Hôn trẻ sơ sinh: Những hiểm họa về sức khỏe mà bố mẹ không nên bỏ qua

Thể chất & Dinh dưỡng - 02/07/2020

Mặc dù là hành động thể hiện tình cảm nhưng việc người lớn hôn trẻ sơ sinh lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe đối với trẻ nhỏ.

Nhiều người cho rằng việc hôn trẻ sơ sinh là một cách để thể hiện tình cảm với những em bé mới trào đời. Tuy nhiên, trên thực tế, hành động này lại có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Tại sao không được hôn trẻ sơ sinh?

Theo các nhà khoa học, có rất nhiều loại virus rất dễ lây lan qua đường miệng nên đôi khi trẻ một nụ hôn nhẹ cũng khiến trẻ nhiễm bệnh. Do sức đề kháng còn non nớt nên khi bị những virus đó khi xâm nhập vào cơ thể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Một số loại virus hoặc vi khuẩn có thể khiến trẻ bị lây nhiễm thông qua việc hôn có thể kể đến như: 

  • Các loại bệnh lý có thể lây qua đường hô hấp như não mô cầu, khuẩn lao,... hay các loại virus như cúm, sởi, virus hợp bào hô hấp (RSV), quai bị…. Những loại virus hoặc bệnh lý này thường lây qua những giọt nhỏ phát sinh trong khi người mang bệnh hắt hơi, nói chuyện và ho. Chính vì thế, nếu trẻ nhỏ bị người bệnh hôn, trẻ hoàn toàn có thể nhiễm bệnh. 
  • Một số bệnh lây truyền qua tiếp xúc như virus Herpes (viết tắt là  SHV-1). Khi người bệnh hôn trẻ sơ sinh, trẻ sẽ tiếp xúc với các vết loét, mụn nước dạng herpes trên da, thường ở khu vực da bán niêm mạc hoặc virus sẽ có điều kiện xâm nhập, tồn tại âm thầm trong người. Khi gặp điều kiện lý tưởng, virus này có thể phát bệnh gây chốc mép, zona và thậm chí là viêm não do herpes.

hôn trẻ sơ sinh có sao không
Hôn trẻ sơ sinh tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe cho trẻ.

  • Virus cytomegalo (hay còn gọi là CMV) - một nhóm thuộc dòng Herpes: Đây là loại virus lây lan qua dịch cơ thể như nước bọt, nước tiểu hoặc máu. Người nhiễm CMV thường sẽ sống chung với bệnh suốt đời. Tuy không gây bệnh nghiêm trọng nhưng bào thai nhiễm CMV có thể bị rối loạn phát triển nghiêm trọng. Bên cạnh đó, với những người có sức đề kháng kém thì virus này có thể gây tổn thương phổi, gan hoặc mắc bệnh tăng bạch cầu đơn nhiễm trùng. 
  • Những bệnh lây truyền qua nước bọt có thể kể đến như bệnh tay chân miệng, entorovirus, virus gây bại liệt, viêm gan A, tiêu chảy. Bên cạnh đó, nhiều virus đường ruột cũng có thể lây truyền qua nước bọt.
  • Một số nghiên cứu cũng cho thấy vi khuẩn gây viêm loét dạ dày H. Pylory cũng có thể lây qua nước bọt thông qua những hành vi như mớm thức ăn hoặc thơm trẻ nhỏ.

Mặc dù chưa có nhiều trường hợp lây bệnh được xác định chắc chắn là do nụ hôn nhưng đây vẫn có thể coi là đường lây truyền khá thứ yếu đối với những bệnh lý kể trên. 

>>> Xem thôi: Bố mẹ có nên cho trẻ sơ sinh ăn mật ong không?

Bố mẹ nên làm gì khi thấy người khác hôn trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh có hệ thông miễn dịch yếu và chưa được tích lũy nhiều thông qua quá trình tiêm vắc - xin. Chính vì thế, bản thân trẻ nhỏ cũng khó có thể tự đề kháng với các loại vi khuẩn, virus. Bố mẹ nên quán triệt với mọi người trong nhà cũng như khách đến chơi tuyệt đối không hôn trẻ sơ sinh vì khó có thể biết được trong miệng người lớn có những loại vi khuẩn hay virus nào nguy hiểm. 

Thay vì hôn trẻ sơ sinh, bố mẹ có thể hiện tình cảm bằng cách khác.
Thay vì hôn trẻ sơ sinh, bố mẹ có thể hiện tình cảm bằng cách khác.

Dẫu biết rằng việc hôn trẻ sơ sinh hoàn toàn xuất phát từ lòng yêu thương, nhưng chúng ta sẽ không mong vì cách thể hiện đó mà gây nguy hại cho con trẻ. Chính vì vậy, thay vì lựa chọn việc hôn trẻ ta có thể nắm tay chơi cùng trẻ sau khi đã rửa tay thật sạch trước khi chạm vào bé hoặc một số phương pháp  khác an toàn hơn. ODPHUB mong rằng qua bài viết này, bố mẹ và người lớn cũng sẽ có ý thức hơn trong việc thể hiện tình cảm với những em bé mới sinh còn non nớt.

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận