Trẻ nên ăn sữa chua vào thời điểm nào và ăn loại nào?

Thể chất & Dinh dưỡng - 05/10/2019

Sữa chua tốt cho hệ tiêu hóa của cả người lớn và trẻ em, nên bố mẹ hãy cho trẻ làm quen với món ăn này, nhưng lưu ý là vào đúng thời điểm nhé.

Nhiều người dễ nhầm lẫn về thời điểm cho trẻ dùng sữa và các chế phẩm từ sữa. Trên thực tế, trẻ dưới 1 tuổi có thể ăn được sữa chua và phô mai, nhưng lại chưa nên uống sữa tươi. Lý do chính là sữa chua và phô mai đã trải qua quá trình lên men giúp phá vỡ các chất đạm trong sữa, nhờ vậy mà trở nên dễ tiêu hóa hơn, đồng thời là nguồn cung cấp chất đạm, canxi và vitamin D cho trẻ.

Tre An Sua Chua Vao Thoi Diem Nao 2
Đây là món ăn bổ dưỡng được nhiều trẻ em yêu thích

Khi nào thì bố mẹ nên cho trẻ làm quen với sữa chua?

Nhiều bác sĩ khuyên rằng bố mẹ nên cho trẻ thử khi trẻ được 9-10 tháng tuổi. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, thời điểm giới thiệu thêm một số món ăn đặc nhất định (khi trẻ đã ăn dặm rồi) là không quá quan trọng. Vì vậy mà một số bác sĩ nhi khoa có thể khuyên bố mẹ cho trẻ nếm thử những loại sữa chua phù hợp từ khi trẻ 6 tháng tuổi.

Nếu như trẻ ăn dặm tốt rồi, thì bố mẹ có thể cho trẻ thử sữa chua, như thử bất kỳ món mới nào khác. Tuy nhiên, mỗi lần chỉ nên cho trẻ làm quen với một món mới, để xem xét phản ứng của trẻ đã.

Tre An Sua Chua Vao Thoi Diem Nao 1
Trẻ có thể làm quen với sữa chua từ khi được 6 tháng tuổi.

Sữa chua nào là tốt nhất cho trẻ?

Tuy việc cho trẻ ăn thử sữa chua vào thời điểm nào là không quá quan trọng, nhưng việc lựa chọn loại sữa chua lại rất cần được quan tâm.

Trẻ nên ăn sữa chua nguyên kem, vì chất béo trong các sản phẩm từ sữa nguyên kem là rất cần thiết để giúp não bộ phát triển. Bố mẹ không nên tin vào các quảng cáo, mà nên đọc bảng thành phần để chắc chắn rằng loại sữa chua con mình ăn không bị thêm quá nhiều đường. Ngoài ra, bố mẹ cần chú ý đến các chất phụ gia khác như tinh bột, siro fructose, màu và mùi nhân tạo...

Tre An Sua Chua Vao Thoi Diem Nao 1
Bố mẹ nên mua loại nguyên chất, đừng cho trẻ ăn sữa chua chứa quá nhiều đường.

Vì vậy, bố mẹ nên chọn loại nguyên chất không đường, không có phụ gia, loại thường cũng được chứ không nhất thiết phải mua loại hữu cơ. Để trẻ ngon miệng hơn, bố mẹ có thể trộn chung với trái cây hoặc rau củ nghiền, nhất là những loại mà trẻ thích ăn, như táo, đào, chuối, quả bơ, khoai tây, bí đỏ…

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể xay cùng với trái cây, để lạnh cho trẻ ăn, giúp làm dịu những cơn nhức của vùng lợi trong thời kỳ trẻ mọc răng nhé!

Nguồn:  Verywellfamily.com

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận