nên ở mỗi độ tuổi khác nhau, bé sẽ ăn với liều lượng khác nhau. Đối với bé từ 6-12 tháng tuổi, bố mẹ có thể cho trẻ ăn ½ đến 1 hộp váng sữa mỗi ngày. Bé trên 1 tuổi có thể ăn từ 1-2 hộp mỗi ngày, tùy mức độ dung nạp của cơ thể.

7. Rau lá xanh

Các loại rau có màu xanh đậm như rau chân vịt, cải rổ, cải xoăn rất tốt cho sức khỏe và giàu canxi. 190 gram cải rổ nấu chín sẽ cung cấp được 266 mg canxi cho cơ thể bé.

thực phẩm nhiều canxi cho trẻ
Các loại rau xanh không chỉ cung cấp chất xơ mà con bổ sung canxi cho bé hiệu quả.

8. Đậu nành và đậu phụ

Đậu nành và đậu phụ không chỉ cung cấp protein cho cơ thể mà còn rất giàu canxi cho bé. Trong 126 gram đậu phụ sẽ có chứa khoảng hơn 800 mg canxi cho cơ thể. Chính vì thế, bố mẹ có thể bổ sung thêm đậu phụ vào chế độ ăn hằng ngày của bé.

9. Rau dền

Rau dền cũng là một trong những loại thực phẩm giàu canxi cho bé. Bên cạnh đó, rau dền cũng  là một nguồn cung cấp folate tốt và rất nhiều khoáng chất (như mangan, magiê, phốt pho và sắt). 132g lá rau dền nấu chín chứa khoảng 280 mg canxi có thể cung cấp cho cơ thể.

Nhu cầu canxi theo độ tuổi của bé

Bổ sung thiếu hay thừa canxi đều không tốt cho sự phát triển của bé. Chính vì thế, bố mẹ cần nắm rõ nhu cầu canxi của bé theo từng giai đoạn:

Bảng nhu cầu canxi theo độ tuổi do bộ y tế khuyến cáo.
Bảng nhu cầu canxi theo độ tuổi do bộ y tế khuyến cáo.

Thông qua danh sách thực phẩm giàu canxi cho bé trên đây, ODP mong rằng bố mẹ đã tự tin hơn khi xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh cho con.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận