Quấn kén cho trẻ sơ sinh giúp con ngủ sâu không giật mình

Thể chất & Dinh dưỡng - 09/10/2020

Trong tháng đầu tiên mới chào đời, trẻ thường khó ngủ sâu và dễ giật mình. Việc quấn kén cho trẻ sơ sinh sẽ giúp cải thiện tình trạng trên.

Tiếp xúc với môi trường mới sau 9 tháng 10 ngày ở trong bụng mẹ khiến trẻ không khỏi bỡ ngỡ. Nhiều trẻ vì thế mà không thể ngủ sâu và thường xuyên giật mình trong khi ngủ. Việc sử dụng quấn kén cho trẻ sơ sinh sẽ giúp cải thiện tình trạng trên.

Có nên quấn kén cho trẻ sơ sinh

Khi ở trong bụng, thân nhiệt của bé sẽ luôn cao hơn của mẹ khoảng từ 0.5 – 1 độ. Sau khi sinh nhiệt độ đột ngột thay đổi, nó giảm xuống so với trong bụng mẹ nên sẽ làm bé bị lạnh. Việc quấn khăn sẽ đảm bảo bé được giữ ấm và không bị sốc nhiệt.

Bên cạnh đó, trẻ đã quá quen thuộc với tình trạng có xát có áp lực khi trong tử cung của mẹ nên khi ra ngoài sẽ khiến trẻ mất đi cảm giác an toàn. Nếu được bố mẹ quấn lại sẽ giúp trấn an, xoa dịu trẻ. 

kén quấn em bé
Quấn kén cho trẻ sơ sinh giúp con ngủ tốt hơn.

Áp dụng phương pháp này sẽ giúp trẻ sơ sinh không bị giật mình, thức giấc hay cào vào mặt trong lúc ngủ. Nhiều nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc quấn khăn sẽ giảm được nguy cơ tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh.

Ngoài việc mang lại lợi ích cho con, mẹ cũng sẽ cảm thấy an tâm khi nhìn thấy trẻ ngủ ngon giấc cũng như bế ẵm dễ hơn. 

Cách quấn kén cho trẻ sơ sinh

Việc quấn kén cho trẻ sơ sinh tuy không khó nhưng khiến nhiều mẹ lóng ngóng trong những lần đầu thực hiện. Bố mẹ chỉ cần tuân thủ các bước dưới đây là có thể quấn kén cho con một cách dễ dàng: 

 • Bước 1: Chuẩn bị một chiếc khăn quấn mềm mại và sạch sẽ. Khăn quấn cho trẻ sơ sinh nên được làm bằng chất liệu cotton co giãn, hình vuông và có kích thước ít nhất là 70x70 cm.
 • Bước 2: Bố mẹ trải khăn theo dạng hình thoi trên mặt phẳng và để trước mặt.
 • Bước 3: Gập góc khăn cao nhất của hình thoi vào khoảng 20cm vào giữa tấm khăn. Tùy vào kích thước của trẻ mà mẹ có thể điều chỉnh góc gấp.
 • Bước 4: Mẹ đặt trẻ vào trung tâm khăn sao cho phần cổ và lưng đè lên nếp gấp.
 • Bước 5: Đặt tay phải của trẻ xuôi theo cơ thể và để khuỷu tay hơi cong rồi kéo góc trái tấm khăn phủ chéo lên trên. Tiếp đó, mẹ nâng tay trái của trẻ rồi vòng khăn qua tay, xuống lưng và gài lại. 
 • Bước 6: Gập chỗ khăn còn lại lên trên sao cho bao bọc toàn bộ cơ thể trẻ và cố định vị trí khăn.

Cách quấn kén cho trẻ sơ sinh cực đơn giản.
Cách quấn kén cho trẻ sơ sinh cực đơn giản.

Những lưu ý quan trọng khi quấn kén cho bé

Bên cạnh việc thực hiện đúng thao tác quấn kén cho trẻ sơ sinh, mẹ cũng cần lưu ý một số điểm dưới đây để đảm bảo sự an toàn, thoải mái của con như:

 • Thực hiện đúng kỹ thuật cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh sẽ để phần hông và chân của bé vẫn cử động được.
 • Tuân thủ đúng các bước và kỹ thuật quấn khăn cho trẻ sơ sinh, giúp phân hông và chân của trẻ cử động tốt.
 • Quấn vừa phải, không quá chặt, giúp trẻ cử động dễ dàng và cảm thấy dễ chịu. Ngược lại, nếu quấn lỏn, trẻ sẽ khó nằm yên và ngủ ngon giấc.
 • Liên tục kiểm tra thân nhiệt cho trẻ. Nếu trẻ đổ nhiều mồ hôi, mẹ nên tháo khăn ra và quấn lại.
 • Không quấn phần mặt và đầu của trẻ, tránh gây khó thở và ngột ngạt.
 • Để trẻ nằm yên trong khi quấn.
 • Lựa chọn khăn quấn mềm mải, thoáng mát, không quá dày và có kích thước phù hợp với cơ thể. 
 • Nơi bé nằm không nên để đồ dùng bên cạnh tránh gây nên hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh.

Xem thêm: Những kỹ thuật vỗ về để ru trẻ ngủ say

Thời gian nên quấn khăn cho bé

Rất nhiều mẹ không biết khi nào nên dừng việc quấn khăn cho trẻ. Tuy nhiên không có một đáp án chính xác cho câu hỏi này bởi mỗi trẻ có sự phát triển khác nhau. Mẹ nên quan sát và lựa chọn thời điểm phù hợp với tính cách và nhu cầu của trẻ. Một số chuyên gia cho rằng bố mẹ có thể ngừng quấn kén cho trẻ khi trẻ được 2 tháng tuổi. 

Tùy vào tính cách và tháng sinh của từng bé mà bố mẹ có thể cai quấn cho con.
Tùy vào tính cách và tháng sinh của từng bé mà bố mẹ có thể cai quấn cho con.

Trên thực tế, do đến 3 tháng tuổi, khả năng vận động thô của trẻ đã tốt hơn và biết lật nên bố mẹ có thể điều chỉnh cách quấn trẻ trong thời gian này. Bố mẹ chỉ nên quấn cho con từ eo xuống để có thể cử động thoải mái.

Giờ thì chắc hẳn các mẹ đã tự tin mình biết cách quấn kén cho trẻ sơ sinh đúng cách và an toàn rồi đúng không ạ? ODP chúc cả gia đình có những giấc ngủ ngon và ấm áp nhé!

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận