Con bú sữa mẹ tăng cân chậm: Nguyên nhân và cách khắc phục

Thể chất & Dinh dưỡng - 04/04/2020

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ, nhưng nhiều bố mẹ lại đang lo lắng vì con bú sữa mẹ chậm tăng cân. Bố mẹ hãy cùng ODP tìm hiểu nguyên nhân nhé!

Con bú mẹ chậm tăng cân là vấn đề mà không ít các bậc bố mẹ lo lắng. Từ trước đến nay, sữa mẹ vẫn luôn được biết đến là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt nhất dành cho trẻ nhỏ. Vậy thì lý do gì khiến con bú sữa mẹ tăng cân chậm? Bố mẹ có thể làm gì để giúp trẻ khỏe mạnh và tăng cân như mong đợi?

Sự khác biệt giữa trẻ bú sữa mẹ và trẻ bú sữa công thức

Khi bú sữa mẹ, trẻ có xu hướng tăng cân nhanh chóng hơn so với trẻ bú bình trong khoảng 3-4 tháng đầu đời. Tuy nhiên, sau đó quá trình tăng cân sẽ diễn ra chậm lại cho đến khi trẻ 1 tuổi. Do vậy, đa số những trẻ bú mẹ sẽ nhẹ cân hơn so với trẻ bú bình vào thời điểm khi con được 1 tuổi. Đến khi lên 2 tuổi, trẻ thường sẽ đạt mức cân nặng tương đương so với các bạn đồng trang lứa. 

bé sơ sinh bú sữa mẹ
Khi bú sữa mẹ, trẻ có xu hướng tăng cân nhanh chóng hơn so với trẻ bú bình trong khoảng 3-4 tháng đầu đời.

Khi nào thì bố mẹ nên lo lắng về việc con bú sữa mẹ tăng cân chậm?

Mỗi trẻ có tình trạng sức khỏe và tốc độ phát triển không giống nhau. Do đó, bố mẹ sẽ thấy có một số trẻ phát triển chậm hơn so với các bạn bằng tuổi. 

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tăng cân là dấu hiệu tốt cho thấy trẻ đang được bú đủ sữa. Tuy nhiên, nếu trẻ tăng cân chậm hơn so với dự kiến và không đạt cân nặng bình thường khi được 2 tuần tuổi hoặc tăng cân không đều thì bố mẹ nên chú ý theo dõi và tìm hiểu nguyên nhân, từ đó có thể hỗ trợ trẻ kịp thời nếu có điều bất thường xảy ra.

>>> Tham khảo thêm: 

bé trai bú sữa mẹ
Trẻ bú mẹ hoàn toàn tăng cân chậm là vấn đề khiến nhiều bố mẹ lo lắng.

Vì sao trẻ bú mẹ chậm tăng cân và bố mẹ nên làm gì?

Có một vài nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ sơ sinh bú sữa mẹ chậm tăng cân, đó là:

Trẻ không bú đúng cách

Nguyên nhân đầu tiên khiến trẻ sơ sinh bú sữa mẹ chậm tăng cân là con chỉ ngậm đầu ti mẹ chứ không phải là quầng vú. Việc này khiến trẻ không bú được hết lượng sữa tiết ra từ bầu ngực mẹ. Khi không bú đủ, trẻ sẽ không hấp thu được hết hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ, từ đó khiến trẻ sơ sinh chậm tăng cân.

Trẻ không được bú thường xuyên

Trong khoảng thời gian từ 6-8 tuần đầu tiên, mẹ nên cho trẻ bú ít nhất sau 2-4 tiếng (cả ngày và đêm). Hãy cố gắng cho trẻ bú thường xuyên vì việc này có thể giúp con ăn no và nhận được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

bé bú sữa mẹ trên giường
Trong khoảng thời gian từ 6-8 tuần đầu tiên, mẹ nên cho trẻ bú thường xuyên.

Mẹ chỉ cho trẻ bú 1 bên bầu ngực

Khi cho trẻ sơ sinh bú, mẹ nên đổi bên cho con sau khoảng 8-10 phút. Nếu trẻ chỉ bú ở một bên, có thể con sẽ không nhận được đủ lượng sữa cần thiết. Điều này dẫn tới tình trạng con bú mẹ tăng cân chậm. 

Trong vài tuần đầu tiên, trẻ chỉ mút theo cảm tính, vì nhận thức của con chưa phát triển đủ để hiểu về mọi thứ xung quanh. Vậy nên mẹ hãy luôn chú ý để đảm bảo con luôn được bú no, tránh tình trạng trẻ đói dẫn tới khó chịu và quấy khóc. Ngoài ra, mẹ cũng nên cố gắng giữ cho trẻ tỉnh táo để con chủ động bú mẹ càng lâu càng tốt. 

Trẻ đang đau hoặc khó chịu ở đâu đó

Vì nhiều lý do khác nhau, ví dụ như chấn thương khi sinh hay nhiễm trùng miệng, trẻ có thể sẽ cảm thấy không thoải mái và không muốn bú mẹ, từ đó chậm tăng cân. Lúc này, bố mẹ nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ để tìm hiểu rõ về tình trạng sức khỏe của con, từ đó đưa ra những phương án hỗ trợ kịp thời và hiệu quả.

bé gái bú sữa mẹ
Vì nhiều lý do khác nhau, trẻ có thể sẽ cảm thấy không thoải mái và không muốn bú mẹ.

Mẹ chậm ra sữa hoặc ít sữa

Đối với nhiều mẹ, tuyến sữa hoạt động chậm hoặc muộn khiến cho sữa ra chậm, hoặc cũng có nhiều trường hợp mẹ ít sữa và không cung cấp đủ lượng sữa cần thiết cho trẻ, dẫn tới hiện tượng con bú sữa mẹ tăng cân chậm. Việc mẹ chậm ra sữa hoặc ít sữa có thể do thể trạng sức khỏe của mẹ không tốt, hoặc mẹ ăn các thực phẩm gây tắc sữa.

Tuy nhiên, bố mẹ không nên quá lo lắng về vấn đề này, vì tình trạng sữa của mẹ có thể được cải thiện bằng cách rất đơn giản. Mẹ có thể bổ sung vào khẩu phần ăn hằng ngày của mình các loại thực phẩm giúp lợi sữa để kích thích sữa ra nhiều hơn. Hãy tham khảo các món ăn như: cháo chân giò, cháo cá diếc, canh móng giò nấu sung, canh đu đủ xanh nấu sườn non… hoặc ăn nhiều các loại rau củ quả như cà chua, rau dền, đu đủ…

Như vậy, con bú sữa mẹ tăng cân chậm có thể là do nhiều nguyên nhân khác nhau, cả chủ quan và khách quan. Vậy nên bố mẹ nên cẩn thận và chú ý tới quá trình chăm sóc con. ODPHUB hy vọng bài viết trên đã đem đến cho bố mẹ những thông tin hữu ích.

 

 

 

 

 

Bình luận

bình luận

Xem thêm bình luận